logo Bỏ phố về quê – có lẽ với nhiều người, ý tưởng này thật ngược đời, mấy ai từ chối những tiện nghi hào nhoáng nơi phố thị để về quê nghe tiếng gà gáy, để mỗi sáng ùa ra trước mắt cánh đồng xanh ngút ngàn, để hít hà hương lúa ngọt ngào, đậm mùi no ấm khi mùa gặt về. Vậy mà với những kẻ mộng mơ, chỉ ngần ấy thôi cũng đủ để kêu lên sung sướng: “Về quê thôi!”.

Nhà Cò – Heron house là tổ ấm mới của hai kẻ mộng mơ như thế. 

Vân Anh – cô gái Hà Nội cùng chồng, Loic (Hà Lan), đã rong ruổi khắp các nước Châu Âu, từ Hy Lạp bên bờ Địa Trung Hải cho đến miền Nam nước Pháp, rồi Tây Ban Nha, với mong muốn tìm được nơi thích hợp để “an cư, lập nghiệp”. Chỉ đến khi về Hội An, đứng trước ngôi nhà hai tầng giữa ba bề là ruộng lúa, họ mới thốt lên: “Nhà mình đây rồi!”. 

Ngôi nhà màu trắng nằm cuối con đường độc đạo giữa hai cánh đồng, hơi khó tìm với những ai quen chốn thị thành, nhưng có lẽ vậy mà chủ nhà hay những vị khách ghé chân đến nhà Cò đều cảm thấy thư thái vì tránh xa được sự ồn ào phố xá. 

Với mong muốn tạo nên một không gian mở thuần Việt, gần gũi hàng xóm láng giềng, chủ cũ của căn nhà đã cho thiết kế ngôi nhà 2 tầng đơn giản với các phòng nối liền và sảnh ban công chạy quanh nhà. 3 phòng ngủ lớn với cửa sổ mở rộng cả 3 hướng khiến ngôi nhà lúc nào cũng ngập tràn ánh sáng tự nhiên. 

Vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, chủ nhân của ngôi nhà cũng có thể trải rộng tầm mắt ra cánh đồng lúa ngút ngàn và hưởng trọn không khí ngai ngái mùi lúa non hay ngọt ngào lúa chín.

Nhà Cò cũng là nơi mà những nghệ nhân làng mộc Kim Bồng (Hội An) được thỏa sức sáng tạo nên các đồ nội thất vừa mang đậm nét truyền thống, vừa thể hiện sự phá cách hiện đại. Từ chiếc giường phản của những ngôi nhà nông thôn, tấm gương bằng gỗ mộc, hay bồn tắm trên 2 khúc gỗ tròn đặt trong góc phòng ngủ, cho đến tấm gỗ nguyên miếng làm bàn bếp, cái xù xì, thô mộc có chủ ý của người sáng tạo đã làm nên không gian nội thất độc đáo của nhà Cò.

Là người yêu thích nấu nướng, nên chủ nhân đã lựa chọn đặt không gian bếp ngay tại sảnh chính như lời chào mời nhiệt thành dành cho khách khứa...

Những buổi chiều nhạt nắng, nhìn từng đàn cò trắng sải cánh bay qua rập rờn ruộng lúa, nhấp ly rượu vang để cảm nhận sâu hơn hương vị ngọt ngào, no đủ của mùa lúa chín, đó chính là lúc cái tên “Nhà Cò” ra đời, như một sự khởi đầu êm ái, thanh bình của đôi vợ chồng trẻ.

 

Bài: Thùy Anh
Nhiếp ảnh: Steve Hoàng