logo Người đàn ông tốt sẽ không bao giờ buộc người phụ nữ của mình phải lựa chọn giữa gia đình và những ước mơ. Còn phụ nữ, muốn được trọn vẹn hạnh phúc, đừng bao giờ quên bay trên những đám mây với đôi cánh của riêng mình.

Có 4 yếu tố chính góp phần mang đến hạnh phúc của người dân ở các quốc gia: GDP bình quân tính trên đầu người, tự do lựa chọn cuộc sống, sự rộng lượng, và tuổi thọ cao. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất mà các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra là: sự hỗ trợ của xã hội hoặc có một ai đó để dựa vào những lúc khó khăn. Điều này cho thấy, “một chỗ dựa” luôn là yếu tố cần thiết, nhưng để thực sự hạnh phúc, mỗi người còn cần có sự tự do lựa chọn cuộc sống. Nhưng điều đáng nói là rất nhiều người, sau khi đặt cả hai chân vào một "chốn dựa" được đặt tên “hôn nhân”, lại tự tước mất quyền tự do theo đuổi những đám mây thuộc về bầu trời của riêng mình như ngày cũ.

Làm sao để đừng bị hòa tan mà vẫn giữ được mọi thứ như ý muốn?  

Có công thức hạnh phúc không?

- 40% cảm giác hạnh phúc được quyết định bởi những suy nghĩ và hành động của chính bạn.

- 50% do di truyền.

- 10% do các tình huống mà chúng ta gặp mỗi ngày.

Hạnh phúc là một kỹ năng mà chúng ta có thể xây dựng bằng những thói quen phù hợp.

Mỗi người đều hoàn toàn có khả năng kiểm soát toàn bộ cuộc sống của mình, cho dù đang sống cùng ai.

4 điều có thể giết chết hạnh phúc

- Hay so sánh mình với người khác.
- Thiếu những người bạn thân.
- Giữ mãi những oán hận trong lòng.
- Đánh mất những ước mơ của riêng mình vì người khác.

Nghịch cảnh luôn là người thầy tốt

- Giúp định hình nhân cách.
- Tăng khả năng tự hồi phục.
- Tăng khả năng đương đầu với những khó khăn trong hiện tại.
- Lạc quan hơn khi nghĩ về tương lai.

5 cách để hạnh phúc ngay lập tức

- Dành 5 phút làm điều gì đó cho tình yêu của bạn.
- Gửi thư cho người nào đó và cảm ơn họ vì những điều tốt đẹp đã dành cho bạn.
- Trò chuyện với một người bạn tốt.
- Dành vài phút giúp đỡ một ai đó.
- Nhắm mắt lại và nghĩ đến những giây phút hạnh phúc đã qua.

Duy trì trạng thái hạnh phúc ổn định trong một khoảng thời gian dài tốt hơn là thỉnh thoảng mới cảm thấy hạnh phúc tột đỉnh.

Giữ cho bản thân bận rộn ở mức vừa phải là một trong những bí mật để hạnh phúc, cho dù bạn đã lập gia đình hay chưa.

Lãng phí thời gian vào những việc mình không thích là nguyên nhân dẫn đến sự hối tiếc và bất hạnh, mà đôi khi đến già bạn mới nhận ra.

Giữ cho đôi cánh đừng gãy

- Đừng từ bỏ những mơ ước riêng: Kết hôn không có nghĩa là chấm dứt mọi sự liên quan đến khái niệm “một mình”. Hãy luôn tỉnh táo để đừng quên rằng, người đàn ông tốt sẽ không bao giờ buộc bạn phải lựa chọn giữa những ước mơ riêng và gia đình. Ngược lại, anh ấy cần làm mọi điều có thể để chia sẻ và ủng hộ cho những mơ ước đẹp đẽ ấy của bạn.

- Bạn bè vẫn luôn là một phần quan trọng: Đừng dành hết quỹ thời gian chỉ cho công việc và gia đình. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ bị bỏ quên khỏi danh sách tụ tập bạn bè rồi mất dần những thú vui riêng với những người từng một thời cùng bạn tạo nên một cuộc sống rất nhiều màu sắc. Người bạn đời tốt cần hiểu và khuyến khích bạn dành thời gian cho bạn bè.  

- Tôn trọng vẻ ngoài vốn có: Bạn có thể thay đổi để ngày càng đẹp hơn, nhưng cần cân nhắc thật kỹ việc thay đổi đến mức quá khác biệt so với vẻ ngoài trước đây, chỉ vì một người. Người ấy cần tôn trọng mọi thứ thuộc về bạn, một cách tự nhiên nhất.

- Đừng thay đổi những nguyên tắc riêng: Ngay từ lúc hẹn hò, bạn đã cần để anh ấy biết mình có một vài nguyên tắc riêng, tạo nên giá trị và sự khác biệt của bản thân. Anh ấy có thể cùng xây dựng để những nguyên tắc này hợp lý hơn và không quá khác biệt cho đời sống chung, nhưng không có quyền bắt bạn phải từ bỏ. Hãy tỉnh táo, đừng thay đổi chỉ vì anh ấy muốn. Ngay cả khi không cùng quan điểm, anh ấy cũng cần học cách sống cùng và tôn trọng một vài khác biệt ở bạn.  

- Giữ quyền riêng tư: Cho dù là ai đi nữa thì cũng không có quyền xâm phạm các thông tin cá nhân, sử dụng trang mạng xã hội, hay điện thoại, máy tính của riêng bạn trừ khi được bạn cho phép. Một người bạn đời văn minh sẽ biết tôn trọng nguyên tắc này.

 Bài: Vĩ Cầm