logo  Phụ nữ rất thông minh, có bao nhiêu nữ quyền (đơn giản dễ hiểu nhất chính là quyền được làm phụ nữ, quyền được là Eva, quyền được là chính mình, quyền được thay đổi chính mình) thì cũng nên biết tận dụng. 

Chúng ta, những người phụ nữ khi sinh ra đã được mặc định là người biết suy nghĩ, biết phân tích, sống sâu sắc và hơn thế nữa biết cách phân biệt phải trái đúng sai hơn cánh đàn ông kia. Đặc biệt, phụ nữ thường nhẫn nại hơn đàn ông trong nhiều việc và chỉ điều đó thôi cũng làm cho đàn ông phải chịu nhiều thiệt thòi. Có câu "Những điều tốt đẹp sẽ đến với người biết chờ đợi" và có vẻ như phụ nữ luôn nhận được bao điều tốt đẹp chỉ cần họ bỏ công sức ra chờ đợi một chút thôi. Đàn ông hầu hết là những người rất "phổi bò", những "em bé người lớn", thật ra luôn thích được chiều chuộng; họ còn là những kẻ thích công kích, thích chống đối, luôn quan trọng hoá vấn đề và đặc biệt có kiểu cứ làm tới đi đã, hậu quả tính sau. Tuy nhiên, chẳng hiểu sao càng ngày phụ nữ càng để cho đàn ông lấn lướt, làm cho phát điên, khiến cho cuộc sống mất cân bằng. Phụ nữ ngang nhiên để cho đàn ông làm cho họ cảm thấy mình bị rẻ rúng, bị coi thường tới mức thiếu tự tin và dần già không còn biết yêu và quý trọng bản thân mình. Hầu như phụ nữ ở khắp nơi đều có chung một vấn đề: Họ đề cao nữ quyền nhưng lại quên mất rằng bản thân họ đã để cho đàn ông tự đặt ra cán cân giá trị cho quyền lợi đó. Váy Dài đọc ở đâu đó câu nói: Một bộ phận phụ nữ ngày nay đã vô tư hay vô tình biến mình thành ngọn nến cháy dở, vẫn có thể đốt thêm nhiều lần nữa nhưng cũng có thể bỏ đi.

Vậy phụ nữ nên biến mình thành cái gì để không bị bỏ đi một cách dễ dàng? Câu trả lời rất đơn giản: Xin hãy chỉ là Phụ nữ mà thôi. Phụ nữ đã là của hiếm ở trên đời!

Váy Dài chứng kiến nhiều người bạn gái của cô suốt ngày chỉ quan tâm đến việc đàn ông nghĩ gì về mình, làm bất cứ điều gì chỉ để nhận được lời khen, sự tán thưởng của họ; đôi khi cô có cảm giác như các cô ai cũng đều yêu hết mình theo cách phục tùng mệnh lệnh, nghe lời và ủng hộ một cách vô điều kiện. Đúng hay sai không ai nói được bởi lẽ mỗi một mối quan hệ đều có những điều mà "không nằm trong chăn không biết chăn có rận." Nhưng dù gì đi chăng nữa, phụ nữ xin hãy làm tất cả mọi việc như trên một cách thông minh, đừng đơn điệu, đừng một mầu, đừng bảo gì nghe nấy, đừng chỉ đâu đánh đó, đừng là con Trâu. Cũng nấu một bữa cơm, nhưng người phụ nữ thông minh là người biết thay đổi khẩu vị cơm của chồng: hôm nay nấu cơm với nước lạnh, ngày mai nấu cơm với nước dừa, hôm nay cô mặc pijama đi ngủ, ngày mai hãy mang giày cao gót và quần lót lên giường.

Có lần, một chị bạn Việt kiều Úc kể cho cô nghe về việc giận nhau với chồng:

- Khi cần cãi cũng phải cãi. Cãi thắng thì thôi. Nhưng sau đó chị cũng tạo ra chiến thắng cho chồng. Suốt ngày bị đặt đâu ngồi đấy thì là cái ghế cho xong. Có lúc anh ấy bảo không thích chị trang điểm, nhưng chị vẫn trang điểm vì chị thích làm đẹp. Anh ấy bảo không thích chị mặc váy nhưng chị vẫn mặc đơn giản vì chị sẽ làm những điều chị thích. Bản thân mình có yêu mình, quý mình thì người khác mới không dám động đến mình, mới tôn trọng mình. Nhưng không có nghĩa là lúc nào chị cũng một mình một ý đâu nhé! Có lúc chị cũng chiều chồng, ăn món chồng thích, mặc đồ chồng yêu. Từ quan trọng nhất theo chị mà một người phụ nữ thông minh nên hiểu là từ : Cân bằng.

- Nhưng có những cô lại nghĩ cứ phải chăm chăm thay đổi mới tốt, thay đổi thường xuyên mới "giữ được lửa", Váy Dài nói

- À đó lại là những tắc kè hoa, đồng bóng lạc lối rồi. Bởi vậy mới nói đến sự cân bằng, nói đến "taste". Mỗi người phụ nữ phải tự lựa chọn cho mình một sự cân bằng trong "khẩu vị" riêng: có cô tính hơi nóng thì phải biết đôi khi im lặng, có cô hiền như Tấm thì trong phòng ngủ cũng nên có chút sư tử Hà Đông, có cô luộm thuộm thì cũng nên chỉn chu khi ra ngoài...Nói chung phụ nữ có quyền làm bất cứ những điều mình muốn, mình thích, có quyền tận hưởng và cống hiến, và có quyền được là chính mình trong bất cứ mối quan hệ nào với đàn ông. Không ai lại thích một cô "copycat", chẳng có chính kiến, suốt ngày hầu hạ dạ vâng cả.

Nói tóm lại thì phụ nữ rất thông minh, có bao nhiêu nữ quyền (đơn giản dễ hiểu nhất chính là quyền được làm phụ nữ, quyền được là Eva, quyền được là chính mình, quyền được thay đổi chính mình) thì cũng nên biết tận dụng. Ngoài kia, có rất nhiều các cô, các chị, các em, hàng ngày, hàng giờ cố gắng làm hết sức để yêu chiều người đàn ông của họ, kể cả khi người đàn ông ấy đối xử với họ không ra gì. Cái mà các chị phụ nữ nói chung không nhận ra chính là việc họ đang cố gắng để làm vừa lòng một cậu bé. Vả chăng, thế giới dù rộng lớn bao la và dễ thay đổi đến nhường nào thì những người đàn ông mãi vẫn chỉ là những cậu bé: những cậu bé non nớt và những cậu bé chín chắn. Yêu họ là cả một nghệ thuật. Sống với họ là cả một thế giới khoa học bí ẩn.  

Váy Dài đột nhiên nhớ tới một câu nói vui khi còn là sinh viên: Phụ nữ thông mình hơn đàn ông là điều chắc chắn! Nghĩ xem, bạn thân nhất của phụ nữ là kim cương trong khi bạn thân nhất của đàn ông lại là một chú Chó.

Phụ nữ thông mình hơn đàn ông là điều chắc chắn! Nghĩ xem, bạn thân nhất của phụ nữ là kim cương, trong khi bạn thân nhất của đàn ông lại là một chú chó.

Bài: Liu Trần

phụ nữ thông minh , quyền của phụ nữ , yêu bản thân , bài viết về phụ nữ