Rau củ và trái cây là một phần không thể thiếu trong nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Biến rau quả thành nước sinh tố bạn có thể thưởng thức các vitamin và dưỡng chất một cách thú vị hơn, chưa kể việc trộn lẫn các loại rau và trái cây cũng mang lại những hương vị mới đa dạng và đầy hấp dẫn. 

Bạn có thể dễ dàng mua các loại nước trái cây đóng hộp ngoài siêu thị, nhưng chúng không thể so sánh được với những ly sinh tố thơm ngon và bổ dưỡng do bạn tự tay chuẩn bị, sử dụng máy xay hoặc máy ép. Câu hỏi ở đây là nên dùng loại máy nào?


Máy xay sinh tố

Phần lớn các gia đình hiện nay đều có một chiếc máy xay trong căn bếp. Máy xay biến các loại rau và trái cây thành chất lỏng bằng cách xắt nhỏ chúng bằng những lưỡi dao rất sắc xoay ở tốc độ cực nhanh. Do máy xay xay nhỏ toàn bộ chất xơ trong rau quả (bao gồm cả phần vỏ của một số loại trái cây như táo và nho), nên nước sinh tố thường có độ đặc nhất định. Chất xơ này làm cản trở quá trình sản sinh ra enzyme hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong sinh tố, khiến hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc vất vả hơn nhưng lại không thể hấp thụ được 100% dưỡng chất.


Tuy nhiên, bạn cũng cần chất xơ cho dù cơ thể không tiêu hóa được nó. Chất xơ đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm đáng kể nguy cơ bị các bệnh về tim mạch như đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Nước sinh tố xay tạo cảm giác no bụng, do đó thích hợp nhất khi uống vào buổi sáng sớm trong ngày. Máy xay sinh tố cũng có giá rẻ hơn so với máy ép, những máy xay đắt nhất cũng chỉ tương đương mức giá của những máy ép rẻ nhất. Đặc biệt máy xay có thể xay được những loại hoa quả mềm mà máy ép không ép được như xoài và đu đủ.


Máy ép trái cây

Có nhiều loại máy ép hoạt động theo những cách thức khác nhau, nhưng điểm chung của chúng là sử dụng áp lực để tách nước ra khỏi rau quả, toàn bộ chất xơ trở thành bã và được loại bỏ. Nước ép này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao - với cùng một thể tích, nước ép chứa nhiều dưỡng chất hơn hẳn nước xay. Khi bạn xay, chuyển động của lưỡi dao phát sinh nhiệt có thể làm hỏng một số enzyme trong rau quả, điều này không xảy ra đối với nước ép. Do không có chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, cơ thể bạn có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng trong thời gian ngắn (chỉ khoảng 15 phút, thay vì vài giờ như nước sinh tố xay). Ngay cả trẻ em, người ốm và những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm cũng có thể thoải mái thưởng thức nước ép.


Mặt khác, dưỡng chất được hấp thụ nhanh dễ làm tăng đột ngột lượng đường trong máu. Ở mức vừa phải, lượng đường này sẽ tạo cảm giác tràn đầy năng lượng cho bạn, nhưng cũng có nguy cơ gây rối loạn đường huyết. Do đó, bạn không nên uống quá nhiều nước ép rau quả. Một số hạn chế nữa là máy ép có giá đắt hơn máy xay khá nhiều, nhiều loại rau khi ép không cho nhiều nước như khi xay, và một số trái cây có “thịt” mềm hoặc cứng quá không thể ép được.


Một số điểm lưu ý

- Một số loại rau củ như cà rốt, củ cải đường và bông cải xanh có hàm lượng tinh bột cao, bạn không nên ép hoặc xay chúng lẫn với các loại rau quả khác.

- Một chút chanh sẽ giúp làm giảm vị đắng của các loại rau.

- Hãy uống nước sinh tố ngay sau khi chế biến, hoặc bảo quản kín trong tủ lạnh. Khi tiếp xúc với không khí, sinh tố sẽ bị oxy hóa và mất chất dinh dưỡng.

- Phần xơ bã thừa sau khi ép rau quả có thể tận dụng để làm phân bón cho các chậu cây ngoài vườn.

- Khi xay rau quả, hãy thêm một chút nước để sinh tố đỡ bị đặc, khó uống.

- Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm một chút mật ong, quế, bạc hà để biến đổi hương vị.


Chọn mua và sử dụng máy xay/máy ép

Nước sinh tố có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn, do đó hãy đầu tư cho những thiết bị tốt của những hãng có tên tuổi và được bảo hành tối thiểu 1 năm. Tại Việt Nam, máy xay rất đa dạng và có thể mua được ở bất cứ cửa hàng điện máy nào, tuy nhiên máy ép trái cây thì có thể khó tìm hơn một chút. Nếu có điều kiện, hãy tìm mua cả hai loại máy để bạn có thể thường xuyên thưởng thức cả hai loại sinh tố, mang lại nguồn dưỡng chất cân bằng.

Ngoài trái cây, hãy bổ sung thêm cả rau củ, nhất là các loại rau xanh. Nhớ rửa sạch, loại bỏ hạt và nên cắt nhỏ nguyên liệu tùy vào công suất máy. Bạn cũng đừng quên vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng để tránh các cặn bã rau quả bám lại, nhưng tránh dùng các loại nước tẩy rửa mạnh. Đừng bao giờ để những bộ phận có điện như các nút bấm hay motor xoay tiếp xúc với nước. Thông thường, máy ép có cấu tạo phức tạp hơn máy xay và do đó cũng khó lau rửa hơn.


Một số mẫu máy tham khảo tại các siêu thị như HC, Mediamart, Pico, Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim...


Máy xay sinh tố


Philips HR2100

Giá tham khảo: 500.000VND

Tuy có giá khá rẻ, nhưng chiếc máy này có công suất cao (400W), có chế độ nhồi và 2 tốc độ khác nhau. Cối xay cũng có dung tích khá lớn 1,5 lít, được làm từ nhựa gia cố và có khóa an toàn. Thiết kế kiểu "mập mạp" của thân máy cũng rất hợp với những căn bếp nhỏ xinh.


Philips HR1600

Giá tham khảo: 700.000VND

Đây là loại máy xay cầm tay có thiết kế hình trụ dài nên rất gọn và có thể mang đi nhiều nơi thật tiện lợi. Máy chỉ có một tốc độ (công suất lên tới 550W) với một công tắc duy nhất nên rất dễ dùng, kể cả trẻ nhỏ và người già cũng có thể sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên cối xay nhỏ với dung tích chỉ 0,5 lít.


Panasonic MX-AC400

Giá tham khảo:2.700.000VND

Các máy xay đa năng giá trên 1 triệu đồng thường có nhiều tính năng phong phú. Model này có hai cối xay dung tích 1 lít làm từ nhựa và thép không gỉ, để bạn không chỉ xay sinh tố mà còn dùng nó để xay thịt, cá, ngũ cốc, hạt tiêu... Công suất 550W đủ dùng cho tất cả các loại nguyên liệu.


Máy ép trái cây


Philips HR1823

Giá tham khảo: 1.000.000VND

Một chiếc máy ép điển hình với kiểu dáng gọn nhẹ, mặc dù trông không được bắt mắt lắm. Máy có công suất 220W, dung tích ly chứa nước là 400ml và ngăn chứa xơ bã là 500ml. Máy cũng có chế độ tự động ngắt điện an toàn.


Philips HR1863

Giá tham khảo: 3.600.000VND

Với công suất rất lớn 700W và ống tiếp nguyên liệu đường kính 7,5cm, với chiếc máy này bạn có thể cho các loại rau quả cứng như táo hay cà rốt mà không cần phải cắt nhỏ trước. Công nghệ QuickClean giúp phần xơ bã khó bám vào lưới lọc, nhờ đó việc vệ sinh máy rất dễ dàng. Thân máy tròn được làm từ nhôm mang phong cách sang trọng.


Coway CJP03

Giá tham khảo: 7.000.000VND

Máy được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, sử dụng công nghệ ép chậm độc quyền thay vì nguyên lý lực ly tâm như phần lớn các máy ép khác, nhờ vậy cho nhiều nước ép hơn và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cũng bởi thiết kế độc đáo này nên máy rất dễ vệ sinh. Nhược điểm là công suất thấp (150W) đòi hỏi bạn cắt nhỏ nguyên liệu cứng trước khi đưa vào máy, và máy cũng hoạt động khá chậm. Với những gia đình có điều kiện, đây có lẽ là chiếc máy ép đáng mua nhất.

Bài: Kim Thạch

sinh tố , máy xay sinh tố , máy ép trái cây