logo Các bạn gái không cần phải có một chiếc máy ảnh chuyên dụng hay tay nghề chuyên môn cao để chụp những bức ảnh trông thật “ngon mắt”. Chỉ cần một chiếc smarthphone, bạn hãy chia sẻ niềm đam mê ẩm thực với bạn bè trên facebook hay các trang mạng xã hội khác qua một số mẹo nhỏ sau.

1. Một trong những cách cơ bản nhất để chụp đồ ăn là bày nhiều đĩa thức ăn khác nhau lên mặt bàn, rồi chụp tất cả chúng thẳng từ trên xuống. Bức ảnh của bạn không những không rối mắt mà còn tạo cảm giác đầy đặn của một bữa ăn hoàn chỉnh. Bạn có thể tháo giày dép và đứng hẳn lên ghế để có được góc chụp tốt.

 

2. Mặc dù món ăn là điểm nhấn chính trong bức ảnh, nhưng bạn cũng đừng bỏ qua hậu cảnh. Đôi khi chỉ những chi tiết nhỏ thôi cũng làm thay đổi cả bức ảnh của bạn. Ví dụ, nếu bạn chỉ chụp một ấm trà với tách trà đặt bên cạnh, ảnh của bạn trông sẽ rất bình thường và không có gì khác biệt. Nhưng nếu bạn đặt một tờ menu giới thiệu các loại bánh ngọt ở đằng sau ấm trà, bỗng nhiên bức ảnh của bạn trở nên giá trị hơn hẳn.

 

3. Các smartphone chụp ảnh tốt nhất hiện nay có thể chụp những bức ảnh cự ly gần (macro) với chất lượng rất cao. Bằng cách đưa máy gần lại món đồ ăn muốn chụp, bạn có thể ghi lại những chi tiết tinh tế như các giọt nước trên vỏ trái cây căng mọng hay lớp mỡ óng ánh phủ trên miếng thịt vừa rán xong. Chụp cận cảnh cũng giúp bạn tạo hiệu ứng hậu cảnh mờ (bokeh) rất dễ dàng.

 

4. Hãy thử "kể chuyện" bằng bức ảnh. Thay vì chụp những món ăn đã hoàn thiện và được bày lên bàn, hãy thử và chụp những món ăn khi chúng đang “khiêu vũ” trên chảo lửa. Bằng cách này, bức ảnh sẽ tạo được sự đồng cảm và gần gũi hơn, khiến người xem ảnh của bạn không chỉ cảm thấy thèm mà còn muốn xắn tay áo lăn vào bếp ngay.

 

5. Sắc màu tạo nên cuộc sống và cũng là linh hồn của một bức ảnh đẹp. Không chỉ là sắc màu của món ăn, mà cả của khung cảnh xung quanh bạn. Tùy vào góc chụp, bạn có thể lấy được những tông màu khác nhau trong hậu cảnh, những tông màu tương phản kết hợp với hậu cảnh mờ sẽ càng làm đồ ăn trở nên nổi bật với vai trò là tâm điểm của sự chú ý.

 

6. Hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên thay vì các nguồn sáng nhân tạo. Ánh mặt trời có độ ấm đặc trưng hoàn hảo cho gần như tất cả mọi món ăn. Ánh đèn huỳnh quang hay đèn flash của smartphone thường khá "lạnh" và sẽ làm mất cảm giác tự nhiên của đồ ăn.

 

7. Đôi lúc bạn có thể sáng tạo: thay vì đưa đĩa thức ăn vào chính giữa khung hình, hãy thử đặt đồ ăn lệch sang một bên và lấy nét vào một điểm nào đó ở hậu cảnh gần, ví dụ như một ly nước chanh đá mát lạnh. Thủ thuật này mang lại nét độc đáo phá cách, khiến ảnh của bạn trở nên nổi bật.

 

8. Cách bài trí cũng rất quan trọng, không chỉ các món ăn trên đĩa mà ngay cả những thứ ở xung quanh trong tầm tay bạn như mấy chai vang, lọ muối tiêu hay ly tách cũng có thể được tận dụng để tạo ra một khung cảnh chung cân đối, hài hòa.

Bài: Kim Thạch


chụp ảnh , món ăn , smartphone