logo Chỉ vừa chạm mốc ở tuổi 30 nhưng Kim Ngô - cô gái trẻ người Việt sinh ra và lớn lên tại Mỹ - đã có gần 15 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Hiện tại, cô là Giám đốc Phát triển thị trường Đông Nam Á của Tổ chức 500 Startups - quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho những người khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, có trụ sở tại thung lũng Silicon của Mỹ, bên cạnh nhiều nhân tài từng làm việc tại Google, Youtube, Yahoo và PayPal.

- Bạn có nghĩ việc nắm giữ những vị trí quan trọng trong nhiều công ty tên tuổi của thế giới khi tuổi còn khá trẻ là thành công đến sớm?

- Ở thung lũng Silicon – nơi tập trung nhiều công ty lớn, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều người trẻ ở lứa tuổi 20 giữ những chức vụ cao. Ở đây cũng có nhiều phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ, vốn được xem là sở trường của đàn ông. Những kinh nghiệm tôi có được là nhờ khởi nghiệp sớm, từ năm 17 tuổi. Tôi đã làm qua hầu như mọi việc trong lĩnh vực công nghệ: bán hàng, tiếp thị, phát triển sản phẩm, mở rộng quan hệ với các đối tác, liên quan đến các ứng dụng trên điện thoại, phương tiện truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến…

- Ngoài kinh nghiệm của một người làm việc lâu năm trong lĩnh vực công nghệ, cơ hội để bạn có thể làm việc ở những công ty lớn còn vì lý do gì?

- Tiền rất quan trọng, nhưng tôi không đặt chuyện tiền lên trước mà nhìn xem mình sẽ có những cơ hội gì ở nơi sẽ làm việc, những cánh cửa nào sẽ mở ra cho mình. Tôi còn là người cởi mở và thân thiện trong giao tiếp. Điều này rất quan trọng cho công việc xây dựng những mối quan hệ. Luôn chủ động và không ngồi chờ đợi là một thế mạnh của tôi. Tôi được lựa chọn làm việc tại 500 Startups cũng nhờ điều này, khi tôi chủ động gửi thư cho sếp để hỏi về việc ông có cần cân nhắc lựa chọn mình hay không, giữa rất nhiều ứng viên cũng đang chờ đợi. Ngoài ra, tôi luôn cố gắng tìm kiếm và kết bạn với những người đi trước đã thành công trong lĩnh vực mình đang làm, đặc biệt là phụ nữ vì họ sẽ dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm để mình cũng có thể trở thành một phụ nữ thành công giống họ.

- Vì sao là 500 Startups chứ không phải công ty nào khác?

- Giai đoạn đầu đi làm, mối quan tâm của tôi là tiền và tên tuổi của công ty. Bây giờ, tôi ưu tiên cho việc lựa chọn những người làm cùng với mình là ai. Mình sẽ ở bên họ 8-10 tiếng mỗi ngày, nhiều hơn thời gian dành cho người thân nên điều này cũng như “kết hôn” với họ vậy. Những cộng sự tốt sẽ giúp mình đi đến thành công dễ dàng hơn, và cùng nhau thành công. Ngoài ra, tôi sẽ chọn nơi nào có thể mở thêm cho mình nhiều cánh cửa, nhiều cơ hội.

- Nếu phụ nữ có thất bại trong công việc, theo bạn là vì lý do gì?

- Lý do thường gặp là tình trạng chân trong, chân ngoài. Khi không hết lòng, hết sức, bạn khó mà thành công. Đừng dễ dãi nghĩ rằng mình có nhiều lựa chọn nên nếu không thích làm thì sẽ nghỉ. Ngoài ra, làm công việc mà mình không yêu thích cũng dễ dẫn đến thất bại. Tôi thích cách làm việc của những nghệ sĩ, luôn sống hết mình với đam mê và nhiều cảm hứng.

- Cũng như khi yêu vậy, rất nhiều người gắn bó lâu một chỗ sẽ dần thấy chán. Bạn có nghĩ vậy không?

- Chính vì điều này nên bạn cần tìm sếp và các cộng sự ăn ý. Nếu không tìm được thì nên thay đổi việc khác. Mối quan hệ nào cũng cần sự nỗ lực từ hai phía để cùng tạo ra những điều mới mẻ.

- Quỹ đầu tư mà bạn đang làm đã có sự hợp tác nào với các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam?

- Chúng tôi đã đầu tư cho Flappy, Babyme và Ticketbox. Tất cả những người trẻ có thừa nhiệt huyết và tình yêu thực sự dành cho lý tưởng của mình đều có cơ hội được đầu tư. Đặc biệt, tôi mong được nhìn thấy nhiều phụ nữ giỏi trong lĩnh vực này.  

- Trước đây, bạn đã từng làm việc ở Facebook với vai trò của một người quản lý các đối tác chiến lược trong khu vực Đông Nam Á. Kinh nghiệm mà bạn có được từ đó?

- Nhiệm vụ của tôi lúc đó là tìm kiếm các đối tác kinh doanh và giúp họ sử dụng những công cụ của Facebook để kiếm tiền, chẳng hạn như VNG đã kết hợp cùng Facebook để những người chơi game online dễ dàng nạp tiền cho các trò chơi. Tôi nghĩ mình có thể học được rất nhiều từ người sáng lập Facebook là anh Mark. Anh cực kỳ thông minh, dường như không biết sợ hãi, không bao giờ bị ảnh hưởng bởi những lời bàn ra tán vào và đặc biệt là biết cách lựa chọn người giỏi để cùng làm việc. Cứ nhìn người nắm giữ vị trí COO là chị Sheryl Sandberg sẽ thấy anh Mark giỏi thế nào trong chuyện này. Chỉ sau một thời gian ngắn, Facebook đã bỏ xa Myspace trước đó đang rất mạnh, và không còn ai bảo anh Mark điên rồ nữa.

- Về mức độ điên rồ của bạn?

- Mọi người cũng hay nói tôi "điên", nhưng mà "điên" tốt. Công việc của tôi cũng cần có một chút "điên" vì là quỹ đầu tư dành cho những “người điên”, nghĩ mình có thể thay đổi thế giới. Giờ tôi bớt "điên" rồi và bắt đầu nghĩ đến chuyện sau này sẽ làm vợ của ai đó, có mấy đứa con và có một công ty của riêng mình.

- Bạn đã chuẩn bị cho điều đó chưa?

- Tôi vẫn sẽ làm công việc liên quan đến internet và muốn tạo ra nhiều apps mới ở khu vực Đông Nam Á; ngày nào cũng có ý tưởng mới cho việc này và có thể làm trong 1-2 năm tới. Nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra, không nói trước được. Biết đâu tôi lấy chồng, sinh con rồi mọi chuyện lại thay đổi. Tôi có nói chuyện với sếp của mình về ý định mở công ty riêng. Ông ấy rất ủng hộ và sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ.

- Điều gì dễ khiến bạn xúc động?

- Những chuyện liên quan đến người thân trong gia đình.

- Bạn vượt qua những nỗi buồn bằng cách nào?

- Tôi may mắn có người yêu luôn là chỗ dựa tốt để trút mọi điều. Anh ấy vừa là người yêu, người bạn, người anh với công việc là một luật sư ở Linkedin – mạng xã hội nổi tiếng dành cho những người kiếm việc làm. Anh ấy luôn biết cách phân tích và xoa dịu để tôi tự trút bỏ những phiền muộn.

- Ngoài công việc, bạn dành thời gian cho những sở thích nào?

- Tôi thích yoga và đã tập hơn 10 năm qua. Tôi cũng thích những bài tập với tạ nhỏ để làm săn chắc cơ. Dĩ nhiên, tôi cũng mê tìm kiếm những công nghệ mới, apps mới và nghĩ đến việc sẽ làm cách gì với chúng. Thực sự, tôi dành thời gian để làm việc nhiều hơn cho những sở thích.

- Có chắc rằng bạn là người phụ nữ của công việc, hay trong sâu thẳm vẫn là người của gia đình?

- Hiện tại, tôi vẫn là người của công việc. Phụ nữ cần phải đi làm và có một công việc để yêu thích. Nếu đã có công việc tốt mà từ bỏ là rất phí. Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn để có những ưu tiên khác nhau. Nếu lập gia đình và có con, tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tôi nghĩ mình có thể làm được hai việc cùng lúc. Trong trường hợp buộc phải lựa chọn giữa gia đình và công việc, tôi sẽ chọn gia đình.
 
- Bạn có nghĩ mình sẽ là người mẹ tốt?

- Tôi hy vọng vậy. Bây giờ tôi vẫn thấy mình còn trẻ con. Tôi không nghiêm khắc được với trẻ con. Nhưng ông xã sắp cưới của tôi sẽ giỏi chuyện này. Anh ấy sẽ nhận nhiệm vụ dạy dỗ, còn tôi sẽ chơi với con.
 
- Bạn có lãng mạn không?

- Rất lãng mạn! Tôi là người Việt Nam mà. Tôi rất tự nhiên trong việc bày tỏ tình yêu của mình. Tôi nói yêu suốt ngày, đến nỗi bạn trai bảo sao nói hoài vậy. Ngay cả những người làm chung cũng vậy, tôi không bao giờ ngại bày tỏ tình cảm với họ.

- Nhãn hiệu thời trang và mỹ phẩm yêu thích của bạn?

- Càng ngày tôi càng thấy mình đơn giản hơn trước nhiều. Quần áo, giày và phụ kiện, tôi thích J.Crew. Nhà thiết kế của Việt Nam, tôi thích Vincent Đoàn và Hoàng Minh Hà. Mỹ phẩm thì có Giorgio Armani, e.l.f, Maybelline.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bạn!

Hỏi nhanh - đáp ngắn

1. Thích kiểu tóc nào?
Tóc dài, suôn thẳng.
2. Nước hoa yêu thích?
Thay đổi liên tục. Hiện tại là Repetto.  
3. Nắng hay tuyết?
Nắng. Rất thích mùa hè. Chỉ đợi mùa đông là vì để diện đồ thôi.
4. Nỗi sợ lớn nhất?
Một mình.
5. Nhân vật hoạt hình yêu thích?
Cinderella.

 
Bài: Như Thảo
Ảnh: Bin Cio