logo Anh có hai tình yêu lớn trong đời, một dành cho công ty thiết kế mà anh sáng lập, một dành cho Chi - cô con gái rượu của anh. Khi hai tình yêu ấy hòa làm một thì Chi House ra đời. Nhưng những gì anh muốn dành cho con không phải chỉ là một ngôi nhà, mà chính là một lối sống.

Chi lên 5 tuổi, cô bé tự đi bộ cùng bố suốt 5km đường rừng. Chi lên 6 tuổi, biết trượt patin điệu nghệ và quen thuộc với những hoạt động dã ngoại ngoài trời như tắm suối, ngủ lều, nhóm lửa. Mục tiêu tuổi lên 7 của Chi là tự vun trồng một khoảng vườn nhỏ của riêng mình, ở Chi House. Ngôi nhà hay những chuyến đi đều là "phương tiện" để ông bố truyền thụ cho con tình yêu với thiên nhiên và những kỹ năng sống tự lập.

Chi House – nhà Chi, có vẻ ngoài mạnh mẽ và thô mộc nhưng ẩn chứa bên trong lại là những góc nhỏ nên thơ, đầy ngẫu hứng như tính cách của kiến trúc sư kiêm chủ nhà. Ở đó, anh có một văn phòng kiến trúc nhỏ dành cho đam mê sáng tạo và một tổ ấm lớn dành cho hai người phụ nữ của đời mình: vợ và con gái. Không gian sống của gia đình nằm tách bạch trên ba tầng lầu với đầy đủ những tiện nghi dành cho việc nghỉ ngơi, thư giãn và đón tiếp khách.

Bên cạnh khu vực sinh hoạt chung sum vầy, mỗi thành viên trong nhà đều có những khoảng riêng yêu thích. Với anh, là phòng nghe hi-end vừa vặn, ấm cúng. Chị lại sở hữu một căn bếp mở ra giếng trời với đầy đủ những thiết bị hiện đại dành cho việc nấu nướng. Còn Chi có cả một khoảng trời trên sân thượng nhỏ, nơi cô bé có thể trồng cây và chơi đùa cùng bạn bè.

Ngôi nhà không có nhiều món đồ décor trang trí nhưng lại giàu nắng gió và mảng xanh. Anh hào phóng dành một khoảng đất rộng cuối nhà làm giếng trời và thay tường bằng các ô gạch bánh ú khiến các góc phòng luôn thoáng mát và lung linh những vệt nắng. Những mảng tường gạch mộc, bê-tông trần cũng mang đầy chất thơ nhờ được “làm mềm” bằng các loại dây leo, hoa lá.

Anh muốn kết hợp không gian làm việc với chốn ở để có cơ hội gần gũi Chi nhiều hơn trước khi cô bé lớn phổng thành thiếu nữ. Mỗi ngày, ông bố chở con đi học trên chiếc xe phân khối lớn. Tan học về, hai bố con cùng đọc sách, tưới cây hay chơi trượt patin. Thỉnh thoảng, anh lại đưa Chi “đi bụi” để khám phá thiên nhiên và trải nghiệm những cung đường. Chi ghiền những chuyến lên rừng xuống biển cùng bố và đã biết yêu những hàng cây, tiếng chim hót, mặt hồ…

Cuối tuần này, Chi House sẽ đón thêm một thành viên mới, là chú cún nhỏ dành cho Chi. Từ nay Chi lại có thêm trách nhiệm của một người “chị”, và Chi House chắc hẳn sẽ giàu thêm tiếng vui đùa.

Bạn sẽ để lại gì cho con mình sau 10 năm hay 20 năm nữa? Của cải vật chất hay một tình yêu tha thiết với cuộc đời?

 

 
Bài: Ngô Ly Kha
Ảnh: Quang Trần