logo Cũng khá bận bịu nếu bạn là người duy nhất nấu ăn trong nhà. Bạn nghĩ sao nếu trẻ nhà bạn có thể giúp một tay thay vì ngồi trước màn hình hoặc chơi tablet khi mẹ đang bận trong bếp?


Đến lúc nào đó, trẻ nhà bạn sẽ sẵn sàng giúp đỡ cha mẹ trong bếp. Thách thức ở đây là các bậc phụ huynh phải tin tưởng rằng con mình đã sẵn sàng. Bạn nên chuẩn bị tinh thần rằng thức ăn sẽ rơi vãi lên sàn nhà, các miếng cắt sẽ không được gọn gàng. Nhưng đó không phải là mục đích chính. Mục đích chính là dạy trẻ những kỹ năng mới, giúp trẻ trưởng thành hơn khi làm việc nhà cùng mọi người, biết đảm nhận trách nhiệm với gia đình, và tất nhiên đây cũng là có cơ hội để bạn dành thêm thời gian với bé. Con của bạn sẽ ghi nhớ thời gian được ở bên bạn, ngay cả khi chúng không nói ra điều này.

Trẻ có thể bắt đầu với việc gì trong bếp?

Một trong những công việc dễ nhất để trẻ có thể bắt đầu giúp bạn trong bếp là rửa rau. Công việc này khá đơn giản và cũng khó có thể làm hỏng. Nếu bé chưa đủ cao để với tới bồn rửa, bạn có thể kê ghế hoặc cho rau vào xô nước và nhờ bé rửa. Bạn có thể chia sẻ với bé tại sao rửa sạch thức ăn trước khi nấu là việc cần thiết. Cũng như việc bé được tắm rửa trước khi đi ngủ, rau củ cũng cần phải “đi tắm”.

Dạy bé nấu ăn có lợi gì?

Khi trẻ có thể cầm dao cắt thức ăn, bạn hãy để bé đảm nhận thêm việc cắt gọt rau quả. Nhiều phụ huynh chia sẻ rằng bé nhà họ không chịu ăn rau. Bí quyết để khiến bé thích ăn rau là cho bé giúp chuẩn bị các loại rau. Có thể bạn nấu các món chính, để đảm bảo bữa tối được dọn ra kịp thời, nhưng cứ để trẻ giúp đỡ với các món ăn phụ. Khi đảm nhận việc chuẩn bị các loại rau củ, bé sẽ tự hào về công việc của mình và muốn nếm thử món rau trong bữa cơm. Bé có thể chuẩn bị những loại rau đơn giản để bạn xào, luộc, nấu canh. Khi bé đang làm, bạn có thể hỏi bé có biết loại rau này tên là gì, chúng mọc ở trên cây hay dưới đất, chúng đến từ đâu, những lợi ích sức khỏe của rau này là gì. Đây là cách thú vị để chia sẻ với bé những kiến thức mà chúng chưa biết. Nếu bé không biết câu trả lời, bạn có thể cho bé tìm hiểu thông tin trên internet hoặc xem video.


Món ăn khác mà trẻ có thể giúp bạn là salad hoặc nộm. Công việc này bé có thể tự làm từ A đến Z: tự rửa rau, cắt rau, cà chua, dưa chuột, pha nước chấm và tự trộn đều. Bé có thể bắt đầu với món đơn giản như salad cà chua, dưa chuột, nộm đu đủ... Nói chung, chuẩn bị salad và nộm không có gì quá phức tạp đối với bé đâu. 

Không phải chỉ là nấu ăn

Việc dễ nhất mà bé có thể giúp đỡ bố mẹ là dọn bàn sau bữa ăn. Chúng có thể cất thức ăn vào tủ lạnh hoặc bỏ bát bẩn vào chậu rửa. Qua công việc này, bạn sẽ giúp bé hiểu được tại sao một số thức ăn cần giữ trong tủ lạnh và một số khác thì không. Việc này cũng giúp bé hình thành thói quen giữ mọi thứ sạch sẽ và ngăn nắp hơn. Về sau, vợ hoặc chồng tương lai của chúng sẽ cảm ơn bạn! 

Việc tiếp theo mà trẻ có thể làm là quét sàn nhà. Những thứ bé cần là một cái chổi và một chiếc xẻng hót rác. Bé sẽ giúp bạn giữ căn bếp sạch sẽ hơn và bạn có thêm cơ hội để trò chuyện với bé về một ngày trên lớp hoặc kiểm tra bài toán đố của bé. 

Cùng nhau làm việc, trẻ vừa có thêm thời gian bên bố mẹ, vừa được học các kỹ năng mới trong bếp, còn bố mẹ thì có cơ hội hiểu thêm về một ngày của bé, những khó khăn bé đang gặp trong học tập. Thật là nhất cử tam tứ tiện phải không nào?

Bài: Nancy Trương

Nancy Trương là Editor-in-Chief của trang web về ẩm thực www.imadethisdish.menu. Mong muốn chính của Nancy là chia sẻ bí quyết và công thức nấu những món ăn nhanh và ngon để giúp những phụ nữ hiện đại bận rộn tiết kiệm thời gian trong bếp. Nancy vừa ra mắt cuốn sách cookbook dạy nấu ăn với 5 công thức bữa tối đơn giản thực hiện trong 20 phút. Bạn có thể ghé thăm I Made This Dish để nhận cuốn sách này miễn phí.

dạy trẻ nấu ăn , cách dạy trẻ nấu ăn , dạy trẻ nấu món gì