logo Có người bạn hỏi Váy Dài: "Cậu cảm thấy thế nào khi bước sang tuổi ba mươi?". "Mới đầu ghét nhưng sau thì yêu chết đi được!", Váy Dài trả lời.

 

Sự yêu – ghét đó chắc chắn tùy vào cảm nhận của mỗi người. Thông thường vẫn chia ra hai phái: một bên vui vẻ chờ đón, một bên sầu não chạy trốn. Với một số người, tuổi 30 là sự kết thúc của tuổi trẻ; với những người khác lại là sự mở đầu của những năm tháng mặn mà. Với người này, bước sang tuổi 30 đồng nghĩa với việc bắt đầu phải đối mặt trực tiếp với những khủng hoảng cuộc sống; với người kia, đó lại là một bầu trời mới với nhiều thách thức, một thập niên mới với biết bao điều thú vị đang chờ đợi.

Váy Dài còn nhớ thời điểm cô cán mốc 30 tuổi là một ngày kì lạ, không buồn cũng không vui. Cô chỉ cảm thấy mình trở nên rất già. Cô đứng trước gương rồi sửng sốt nhìn rõ gánh nặng tuổi tác đang đè trên vai mình và những cơ hội (yêu đương) phút chốc biến mất ngay trước mắt. Thỉnh thoảng trong những cuộc gặp gỡ, sau khi giới thiệu mình đã 30 tuổi, cô nhận được những câu cảm thán đại loại như “30 rồi đấy, chẳng mấy chốc mà đầu 4 đâu nhỉ” hay “30 rồi cơ à, lo mà chồng con đi chứ”. Chẳng trách phụ nữ ghét bị hỏi tuổi, nhất là khi không còn có thể nói “Em còn bé lắm các anh ơi”. Bởi vậy, nhớ lại những tháng ngày đầu tiên nếm trải việc mình đã không còn nằm trong số các cô gái tuổi 20 đầy nhựa sống và bị liệt vào thế hệ những người đã đi qua 1/3 cuộc đời, Váy Dài chẳng cảm thấy vui vẻ gì.

Nhìn chung, tuổi 30 thực sự là những ngày tháng khá khó khăn cho mỗi người phụ nữ, ít nhất là vấn đề về mặt thời gian. Thực tế chúng ta ngày càng già đi và việc không thể quay ngược thời gian, sửa lại những phán quyết sai lầm là điều hết sức ngột ngạt. Đối với Váy Dài, 30 tuổi đồng nghĩa với việc phải nắm bắt, phải giành lấy cơ hội, phải tạo ra kết quả, phải nhanh, mạnh, chắc chắn nếu không mọi thứ sẽ vuột khỏi tầm tay. Có quá nhiều thứ cô muốn làm và phải làm trong khoảng thời gian khá chật hẹp - đi du lịch, lập gia đình, sinh con đẻ cái, viết sách... Váy Dài luôn cảm thấy mình đang phải đi theo một tiến trình nghiêm ngặt của cuộc đời, một dòng chảy không ngừng của những nếp nhăn mà nếu chỉ chậm chạp, lơ là trong công cuộc đổi mới cách sống thì mọi thứ sẽ trở nên cực kì buồn nản. Có lẽ đây chính là lúc phụ nữ hiểu rõ nhất câu nói: thời gian không chờ đợi một ai.

Tuy nhiên, “gừng càng già càng cay”. Đây hẳn là một câu tục ngữ tuyệt vời nhất mà ông cha ta để lại. Tuổi 30 cũng chính là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Phụ nữ tuổi 30 thực sự đã biết mình muốn gì. Cuộc sống giống như chiếc bánh xe đạp mà mỗi vấn đề như một chiếc nan hoa, gãy đi một cái, bánh xe tự nhiên lượn vòng kiềng. Phụ nữ 30 hiểu rõ cái bánh xe đó! Họ muốn một cuộc sống thăng bằng và trôi chảy, muốn một công việc tốt với thu nhập ổn định, muốn một người đàn ông chân chính “yêu là cưới”, muốn có chỉ một vài người bạn nhưng là những người sẽ luôn bên cạnh mình trong những thăng trầm cuộc đời, muốn sáng thức dậy thấy mắt không nhiều nếp nhăn và trước khi đi ngủ thảnh thơi có thời gian nghe nhạc, đọc sách. Phụ nữ 30 muốn được hạnh phúc một cách êm đềm.

Phụ nữ khi bước sang tuổi 30 trở nên thông minh, sáng suốt hơn trong mọi quyết định. Có vẻ những điều mà chúng ta cho rằng mình đã làm đúng trong những năm 20 tuổi bỗng trở nên hơi sai sai một chút. Đâu đó trong tâm khảm, chúng ta tự hỏi vì sao khi xưa mình lại bồng bột đến vậy. Tất nhiên, mỗi giai đoạn cuộc đời là một trang sách, chúng ta bước qua sai lầm như dao lướt trên đá mài để trở nên sắc bén hơn. Không có 20 bấp bênh thì chẳng có 30 bền vững. Chỉ là khi đã 30, mọi thứ nhỏ nhoi trong cuộc sống đều có vẻ như không còn quan trọng và đau lòng đến thế!

Phụ nữ tuổi 30 yêu bản thân một cách vô điều kiện, yêu từ hình dáng đến tâm hồn. Không còn những buổi tiệc tùng thâu đêm, ngày ngày đầy đủ đúng giờ uống cả chục viên vitamin, thuốc bổ, sáng nào cũng yoga đều đặn giữ gìn vóc dáng. Nhưng có lẽ thay đổi lớn nhất chính là sự quyết đoán, việc nuôi dưỡng và yêu chiều tâm hồn, trái tim. Chúng ta không còn muốn mất thời gian cho những mối quan hệ vô bổ, từ bạn trai cho tới bạn gái, chủ động đẩy “bè” ra khỏi cuộc đời và chỉ giữ lại “bạn”. Những thị phi dai dẳng của tuổi 20 đeo bám bỗng chốc được cắt xén gọn ghẽ và chúng ta tự hào vì có thể bước qua thị phi mà không rơi lệ.

Phụ nữ tuổi 30 mạnh dạn làm chủ những mối quan hệ giường chiếu. Váy Dài còn nhớ cô từng chứng kiến những mối tình vô bổ chóng vánh của tuổi 20 mà ở đó, người đàn ông hầu như chẳng hề hấn gì trong khi người phụ nữ luôn có chút buồn bã. Phụ nữ tuổi 30 vẫn có những người mải mê chinh chiến và yêu thích sự tự do của những mối tình không ràng buộc nhưng họ có thể khảng khái từ chối chuyện sinh hoạt giường chiếu với người đàn ông mình cảm thấy không thích lắm, không thoải mái lắm, quá đáng lắm, hay nhạt nhẽo lắm… Thậm chí, nếu anh ta không thể đáp ứng được những yêu cầu cá nhân một cách bình đẳng, họ cũng chả việc gì phải nhút nhát, xấu hổ chịu trận mà hoàn toàn có thể tự tin lên tiếng.

Vậy, 30 tuổi ta có gì? Xin thưa: chúng ta có thêm nhiều kinh nghiệm sống. Có ai đó đã từng nói: 30 tuổi mới là lúc cả đàn ông lẫn đàn bà bắt đầu hiểu ý nghĩa của cuộc đời. Tất nhiên mỗi người sẽ hiểu theo một nghĩa khác nhau, đúng hay sai chỉ mình ta biết mà thôi. Nhưng phụ nữ à, đừng sợ khi tuổi tác ập đến, đừng sợ khi bỗng một ngày thức dậy chúng ta đã 30, hãy nghĩ cuộc đời như dòng sông và theo lẽ tự nhiên, dòng sông sẽ mãi chảy trôi mang theo rất nhiều thứ trong lòng nó.  

Bài: Liu Trần