logo Hai ban công khá nhỏ với tổng diện tích chỉ 6m2 nhưng chị Nguyễn Ngọc Nhung (Thanh Xuân, Hà Nội) đã tạo cho mình một vườn hồng xinh xắn với khoảng hơn 100 loài.

Hai ban công nhỏ xíu, xinh xinh nhưng chưa bao giờ thiếu vắng bóng dáng của những cành hồng, bông hồng đang đua nhau khoe sắc thắm, tỏa hương thơm. Với cách bố trí khéo léo bằng các kệ kim loại, và phần khung đua ra ngoài giúp mỗi ban công nhỏ 3m2 của gia đình chị Nguyễn Ngọc Nhung có thể đặt được hơn 50 loài hồng. Trước đây, do khá bận rộn với việc Quản lý cho thuê mặt bằng ở Lotte Department Store Đào Tấn, vì tất bật tới 18/24 tiếng một ngày nên chị Nhung không có thời gian để nghĩ đến việc làm vườn, trồng hoa. Tuy nhiên, từ khi sinh con, chị nghỉ ở nhà tĩnh dưỡng và chăm vài loài hoa hồng. Từ lúc này, chị mới phát hiện ra việc chăm hồng và trồng hồng chính là niềm đam mê bất tận của mình. 

Một góc ban công rực rỡ sắc hồng

Chị Nhung thiết kế khung kim loại đua ra ngoài để đặt được nhiều chậu hồng, đồng thời giúp hồng hứng được nhiều ánh sáng tự nhiên

Hồng đua nhau khoe sắc

Chị thiết kế thêm nhiều kệ kim loại để đặt hồng

Góc nhìn lãng mạn từ phòng ngủ

Chủ nhân xinh đẹp của vườn hồng trên ban công

Hoa hồng được chị cắt ở ban công

Tuy thời gian trồng hồng chưa được bao lâu nhưng chị Nhung đã sở hữu khoảng hơn 100 loài hồng cho cả hai ban công nhà mình. Chị Nhung cho biết, khi mới bắt đầu trồng hoa, chị thực sự không có cảm tình với hoa hồng. Chị nghĩ hoa hồng là loài hoa phổ biến, bán nhiều ngoài chợ, loanh quanh chỉ có vài màu, lại không thơm, cành dài loằng ngoằng không đẹp. 

Vào ngày 20/10/2015, chị được chồng tặng một chậu hồng Terrazza. Chị lập tức bị cuốn hút bởi vẻ đẹp gọn xinh, tán cây tròn trịa, điểm trên cành lá là những bông hoa màu hồng ruby xinh xắn, cánh nhún vô cùng quyến rũ. Chị lại nghĩ, cây hoa hồng chồng tặng sau khi nở hết hoa sẽ chết như những loại hoa chị vẫn thường mua về trồng ở ban công nên cũng không mặn mà gì. 

Ruby Terrazza

Hồng bạch trà

Red Leonardo Da Vinci

Abraham Darby

Sister Elizabeth

Julio Iglesias

Nhưng chị Nhung đã phải suy nghĩ khác về hoa hồng, khi cây hoa chồng tặng không được chăm sóc gì nhiều nhưng cây vẫn ra hoa liên tục và đẹp không thua kém gì những bông hoa ban đầu. Vì thế, chị đã bắt đầu tìm hiểu về hoa hồng và thực sự bất ngờ với vẻ đa dạng của hàng trăm hàng nghìn loài hồng. Và càng tìm hiểu chị càng bị cuốn hút bởi vẻ đẹp mê đắm lòng người của các loài hồng.

Crystal Lavender

Masora

Soeur Emanuelle

Red Eden

Pine Dream

Glamist Castle

Vì ban công nhỏ nên khi nào muốn mua thêm loài hồng mới, chị lại đem tặng những cây đã trồng từ lâu. Chị Nhung yêu hoa hồng không chỉ bởi vẻ đẹp của hoa mà còn rất thích thú khi được hiểu biết hơn về nguồn gốc của từng loại hồng mà chị mua về. 

Chị Nhung cho biết, mỗi cây hồng ngoại đều có một cái tên rất mỹ miều và có cả những câu chuyện sau cái tên ấy. Ví dụ giống hồng Abracadabra, một giống hồng đỏ sọc, tuy nhiên cây có thể cho nhiều sắc thái màu trên cùng một cây, khi thì đỏ khi thì vàng lúc lại đỏ sọc vàng xen kẽ, những lúc nhiệt độ cao còn có thể ra màu hồng. Chính vì thế cây mới có tên là 'Abracadabra', đây vốn là một câu thần chú của các thầy phù thuỷ châu Âu, để thể hiện sự biến đổi màu sắc kì diệu của hoa. 

Abracadabra

Honey Jam

Hyori

Julio Iglesias

Mary Ann

Aunt Margy

Red Fairy

Chị Ngọc Nhung chia sẻ, hiện nay ở Việt Nam, hoa hồng được trồng và bán khá nhiều, phong phú về chủng loại và đa dạng về màu sắc. Có cây gốc đã già từ 3-5 năm, có gốc ghép, tree rose..., những loại cây này thường khỏe, bộ rễ đã phát triển nên khi mua về chỉ cần tưới nước và bón phân định kỳ là cây sẽ phát triển tương đối ổn định. 

Với những loại cây giâm cành ít tuổi, thường được nhập từ các nhà vườn Trung Quốc về sẽ cần chăm sóc nhiều hơn. Khi mua về cần để ổn định khoảng 1 đến 2 ngày cho cây hồi sức. Sau đó có thể dùng đất trồng hồng đóng bao sẵn mua ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp để trồng. Chậu trồng có đường kính khoảng 25cm. 

Chị Nhung cũng khuyên rằng, với các loại cây giống nhỏ như vậy không nên trồng trong chậu quá to sẽ khó kiểm soát lượng nước. Với cách làm này, chỉ sau 5-7 ngày, cây giống sẽ bật chồi mới và bắt đầu bói hoa sau 2 tuần. Để dưỡng cây, chị Nhung thường cắt nụ ở đợt đầu và bón thêm B1, đạm cho tốt lá và rễ. Khi cây có tán cao khoảng 30 - 50cm, gốc mập thì chị để cây sinh trưởng tự nhiên. 

Hồng tỉ muội rủ

AOI

Aozora

Aunt Margy

Để những gốc hồng được phát triển tươi tốt, chị Nhung thường mua đất trộn sẵn bao gồm các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho hoa hồng. Chị thường mua đất phù sa giúp bám rễ, phân bò hoai mục cung cấp dinh dưỡng, than củi đập nhỏ giúp hấp phụ bớt lượng muối dư thừa tránh xót rễ, đá perlite giúp đất thoáng và nhẹ, thêm nấm đối kháng Trichoderma giúp phòng nấm rễ và thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ...

Koster

Crystal Lavender

Lichfield Angel

Mary Ann

Ramukan

Chị Nguyễn Ngọc Nhung cho biết, hoa hồng được chị trồng ở ban công với loại đất trộn sẵn này vừa sạch vừa nhẹ nên đảm bảo độ an toàn cao cho ban công cũng như ngôi nhà của chị. Để hồng phát triển tươi tốt, chị thường bón phân sau khi tỉa cành, tỉa hoa. Chị bón đồng thời phân gà hoai mục xuống gốc mình đã thử qua gần như tất cả các loại phân bón có bán trên thị trường. Cuối cùng chị thấy phân gà đã qua xử lý là thích hợp cho việc phát triển của hồng hơn cả. 

Purcaprice

Purcaprice

Đặc biệt, chị tìm được một loại phân gà có thành phần hữu cơ lên tới 75% thay vì 15-45% như các loại phân gà khác, kết hợp với tưới Trichoderma cho kết quả vô cùng khả quan. Cây hồng hấp thụ nhanh, đâm chồi, mọc lá, trổ hoa nhanh, trông cây hồng vô cùng đẹp mắt. Bón loại phân này, cây hồng cũng khoẻ đẹp và có độ kháng bệnh tốt. Chị Nhung lưu ý, lúc cây đang nụ hoặc đang nở hoa thì không nên bón phân. Bón phân sẽ làm nụ nở sớm, hoa bé và nhanh tàn.

Loại phân gà chị Nhung thường bón cho hoa hồng

Hồng ả đào

Jeanna D'arc

Juliet

Glamist Castle

Red Fairy

Hoa hồng chị Nhung trồng thường gặp hai bệnh là nhện đỏ vào mùa mát và bệnh trĩ vào mùa nắng nóng. Hai bệnh này có khá nhiều cách chữa trị. Tuy nhiên, do chị trồng ở ban công phòng ngủ, lại có em bé mới sinh nên chị thường 'phó mặc' cho thiên nhiên. Khi cây bị nhện đỏ, chị Nhung thường ngắt bớt lá cho thoáng gốc, thoáng tán và đem ra chỗ nắng nhất, phơi trong vài ngày là hết. 

Ngược lại, khi cây bị trĩ, chỉ cần gặp mưa mát vài ngày sẽ giảm được bệnh. Ngoài bệnh phổ biến, hồng còn thường bị rệp, thán thư, đốm đen, phấn trắng..., chị Nhung vẫn thường sử dụng phương pháp ngắt bỏ bớt lá và phơi nắng. Bên cạnh đó, chị thường rắc một lớp vôi mỏng trên mặt chậu, vừa cung cấp canxi cho cây vừa hạn chế các loại nấm và côn trùng nhỏ trong đất. Nhờ vậy mà chị vẫn thường tự tin bế con ra ban công ngắm hoa. 

Ngoài việc ngắm nhìn thành quả là những bông hoa hồng rực rỡ, chị thường "thu hoạch" cánh hoa để làm nước hoa hồng chăm sóc da. 

Vinyard Song

William Morris

William Shakespeare 2000

William Shakespeare 2000

Honey Jam

Hot Chocolate

Chị Nhung chia sẻ, để hoa hồng nở đúng form, màu và cây hồng luôn sai hoa cần đảm bảo 2 yếu tố. Một là cây đủ to, khỏe, hai là cây đủ dinh dưỡng. 

Vì thế khi cây còn nhỏ, chị Nhung thường tỉa cành lá nhỏ, tỉa nụ bói để cây phát triển gốc rễ trước. Khi gốc chắc khỏe, rễ nhiều mới bắt đầu hấp thụ đủ dinh dưỡng nuôi hoa đẹp. Cây hồng thường "háu ăn", ăn no thì bông sẽ mập và màu càng thắm. Chị Nhung thường trồng hoàn toàn bằng phân hữu cơ (phân trùn quế, phân gà, phân cá), cây sẽ hấp thụ những chất cây cần. Với các loại phân tổng hợp như NPK, vitamin... thì chị Nhung khuyên mọi người nên dùng đúng liều lượng ghi trên bao bì. Vì nếu sử dụng quá liều, cây không hấp thụ được, gây xót rễ hại cây.

Sister Elizabeth

Sister Elizabeth

Soeur Emanuelle

Spirit Of Freedom

Sweet Chariot mùa hè

Sweet Chariot mùa xuân

Trong hơn 150 loài hồng mà chị đã từng chăm sóc, chị đặc biệt thích các giống hồng Nhật Bản. Hồng nhập khẩu từ Nhật Bản, bông thường to, form cuộn tròn, cánh xoáy, viền cánh thường nhún như lớp đăng ten vô cùng yểu điệu, các loại hồng này thường nhanh thích nghi với khí hậu Việt Nam, cho hoa liên tục và mùi thơm thì vô cùng ngọt ngào. Ví dụ như Le Blanc, La Chance, Honey Jam, Hyori, Masora...

Bernadette Lafont

Blue For you

Don Juan

Mini Eden

Miniature

Với những người mới bắt đầu trồng hồng, chị Nhung khuyên nên bắt đầu từ từ, chọn vài cây để chăm sóc. Rất nhiều người mới trồng rất thích mua nhiều một lúc khiến việc chăm sóc không được kỹ lưỡng. Chị Nhung chia sẻ: "Cứ nhẫn nại chăm vài cây, bông hoa đầu tiên mà mình tự tay chăm bón sẽ quý và yêu hơn nhiều".

Với những người mới trồng có thể chọn hồng của Nhật Bản hoặc một vài loài hoa nhỏ như Sweet Chariot, Aunt Margy, Green Ice... cũng khá dễ trồng và dễ chăm. Khi đã nắm vững cơ bản chăm 1 cây hồng từ lúc nhỏ tới lúc ra hoa, các bạn có thể mở rộng vườn hồng ra các giống độc đáo hơn. Chị khuyên: "Hãy hỏi bản thân mình thích hoa màu gì? Hoa bông to hay bông nhỏ? Ít cánh hay nhiều lớp cánh cuộn? Thơm hay không quan trọng mùi thơm? Leo hay bụi? Từ đó bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định loại hồng mình muốn mua".

Tầm xuân

The Alnwick

AOI

Lục Bảo