logo Ngày 5/6/2016, các nhà khoa học thuộc trường đại học Colorado State University (CSU) thông báo vừa phát triển thành công một giống khoai tây đỏ có hàm lượng chống oxy hóa cao hơn nhiều so với khoai tây trắng và vàng thông thường. Khoai tây đỏ này có thể so sánh với trái việt quất hay lựu, rất tốt cho sức khỏe.

Khoai tây tím của Mỹ đã có mặt tại Việt Nam cách đây một hai năm, tuy nhiên số lượng rất ít. Củ khoai tím hình thức giống như khoai vàng bình thường, chỉ có vỏ và ruột khoai màu tím. Khoai tím cũng có nguồn gốc Trung Mỹ như khoai vàng, khoai trắng, chúng được phát hiện trên rặng núi Andes chạy qua các nước Peru, Bolivia, Ecuador.

Khoai tây tím có hàm lượng calo cao hơn so với khoai tây màu trắng, chúng cũng có chất Anthocyanin tạo ra sắc tố màu tím cho củ khoai. Chất này là một chất chống oxy hóa và các nhà khoa học cho rằng chất Anthocyanin cùng lượng Kali, vitamin C khá cao trong củ khoai có tác dụng tốt với việc hạ huyết áp, tăng hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim, ung thư.

 

Chương trình của đại học CSU mới công bố đã cho ra đời các loại khoai tây mới, bao gồm khoai tây với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, tím, vàng và trắng, trong đó khoai tây đỏ và tím có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, giúp bảo vệ protein và DNA khỏi các phân tử gốc tự do có hại cho cơ thể. Đây cũng là một nguồn vitamin C, acid folic, khoáng chất, phốt pho, sắt, kẽm, và các hợp chất phenol. Những chất dinh dưỡng này góp phần ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch.

 

Một ưu điểm nữa của loại khoai tây đỏ này là hàm lượng acrylamide thấp. Đây là một chất có khả năng gây ung thư, sinh ra khi khoai tây được chiên hoặc rán. Thêm vào đó, các chất trong loại khoai tây mới này cũng giúp bệnh nhân tiểu đường ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Khoai tây là rau củ được tiêu thụ hàng đầu tại Mỹ, và đứng thứ tư toàn cầu chỉ sau lúa mì, gạo và ngô. Các nhà khoa học tại đại học CSU hy vọng nghiên cứu của họ sẽ giúp khoai tây trở nên phổ biến hơn nữa với tư cách là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Bài: Kim Thạch
Ảnh: Gizmaz