logo Những người trẻ của thì hiện tại ngày càng đẹp hơn và biết cách ghi điểm bằng diện mạo. Trong những hạng mục cần đầu tư cho vẻ ngoài, hàm răng trắng, đều được xem là không thể thiếu. Và như mọi cách làm đẹp khác trên đời, xung quanh chuyện “làm răng” cũng có nhiều câu hỏi cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp.

1. Làm gì để hàm răng ngả vàng đổi màu sáng hơn?

Cách thông dụng đầu tiên là tẩy trắng răng, tuy nhiên, lưu ý chung là bạn cần trám răng sâu, răng mòn cổ và chữa viêm nướu trước khi tẩy trắng răng. Bọc mão răng cũng là cách làm thay đổi màu răng nhưng chỉ nên làm trong trường hợp răng không thể tẩy trắng và nhu cầu thẩm mỹ quá cao. Một cách khác là cạo vôi, đánh bóng răng 6 tháng/lần giúp loại bỏ những mảng bám, vết dính trên răng, giúp răng sạch sẽ, sáng màu hơn (chứ không đổi màu từ vàng sang trắng). 

2. Mơ ước có hàm răng “đều tăm tắp” có thể thành hiện thực bằng cách nào?

Lựa chọn luôn được ưu tiên là chỉnh răng vì không chỉ làm đều mà còn có thể làm thay đổi khuôn mặt, nụ cười. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là thời gian làm lâu, không thay đổi được màu răng cũng như bề ngoài của răng. Trong khi đó, bọc mão là cách làm đều răng nhưng phải mài răng; do đó, chỉ nên làm trong trường hợp răng mất chất nhiều, màu răng quá tối mà không thể tẩy trắng được. Cách này có ưu điểm là đem đến diện mạo đẹp cho răng nhưng nhược điểm là phải mài răng và những trường hợp răng lệch lạc nhiều thì không khắc phục được.

3. Niềng răng - ai nên làm?

Động lực thôi thúc một người đi điều trị chỉnh răng là mong muốn có một hình ảnh hài hòa, đẹp mắt của răng, hàm, đôi môi. Nhưng một nụ cười hấp dẫn chỉ là một trong những lợi ích. Những trường hợp răng lệch lạc, khớp cắn xấu nếu không điều trị chỉnh răng có thể dẫn đến sâu răng, bệnh nướu răng, phá hủy xương, nhai khó khăn và khó tiêu hóa. Một khớp cắn xấu có thể tăng nguy cơ làm suy yếu, mất răng, răng bị nứt mẻ và chấn thương răng khác. Độ tuổi tốt nhất để chỉnh răng là 12-13 tuổi vì hầu như tất cả các răng vĩnh viễn đã mọc. Sau chỉnh răng, cần đeo niềng trong khoảng 6 tháng để răng ổn định khớp cắn.

4. Có nên nhổ răng khôn?

Nếu răng khôn mọc ngay ngắn và không làm xô lệch các răng phía trước thì không cần nhổ. Khi răng này mọc lệch gây nhét thức ăn, xô lệch răng thì nên nhổ. Nhổ răng khôn thường khó hơn răng thường vì vị trí nằm sâu nhất và thường lệch lạc. Các răng khôn thường mọc nghiêng, mọc ngang, hay chỉ mọc một phần. Những trường hợp này cần tiểu phẫu. Nếu thủ thuật của các bác sĩ đúng thì không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến thần kinh.


5. Đánh răng có cần dùng thêm các loại nước súc miệng khác?

Không cần thiết, vì trong miệng chúng ta tồn tại hệ vi khuẩn và nấm cân bằng nhau. Dùng nước súc miệng quá nhiều và quá lâu năm sẽ tiêu diệt bớt hệ vi khuẩn, khi đó nấm sẽ phát triển. Do đó, nếu cần thơm miệng tạm thời thì có thể dùng, nhưng đừng lạm dụng. Tốt nhất, nên dùng nước muối 0,9% để giúp giảm viêm nướu. 

6. Chai xịt thơm miệng tạm thời, có thể là giải pháp “thân thiện” không?

Bạn có thể dùng loại này, nhưng với tính chất tạm thời chứ không chữa được nguyên nhân hôi miệng, nếu có. Cần phải biết nguyên nhân gây hôi miệng để trị tận gốc cho đúng, như: sâu răng, viêm nướu, viêm họng hay đau dạ dày…

7. Thẩm mỹ nha khoa “cấp tốc”, có đáng tin không?

Hãy luôn cẩn trọng rằng: Những gì liên quan đến làm đẹp thì không nên cấp tốc! 

8. Thế nào là một nha sĩ tốt?

Nha sĩ tốt thường muốn răng miệng bạn tốt hơn chứ không phải vì những mục đích khác nên sẽ luôn trao đổi, giải thích kỹ càng nhiều phương pháp làm để bạn suy nghĩ và lựa chọn. Nếu cẩn thận hơn, bạn nên thử làm những điều trị đơn giản trước để xem tay nghề của nha sĩ có khéo và nhẹ nhàng không. Cuối cùng, nha sĩ tốt phải là người giúp bạn hiểu rằng tự chăm sóc răng miệng đúng cách, bắt đầu từ việc đánh răng đúng cách - là điều quan trọng nhất. 

Ai cũng muốn có hàm răng khỏe, đẹp nhưng không phải ai cũng dễ dàng vượt qua nỗi lo lắng đi gặp bác sĩ. Vì vậy mà có hẳn thuật ngữ “nỗi ám ảnh nha khoa” với nhiều thống kê thú vị từ Tổ chức Y tế Nha khoa của Mỹ và Anh.

- 15% số người trong độ tuổi 16-34 lo lắng nghiêm trọng khi đến phòng nha. 
-  75% số người trưởng thành ở Mỹ thừa nhận trải qua nỗi sợ từ nhẹ cho đến nặng khi đến phòng nha. 
-  Khoảng 10% cho biết mắc hội chứng ám ảnh nha khoa. 

Bác sĩ tư vấn: Nguyễn Phương Uyên
Chuyên khoa Răng Hàm Mặt - Viện Thẩm mỹ da và Nha khoa Viva Clinic