logo Đã là năm thứ ba chúng tôi gọi nhau hai tiếng vợ - chồng. Kể ra chúng tôi quyết định cưới khá vội. Vỏn vẹn sau mười ngày yêu nhau, chúng tôi đã vạch ra đầy đủ chi tiết của lễ cưới, ghi vào sổ tay danh sách khách mời; anh còn dắt tôi đến tận nhà một người bạn để đặt may váy cưới. Tất cả mọi người trong gia đình và bạn bè đều tròn mắt ngạc nhiên. Riêng chúng tôi, luôn cảm thấy bình ổn với quyết định của mình.

Có lẽ bởi tình yêu chúng tôi dành cho nhau "là từng trải, là thấu hiểu, là bao dung, là một sự im lặng nhưng đáng giá bằng ngàn lời nói, là một ánh nhìn thấu tận tim gan..." - như Tâm Bùi mô tả trong cuốn "Gà trống, gà mái, và những kẻ mộng mơ". 

Tôi biết ơn vì anh chia sẻ với tôi tình yêu này, để tôi không thấy mình lạc lõng và trơ trọi, mà luôn đủ đầy. Nên mỗi ngày, tôi đều cám ơn tình yêu của tôi bằng cách này hay cách khác. Một trong những cách đơn giản và hiệu quả là nấu cho anh những bữa ngon lành, vì anh hơi kén ăn, lại chỉ thích đồ vợ nấu. 

Tôi chọn bánh pancake vị phô mai ricotta ăn kèm sữa chua, dâu tây cho bữa sáng tinh tươm; mỳ Ý fettuccine cho bữa tối muộn khi anh trở về nhà; và những viên sô cô la vị cam vừa đắng vừa ngọt cất sẵn trong ngăn tủ đá để bất cứ khi nào anh thèm là có ngay.

Bánh Pancake vị phô mai Ricotta
Thời gian chế biến: 35 phút
Số lượng: 2 phần ăn


Nguyên liệu

+ 250g phô mai ricotta
+ 1 quả trứng gà 
+ 210g bột mỳ đa dụng 
+ 100g đường cát trắng
+ ½ thìa cà phê muối nở (baking soda)
+ Sữa chua, dâu tây
+ Dầu thực vật


Dùng khi bánh còn nóng sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của phô mai ricotta tan chảy.

Cách làm

1. Cho phô mai ricotta, trứng gà, bột mỳ, đường cát, muối nở vào âu; dùng phới lồng trộn đều trong khoảng 10 phút.

2. Bật bếp, cho dầu vào chảo đun nóng, giảm nhỏ lửa.

3. Dùng thìa canh múc từng muỗng bột vào chảo. Ấn nhẹ để tạo thành miếng bánh tròn và dẹt. Lật hai mặt để bánh chín vàng đều. Rán hết số bột có trong âu. 

4. Bày bánh ra đĩa, ăn kèm với sữa chua và dâu tây.   

Mỳ Ý Fettuccine với dầu ô liu, tỏi, và bột ớt Paprika
Thời gian chế biến: 40 phút
Số lượng: 2 phần ăn


Nguyên liệu

+ 4 củ tỏi 
+ 140g mỳ Ý fettuccine 
+ 4-6 con tôm (tùy thích)
+ 6 thìa canh dầu ô liu
+ 1 thìa cà phê lá thơm hỗn hợp (loại khô)
+ 1 thìa cà phê bột ớt paprika 
+ Một nhúm muối biển 
+ Ngò tây 

Cách làm

1. Đun sôi nước, bỏ mỳ vào luộc. Thêm 2 thìa canh dầu ăn vào nồi nước luộc giúp sợi mỳ không dính vào nhau. Lưu ý: để nước vừa ngập mặt sợi mỳ. Khi mỳ chín, vớt ra, để ráo. 

2. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Đặt chảo lên bếp cho nóng. Bỏ dầu ô liu và lá thơm hỗn hợp vào, đảo nhẹ. Lần lượt cho tỏi, tôm, bột ớt paprika vào, đảo đều đến khi tôm chín tới, săn lại. 

3. Cho mỳ đã ráo nước vào chảo, đảo đều sao cho sợi mỳ thấm dầu ô liu, lá thơm và paprika. Nêm với một nhúm muối biển. Bày ra đĩa, rắc thêm ngò tây thái nhuyễn.


Bạn có thể tìm mua các loại lá thơm ở những cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu. Chúng có thể được đóng gói ở dạng túi/lọ riêng (gồm hương thảo, kinh giới, cỏ xạ hương, lá xô thơm, hồi hương, oải hương, rau húng...), hoặc ở dạng khô và trộn lẫn vào nhau. Nếu không dùng nhiều, nên mua loại hỗn hợp, vừa tiết kiệm vừa sử dụng được trong nhiều món.

Sô cô la vị cam
Thời gian chế biến: 3 giờ 15 phút
Số lượng: 2 phần ăn


Nguyên liệu

+ 63g bột ca cao 
+ 112ml dầu dừa 
+ 50ml xi rô làm từ nhựa cây phong (maple syrup)
+ Vỏ cam bào từ 1 quả cam Mỹ 
+ 20g quả hạnh nhân  

Cách làm

1. Cho bột ca cao và dầu dừa vào âu, trộn đều.  Thêm maple syrup vào hỗn hợp. Nếu thích ngọt, có thể tăng lượng maple syrup. 

2. Bào vỏ cam thành sợi. Thái hoặc giã nhỏ quả hạnh nhân. Cho tất cả vào hỗn hợp.

3. Trộn đều hỗn hợp rồi đổ vào khuôn. Để trong ngăn đá tủ lạnh 3-4 tiếng cho sô cô la cứng lại. 


Có nhiều cách để cám ơn tình yêu. Bạn có thể học theo cách của tôi, hay nhắm mắt lại, lắng nghe trái tim mình, và tìm ra cách của riêng bạn.

Bài & ảnh: Nhà Có Hai Người

muối , tôm , ớt , nguyên liệu , tỏi , chế biến , thìa cà phê , trộn đều