Trong mấy tháng qua, cuộc sống của tôi có nhiều thay đổi. Sau bao mong đợi, cuối cùng tôi cũng được làm mẹ, được ôm hôn bé gái đầu lòng của mình. Khi bé tròn ba tháng tuổi, gia đình ba người và một con mèo của chúng tôi chuyển về nhà mới, một ngôi nhà nho nhỏ, sân sau có giàn nho, cùng căn bếp bé xinh ấm cúng và cùng nhau đón một năm mới đang gõ cửa. 

Làm mẹ mang lại nhiều niềm vui, nhưng tôi cũng phải học thêm nhiều điều mới mẻ. Làm mẹ, thời gian cho riêng mình hầu như không có, từng giây từng phút trong ngày đều dành cho con. 



Nhưng, bất cứ khi nào có thời gian rảnh, tôi vẫn tranh thủ “lăn vào bếp”, xem những trang ẩm thực hay sách nấu ăn mình yêu thích, lưu lại các công thức để dành thử. Thời gian này, tôi thường chọn làm những món tươi ngon, đủ chất, ít đường, ít hóa chất, tốt cho sức khỏe, mà thời gian chế biến cũng phải nhanh gọn, phù hợp cho các bà mẹ có con nhỏ! 

Chả đậu Hà Lan

Món này có thể làm sẵn, để tủ lạnh ăn dần. Dùng kèm xốt tương ớt và salad.
Thời gian: 30-40'
4 phần ăn



Nguyên liệu:

+ 300g đậu Hà Lan đông lạnh
+  3 quả trứng gà
+ 2 nhánh hành lá, bỏ rễ, thái nhỏ
+ 180g bột mì
+ 1 thìa cà phê bột nổi (baking powder)
+ 1 thìa cà phê muối hay gia vị
+ 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay
+  Dầu ăn

Cách làm: 

1. Cho tất cả nguyên liệu (trừ dầu ăn) vào máy xay. Xay đến khi hỗn hợp quện lại. Không cần xay nhuyễn hết hạt đậu Hà Lan. 

2. Đổ một lớp dầu khoảng 1cm vào chảo đun nóng. Chia hỗn hợp trên làm 4 phần, lấy từng phần khéo léo nặn thành hình tròn dẹt rồi cho vào chảo rán vàng đều hai mặt (mỗi mặt khoảng 2 phút). Chả chín, cho ra đĩa lót giấy thấm dầu. Ăn nóng.

"Kẹo" chà là, bơ lạ và yến mạch

Chà là khô có vị ngọt tự nhiên và nhiều chất xơ là lựa chọn lý tưởng cho món ăn vặt. Đơn giản, không cần dùng lò nướng, món này ai cũng có thể làm được.
Thời gian: 30'
10 viên



Nguyên liệu: 

+ 220g chà là khô 
+ 2 thìa bơ lạc 
+ 60g yến mạch (rolled oat)

Cách làm:

1. Cho chà là vào máy xay, thêm khoảng 1 thìa súp nước rồi xay nhuyễn. 
2. Thêm bơ lạc và yến mạch vào, xay đến khi hỗn hợp quện lại. Bỏ hỗn hợp ra một bát to.
3. Viên hỗn hợp thành từng viên kẹo đường kính khoảng 1cm. Để tủ lạnh tầm 1 giờ trước khi ăn sẽ ngon hơn.

Mách nhỏ:
1. Tùy sở thích có thể thêm vừng rang hay sô cô la cắt vụn vào kẹo. 
2. Tìm mua chà là khô, bơ lạc, yến mạch tại các cửa hàng bán thực phẩm Tây.

Mousse quả bơ & sô cô la



Giai đoạn cho bé bú sữa, tôi thường thèm đồ ngọt. Món tráng miệng này hoàn toàn "chay", không có kem sữa và ngọt vừa phải, tốt cho sức khỏe!
Thời gian: 10'
2 phần ăn










Nguyên liệu:

+ 2 thìa canh bột ca cao 
+ 1/2 quả chuối đông lạnh (không cần rã đông)
+ 1/2 trái bơ chín, bỏ hạt 
+ 2 thìa canh mật ong 
+ Dừa nạo 

Cách làm: 


1. Cắt chuối thành khúc. 
Cho chuối, bột ca cao và trái bơ vào máy xay, xay nhuyễn đến khi hỗn hợp quánh lại như mousse kem. 
2. Cho ra bát, rưới mật ong và rắc dừa nạo ăn kèm.

Bài, công thức: Hoàng Anh WhitePoplar
Ảnh: Hoàng Mai, Hoàng Anh WhitePoplar
 


món ăn , gia vị , muối , nguyên liệu , chế biến , ẩm thực , thìa cà phê , hành lá