logoQuạt cây hay còn gọi là quạt đứng, là loại quạt được sử dụng rất phổ biến trong các gia đình vì tính tiện dụng và mỹ thuật. Hãy cùng Đẹp Online tìm hiểu cách chọn một chiếc quạt cây vừa ý cho mùa hè này.

Quạt cây, hay còn gọi là quạt đứng để phân biệt với loạt quạt bàn có chiều cao thấp hơn thường để trên bàn. Để chọn được một chiếc quạt cây vừa đẹp mắt vừa hữu ích, bạn cần chú ý những điểm như sau.

Hình thức thiết kế

Quạt cây là một đồ vật ngoài tác dụng làm mát còn tham gia vào nội thất của căn phòng, màu sắc, kiểu dáng của các loại quạt cây hiện nay rất phong phú đa dạng. Vì thế bạn nên lựa chọn một vài mẫu quạt và cân nhắc xem nó có phù hợp với màu sắc nội thất căn phòng mình dự định đặt quạt không. Lưu ý hiện nay có nhiều loại quạt cây có chức năng phun sương hoặc phun hơi nước làm mát rất nhanh, nhưng lại gây độ ẩm cao trong phòng nếu phòng kín, Đẹp Online sẽ bàn đến cách lựa chọn loại quạt này trong một bài khác.

 

Vật liệu chế tạo và độ cứng vững

Hiện nay các loại quạt cây được chế tạo dựa trên các loại vật liệu phối hợp giữa nhựa và kim loại. Khi chọn quạt, bạn nên lấy tay rung  lắc hoặc nhấc lên đặt xuống xem các chi tiết như lồng bảo vệ, bầu quạt, khớp nối giữa bầu quạt và trục quạt, giữa trục và chân đế có cứng cáp không, có phát ra tiếng kêu gì không. Đặc biệt lưu ý với quạt đứng là sự trơn tru lên xuống của trục quạt, vì trong quá trình sử dụng bạn sẽ phải điều chỉnh chiều cao của trục này. Đế quạt có nặng hoặc vững không cũng là tiêu chí cần xem xét vì nhiều loại quạt rẻ tiền thường thiết kế đế không vững chắc.

 

Chạy thử để kiểm tra

Bạn hãy quan sát khi quạt chạy thử. Trước hết xem luồng gió tạo ra có mạnh không, bật mức mạnh nhất và đứng  xa chừng 3 m xem độ mát và luồng gió thổi như thế nào. Điều chỉnh các chế độ như gió tự nhiên, turbo, chế độ quay qua quay loại (tournant).v.v. xem chiếc quạt có hoạt động có bình thường không.

Điều khá quan trọng là quạt chạy phải êm, tiếng gió không bị vù vù quá mạnh, theo kinh nghiệm thì các loại quạt có 5 cánh có thể chạy êm hơn quạt có 3 cánh. Quạt chạy êm sẽ có lợi khi dùng trong phòng ngủ, hãy chọn những loại quạt có tiếng gió và tiếng ồn thấp nhất khi dùng cho phòng ngủ của bạn và không cần loại quá mạnh vì khi ngủ thường chỉ cần mát vừa đủ. 


Một chiếc quạt tốt là khi vận hành khoảng mấy tiếng bầu quạt chỉ hơi ấm lên một chút. Những loại quạt bị nóng nhiều tức là chất lượng lõi thép động cơ không tốt do đó sẽ gây tổn hao điện và hiệu suất thấp.

Chức năng điều khiển từ xa (remote control), hẹn giờ, chức năng đèn ngủ, hoặc tự động dừng khi quạt nghiêng đổ cũng là những tính năng hữu ích cần quan tâm thêm nhất là bộ điều khiển từ xa.

Về thương hiệu sản xuất

Hiện nay có rất nhiều loại quạt cây được bán trên thị trường, tại các cửa hàng và trong các siêu thị điện máy. Các loại quạt của Trung Quốc hoặc Việt Nam sản xuất thường có giá rẻ, hợp túi tiền của nhiều người. Đặc biệt quạt Trung Quốc mẫu mã rất phong phú, tuy nhiên chất lượng khá hạn chế. Nếu có yêu cầu cao, hoặc có tài chính dư dả, bạn có thể chọn mua quạt cây của những thương hiệu lớn của Nhật (sản xuất tại Malaysia hay Thái Lan) như Panasonic, Mitsubishi... giá quạt cây hiện nay dao động trong khoảng từ 400 ngàn đến 2,5 triệu tùy theo thương hiệu. Chú ý xem thời gian và chế độ bảo hành cho sản phẩm bạn mua.

 

Lưu ý chung khi dùng quạt

Bất kể là quạt cây, quạt bàn hay loại quạt gì, thì bạn cũng cần có những lưu ý như sau.

Không để quạt thổi thẳng vào người khi ngủ

Việc để quạt thổi thẳng và liên tục vào người khi ngủ có hại cho sức khỏe. Vì khi ngủ chỉ một chút lúc đầu ta thấy nóng, sau đó thân nhiệt giảm và ổn định do không vận động, do đó chỉ cần mức độ nhẹ nhàng vừa phải. Quạt nên thổi ngang hoặc từ chân lên đầu, trành thổi thẳng vào đầu, tốt nhất để quạt quay hoặc để chế độ gió tự nhiên “Natural wind” lúc mạnh lúc nhẹ ngẫu nhiên bạn sẽ không bị lạnh hoặc đau đầu.

Không đứng trước quạt khi đang ra nhiều mồ hôi

Sau khi đi đường về, hay khi tập thể thao, lao động nặng bạn sẽ có nhiều mồ hôi và nóng bức. Lúc đó chính là khi mạch máu ngoại biên giãn nở mạnh... không nên đứng trước quạt thổi mạnh mà nên đứng xa, hoặc bật số nhỏ. Nếu không sẽ bị thay đổi thân nhiệt đột ngột, người yếu có thể bị cảm hoặc có những tình trạng xấu về tim mạch, huyết áp.v.v. khá nguy hiểm. Vì vậy nên lau mồ hôi và bật quạt đứng xa xa cho mát dần là tốt nhất.


                                                                                                                                                             Bài: Kim Thạch