logo Bảng thành tích có thể viết hết cả trang giấy dài, toàn những chuyện đáng nể ngay từ khi còn là cô học trò nhỏ. Là một người Việt trẻ được giao những chức vụ quan trọng tại các tập đoàn quốc tế khi còn ở lứa tuổi 20. Và điều đáng quý ở cô gái có cái tên cùng gương mặt, giọng nói vô cùng ngọt ngào này chính là sự khiêm nhường và giản dị của một người được giáo dục tử tế mà chắc chắn chẳng có hào quang nào làm hư mất.

- Phải thừa nhận rằng chị có “vũ khí” rất lợi hại là giọng nói quá đỗi ngọt ngào và trong veo một cách đặc biệt. Chị tận dụng “vũ khí” này như thế nào?

- Tôi chưa bao giờ sử dụng “vũ khí” này để “hạ gục” ai cả. Chỉ bắt đầu thời gian gần đây, tôi mới sử dụng để ru một anh chàng bé con 10 tháng tuổi. Mà chắc cũng chỉ có mỗi anh này “ghiền” giọng của mẹ thôi.

- Được đặt một cái tên đặc biệt: Tình Ca, có ý nghĩa như thế nào với chị?

- Tôi vui và tự hào vì được đặt tên theo bài “Tình ca” của ông ngoại (cố nhạc sĩ Hoàng Việt). Nhưng cái tên này cũng làm tôi hơi bị áp lực chút chút, vì tự nhủ mình phải học hành tử tế, làm chuyện đàng hoàng, nếu không thì sẽ dễ bị ghi nhớ hơn những người khác. Cái tên này cũng mang đến cho tôi nhiều chuyện dễ thương để nhớ, như hồi sinh viên đi dạy Anh văn cho mấy cô cậu học trò nhỏ thì cứ bị gọi là cô Nguyễn Thụy Sài Gòn Tình Ca (vì lúc đó HTV có chương trình “Sài Gòn tình ca”). Thỉnh thoảng đi qua hải quan ở sân bay Việt Nam, tôi hay bị thắc mắc về cái tên, rồi có khi còn bị ghẹo bắt hát một bài rồi mới cho qua…

- Làm sao chị vẫn có thể giữ được sự hồn nhiên như trẻ thơ khi ngay từ lúc còn rất trẻ đã đảm nhận toàn những chức vụ không hề nhỏ chút nào ở các tập đoàn danh tiếng thế giới?

- Tôi cũng không biết gương mặt trẻ con là lợi hay hại nữa. Đi làm, nhiều khi tôi bị mấy anh chị đồng nghiệp gọi bằng “bé” mặc dù mình là “sếp”. Nhưng thật ra tôi thấy cũng vui vì có sự thân thiết ở mức độ nào đó mới “được” gọi như vậy. Đi làm thì đúng là “siêu" căng thẳng, và phải luôn có tác phong cũng như cách làm việc chuyên nghiệp. Nhưng ngoài giờ làm, tôi vẫn luôn là tôi và có phần hơi nhí nhố, như hồi độc thân, cuối tuần tôi thường nằm ở nhà xem hoạt hình, hoặc đi chơi và cười thả ga với bạn bè. Còn bây giờ thì suốt ngày chơi với em bé. Tôi thường không quan tâm đến tuổi tác hay băn khoăn sống sao cho hợp lứa tuổi nên cũng không cần gắng gượng, gồng mình và không phải tỏ ra này nọ, tạo hình ảnh hào nhoáng cho ra dáng một người có chức có quyền. Tôi thích hình ảnh của một người giản dị, trong mọi sự.

- Có công thức nào trong những thành công của chị?

- Làm việc chăm chỉ nhưng không làm việc 24/7.
• Đam mê và kiên nhẫn với những lựa chọn của mình.
• Biết phối hợp với đồng đội, cộng sự một cách hiệu quả.
• Luôn chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi sự để có được sự tự tin.

- Chị hướng đến những thành công ngày càng lớn hơn là vì điều gì?

- Tôi luôn mơ ước sẽ mở một doanh nghiệp của chính mình, kinh doanh sản phẩm/dịch vụ dành cho trẻ con. Vì tôi yêu trẻ con và muốn tạo ra một dịch vụ có ý nghĩa cho sự phát triển của cộng đồng cũng như cho chính con mình.

- Chị học hỏi được điều gì từ những người thân trong gia đình?

- Luôn lạc quan và mạnh mẽ.

- Còn với những người thành công khác mà chị đã gặp trong nhiều năm qua?

- Họ dạy tôi hãy luôn học cách biết khiêm tốn, đam mê và không nản chí.

- Những người phụ nữ mà chị gặp hàng ngày thường mang đến cho chị những câu chuyện gì?

- Đó là bà, là mẹ, là cô giáo…, ai cũng dễ mến và đáng yêu. Đặc biệt khi bây giờ tôi đã làm mẹ nên lại càng khâm phục phụ nữ nhiều hơn. Tôi thấy phụ nữ là phái yếu nhưng thật ra rất mạnh mẽ. Họ có thể vừa gánh vác những công việc quan trọng ngoài xã hội mà vẫn chu toàn mọi việc trong gia đình, và đặc biệt là vẫn có thể thu xếp được thời gian để tận hưởng cuộc sống theo những cách hiện đại và rất phụ nữ.

- Có thử thách nào quá lớn với chị khi giữ vai trò là người quản lý cấp cao ở một tập đoàn lớn?

- Lúc nào thấy mình xấu xí?

- Cãi lời mẹ.

- Điều gì có thể giúp vui ngay lập tức?

- Nhìn con trai cười.

- Món đồ yêu thích?

- iPad – công cụ để chụp hình con trai và ghi chép hàng ngày.

- Tủ quần áo có nhiều món đồ gì nhất?

- Áo đầm và áo vest.

- Màu yêu thích?

- Trắng, đen và xám.

- Ai là thần tượng?

- Không có ai. Chỉ dừng lại ở mức độ thích chứ chưa thần tượng ai. Thương yêu và ngưỡng mộ nhất: mẹ.

- Có bí mật nào bây giờ mới tiết lộ?

- Rất ghiền con. Không thể xa em bé này quá 72 tiếng.
- Để tồn tại và phát triển trong các doanh nghiệp nước ngoài, công ty đa quốc gia, mình phải luôn có tinh thần làm việc nghiêm túc, sự quyết liệt, nhiệt huyết và giữ sự đam mê. Bên cạnh đó, bạn cũng phải biết cách xoay xở cho mọi tình huống và kiểm soát, quản lý được cuộc sống cá nhân. Ngoài những thách thức mang tính chuyên môn trong công việc và vị trí mình chịu trách nhiệm, thử thách lớn nhất với tôi là làm sao giao tiếp có hiệu quả. Điều này rất quan trọng. Ở các tập đoàn lớn, bộ máy khá cồng kềnh, con người rất đa dạng và khác biệt, rồi phải thường xuyên trao đổi giữa các nước với nhau. Ngoài việc sử dụng ngôn ngữ khác nhau, tư duy, văn hóa cũng khác nhau; trong quá trình làm việc, ở vị trí của mình, tôi cũng phải truyền tải những thông điệp sao cho thật khéo léo và hiệu quả để mọi người có cái nhìn đúng về thị trường Việt Nam thì từ đó mới có được những chiến lược hỗ trợ đúng và thực tế.

- Thất bại, với chị là gì?

- Thông thường, tôi không nghĩ theo hướng đó là thất bại, mà nghĩ đó là những bài học. Dù là trong công việc hay cuộc sống thì thất bại duy nhất sẽ là nói mà không chịu làm, không kiên trì theo đuổi những ước mơ, kế hoạch đã vạch ra.

- Còn thành công?

- Thành công lớn nhất của tôi cho đến lúc này không phải là những giải thưởng hay thăng tiến trong công việc mà là nhìn thấy con trai và mẹ của mình quanh quẩn chơi với nhau. Đó là sự an tâm rất lớn khi tôi biết con mình được an toàn và được bà ngoại thương yêu. Tôi tin chắc bé cũng sẽ lớn lên như mình đã được mẹ nuôi dạy.

- Có điều gì chị cố gắng hoài vẫn chưa làm được?

- Tôi ước mình cao hơn 5cm nhưng tập thể dục hoài vẫn chưa cao được.

- Cách làm đẹp nào mà chị có thể chia sẻ với mọi người như một bí quyết?

- Camera 360, haha… Tôi đùa thôi. Tôi không có cách làm đẹp nào đặc biệt mà chỉ nghĩ là con gái thì nên cười nhiều, rất hiệu quả mà lại không tốn kém.

- Một mơ ước đẹp đẽ của chị, ngay lúc này?

- Mở trường học cho trẻ em cơ nhỡ, bất hạnh.


Nguyễn Thụy Tình Ca

- Tốt nghiệp hạng ưu cử nhân Thương mại - Đại học RMIT và hạng ưu thạc sỹ Quản trị dự án – Đại học RMIT.

- Năm 2007, là sinh viên Việt Nam duy nhất được chọn qua làm việc tại Nike Singapore trong chương trình Đào tạo Quản lý do Nike tổ chức thi và tuyển chọn tại các trường đại học Tp.HCM.

- Học bổng Giao lưu văn hóa của World University Service of Canada. Học bổng của Japan Airline (JAL Foundation). Giải thưởng lớn Young Starter Grant của Hiệp hội Doanh nghiệp Úc Auscham.

- Học bổng toàn phần Thạc sỹ Quản trị dự án của Đại học quốc tế RMIT.

- Từng là Quản lý thương hiệu của L’Oreal Paris; Giám đốc thương hiệu Remy Cointreau; Giám đốc tiếp thị Porsche Việt Nam; Quản lý tại Tổng cục Du lịch Singapore tại Việt Nam.

- Hiện tại là Trưởng đại diện, chịu trách nhiệm phát triển thị trường Việt Nam của Resort World Sentosa Singapore (bao gồm: Universal Studios, Sea Aquarium, Adventure Cove Water Park, Hard Rock Hotel, Michael Hotel, Festive Hotel, Beach Vila, Corckfork Tower…).

   Bài: Như Thảo
Ảnh: Duy Nhất