Có nên thụt tháo cho bé khi bị táo bón?

Khi trẻ bị táo bón chỉ nên dùng thuốc và thụt tháo cho bé khi đã áp dụng một số biện pháp hướng dẫn dưới đây mà không có hiệu quả:

Hỏi

Bé nhà tôi 6 tháng nhưng thường xuyên bị táo bón, có lần đến 4-5 ngày, tôi cho cháu bú nên cũng chú ý ăn ăn đồ mát, uống nước nhưng không khả quan… Tôi muốn mua thuốc thụt về thụt cho cháu có được không?

Đáp

Trẻ sơ sinh được coi là táo bón khi đi tiêu dưới 2 lần/ngày. Với trẻ bú mẹ, số lần đi tiêu là trên 2 ngày/lần và trẻ lớn trên 3 ngày/lần. Có nhiều nguyên nhân gây chứng bệnh này:

Bị dị tật bẩm sinh: phình to đại tràng, bệnh suy giáp trạng. Khi mắc các bệnh này trẻ thường bị táo bón rất sớm từ ngay sau khi đẻ. Nguyên nhân này thường chỉ chiếm 5% trong các nguyên nhân gây táo bón.

Do chế độ ăn uống: Cho trẻ uống ít nước dẫn đến thiếu nước. Chế độ ăn quá nhiều chất đạm, ít chất xơ, quả chín, pha sữa quá đặc, ăn chưa đủ số lượng hàng ngày... Trẻ ăn sữa bò dễ bị táo bón hơn sữa mẹ hoặc mẹ bị táo bón con bú sữa cũng dễ bị táo bón.

Khi trẻ bị táo bón mẹ cần chú ý:

- Cho trẻ uống nhiều nước trong ngày. Mẹ cho con bú cần ăn nhiều rau xanh và hoa quả: chọn các loại rau có tính chất nhuận tràng như rau khoai lang, mồng tơi, rau dền, củ khoai lang. Khi nấu bột và cháo, phải băm nhỏ cho trẻ ăn cả cái. Cho trẻ ăn các loại quả: chuối tiêu, đu đủ, bưởi, cam, quýt, thanh long...

- Xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột.

- Tập cho trẻ đi đại tiện đúng giờ quy định, nên cho bé đi sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng.

- Khi đã dùng các biện pháp trên không có hiệu quả thì mới dùng thuốc và thụt tháo.
Đẹp Online