logo Theo nhiều khảo sát rất đời thường về tình trạng hôn nhân Việt Nam, không có con số cụ thể nhưng sau đám cưới chừng dăm năm, vô số mối quan hệ vợ chồng đều có xu hướng chuyển thành “đồng chí”. Hữu nghị, hòa hảo, quý hóa, trách nhiệm vừa phải như hai gã bạn thân. Thường trong các tình trạng như vậy thì con cái là “keo dán” những mảnh mâu thuẫn vụn vặt.

Tất nhiên con cái rồi sẽ vùn vụt lớn theo thời gian, chúng không cần “Bố ơi, mẹ ơi, bế con xíu đi nào!” mà sẽ biền biệt mất hút với chúng bạn. Sự kết dính hôn nhân khi ấy lạc lõng, phụ thuộc vào mối quan tâm còn lại giữa hai người được cho là đã từng yêu nhau.

Đôi khi có lúc giật mình thảng thốt muộn màng vì nghi ngờ hạnh phúc hiện tại, nó có phải là một thứ lờ nhờ hạnh phúc không nhỉ? Tâm lý đôi bên giao tranh trong một cuộc “chiến đấu” dai dẳng, nhiều đau thương.

Con cái luôn là thứ tài sản vô giá và bóng dáng người cha lẫn người mẹ cho dù mờ đi nữa nhưng vẫn luôn cần và đủ trong quá trình hình thành nhân cách tiệm cận tử tế cho mỗi đứa trẻ.

Lác đác một số khác dắt nhau ra tòa chia tay, không phải vì hết yêu mà vì hết tình bạn.

Bảo dưỡng hôn nhân là việc nên làm, chủ động từ người chồng, thường xuyên và tương đối quan trọng các bố ạ. Lý thuyết là vậy, nghe có vẻ rất dễ nhưng cách thực thi nhiệm vụ đó như thế nào thì lại luôn là ẩn số. Nó phụ thuộc vào kỹ năng thảo mai của đàn ông. Khen vợ xinh cũng là một cách nhưng đôi khi có tác dụng phụ. Về cơ bản, phụ nữ hiếm ai muốn nghe một lời nói thật khi hỏi rằng “Trông em hôm nay thế nào?”.

Tôi đã nhiều lần đặt dấu hỏi về thẩm mỹ của đàn ông khi đi shopping với vợ. Chỉ cần nàng ướm gì vào người, nhìn chàng dò xét ý kiến, thì 100% sẽ gật đầu như gà mổ thóc “Đẹp, đẹp lắm, mua đi em!”. Các bà vợ khi ấy mắt thường chớp chớp cảm động. Nhưng thực chất, đa số các ông chồng gật đầu không phải vì đồng ý mà muốn cho nhanh nhanh còn đi về. Tính kiên nhẫn của đàn ông tỷ lệ nghịch với tuổi tác hôn nhân, ngày càng ngắn và vô trách nhiệm.

Một số ông chồng thì cho rằng việc bảo dưỡng hôn nhân chỉ cần đơn giản “nộp” đủ tiền đều đặn mỗi tháng cho vợ là hoàn thành nghĩa vụ. Họ lười nhác chủ động đưa gia đình đi nghỉ ở biển hay đưa vợ đi ăn tối bên ngoài. Tình yêu, trách nhiệm, chia sẻ và quan tâm trong hôn nhân y hệt những thứ cần bảo dưỡng trên xe hơi, như kiểm tra áp suất lốp, thay dầu động cơ, vệ sinh lọc gió máy lạnh… Tất nhiên, cái xe nếu không đủ đầy các yếu tố này vẫn chạy được, dù lọc xọc và hỏng rất nhanh.

Thi thoảng ngồi cùng đám bạn nhậu, dù không được giao phó nhiệm vụ đuổi các anh chồng về với gia đình nhưng tôi luôn thúc giục họ về sớm. Vừa thể hiện trách nhiệm người bạn lại tăng uy tín khi cần “mượn” họ từ những bà vợ để có cơ hội bù khú bên nhau dài dài.

Bảo dưỡng hôn nhân là việc bức thiết ngày nay khi có quá nhiều cám dỗ, hố sâu vui chơi nhan nhản khiến các anh đàn ông dễ dàng sa chân khi bước ra đường.

Nếu có cơ hội, đàn ông nên vào bếp, giúp vợ rửa rau, vo gạo hay tự mình nấu bữa tối. Đàn ông trong bếp luôn vô cùng đáng yêu, họ vụng về bày biện các món ăn như một đứa trẻ lên 3 nghịch đồ chơi. Và đây là cách bảo dưỡng hôn nhân dễ nhất, thành công nhất, nên làm nhất.

Xây dựng ý thức từ hành vi nhỏ sẽ làm được những việc vô cùng dễ thương khác trong mắt bà xã. Chí ít thì nếu làm được việc nhỏ kể trên, đêm hôm tự thân vận động nấu bát mỳ trứng đẹp như chuẩn khách sạn 5 sao để người đàn bà của mình có giấc ngủ yên cũng là thiện tâm lắm rồi. 

 
Bài: Cu Trí

bảo dưỡng hôn nhân , duy trì tình yêu , bài viết của cu trí , tác giả cu trí