logo Tháng 12 rất kì lạ. Ai cũng nói đó là tháng tuyệt vời nhất trong năm. Váy Dài ngồi viết những dòng này dành cho bạn cô - những người phụ nữ một mình đón Noel và năm mới.

 

Không ít người trong chúng ta ghét những ngày hội hè, lễ tết. Từ Giáng sinh, đến Tết dương lịch, lại đến Tết Nguyên đán, rồi lễ Tình nhân, thậm chí cả ngày sinh nhật cũng ghét. Cái cảm giác ghét ghét, chán chán không khác là bao với việc nàng dâu không ưa mẹ chồng, không ưa đấy nhưng đến thì vẫn phải đón.

Trước đây, Váy Dài đặc biệt không thích Giáng sinh. Cô thờ ơ trước mọi sục sôi, náo nhiệt, rầm rộ của dân tình. Mỗi ngày đi làm ngang qua những con đường rợp bóng đèn màu xanh đỏ chói mắt, những cây thông Noel cao ngạo được trang trí đủ kiểu rực rỡ, ngồi bất cứ chỗ nào cũng đều nghe đi nghe lại đến mỏi mệt những bản nhạc Giáng sinh réo rắt, cô lại cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết. Lúc đó, khi còn độc thân, cô dường như nín thở suốt từ Giáng sinh qua năm mới, cho đến khi bạn bè trở về thành phố sau những ngày nghỉ cùng gia đình, cô mới cảm thấy cuộc sống tươi mới trở lại, có người để tụ tập bên những chầu cà phê thanh thản và những li rượu vang nhẹ nhàng sau giờ làm. Sau này, may mắn thay, cô có cơ hội để thấm nhuần lễ Giáng sinh đúng kiểu, và lâu dần nó trở thành ngày lễ cô thích nhất, chờ đón nhất trong năm.

Ví như vào tháng 10, bạn chia tay người yêu, hay li dị chồng, chập chững làm quen trở lại với cuộc sống độc thân, trong lòng vẫn còn đầy sầu khổ thì những ngày lễ tết ập đến. Chắc hẳn lúc đó bạn sẽ chạnh lòng và có lẽ có đôi chút sợ hãi. Bạn phải làm thế nào để không ngã quỵ?

Hãy nhìn vào mặt tốt của mọi vấn đề!

Nếu như những năm trước, mọi kế hoạch của chúng ta đều phải dựa vào thời gian và sở thích của người yêu/bạn đời thì năm nay, ta có thể tự do tự tại muốn làm gì thì làm. Trước đây, Noel nào bạn cũng xem "Love Actually" thì năm nay hãy xem "Home Alone" để đổi khẩu vị; mọi năm đều ăn gà tây thì năm nay ăn đồ Nhật, đồ Thái; thay vì tụ tập bạn bè, gia đình hát karaoke, nhảy nhót thì hãy thắp nến thơm, bật nhạc, nằm trên giường, xem phim, khóc, và ăn sô cô la đến khi ngủ lúc nào không hay. Ngay lúc đó, bạn có thể sẽ lại thấy chạnh lòng, thấy buồn, nhớ thương kỉ niệm nhưng hãy cố vượt qua bởi chỉ qua một đêm, sáng mai mọi thứ lại đã khác. Cuối cùng, khi mùa lễ hội phai tàn trên phố thì ít nhất bạn cũng cảm thấy mình mạnh mẽ hơn nhiều. Hãy nhớ, phụ nữ, kể cả khi một mình, cũng cần hạnh phúc.

Đừng quan trọng những ngày lễ tết!

Lễ tết khiến con người trở nên tình cảm hơn ngày thường. Xung quanh ai ai cũng chuẩn bị quà cáp thiệp mừng; con đường trơ trọi tự nhiên đầy hoa lá, màu sắc; cô gái bên cạnh thường ngày xuề xòa bỗng nhiên mua mua sắm sắm ăn diện rạng rỡ; trong nhà, ngoài phố đâu đâu cũng cảm thấy mọi người như vội vàng hơn, nhanh chóng hơn, cái gì cũng trôi đi, chạy đi không ngừng. Và vì thế, đến cả những kẻ dửng dưng nhất cũng cảm thấy nôn nao, xao động. Nhưng, nếu dành một phút để đứng im giữa những tấp nập rộn rã kia, thì ta nhận ra rằng: Giáng sinh hay năm mới thật ra không quan trọng đến thế. Nếu bạn muốn nó chỉ là ngày bình thường thì nó sẽ trở nên bình thường. Đừng mang những náo nhiệt của người khác đặt vào tim mình thì Giáng sinh hay năm mới cũng chỉ thế thôi: không phải đi làm, không suy nghĩ,... Nếu chúng ta không quan trọng hóa những ngày lễ tết thì trong lòng sẽ đỡ đi những muộn phiền mà kỉ niệm mang lại.

Váy Dài nhớ đến câu nói của chị đồng nghiệp trong tiệc Giáng sinh của công ty: "Em à, giống như lễ Tạ ơn, Noel chị cũng sẽ một mình. Chị chả có kế hoạch gì cả và đây cũng là lần đầu tiên chị cảm thấy rất tự do. Không biết chị sẽ làm gì trong đêm Noel và trong khoảnh khắc đón chào năm mới liệu chị có bật khóc; nhưng không biết lại chính là điều chị thấy thú vị nhất. Cuộc sống có nhiều bất ngờ, chị sẽ xem cuộc sống mang lại điều bất ngờ gì cho chị. Chị độc thân, và một mình, nhưng chị không cảm thấy cô đơn. Chị cảm thấy yên bình."


Bài: Liu Trần