logoCùi dưa hấu không chỉ ngâm mắm rất ngon mà còn có thể làm mứt cũng rất tuyệt. Bạn hãy thử để chiêu đãi khách trong dịp Tết này nhé.
Nguyên liệu:

+ 450g phần cùi trắng dưa hấu

+ 230g đường

+ 1 muỗng cà phê vôi trắng pha với 1,5lít nước, chắt lấy phần nước trong

+ 70ml sữa tươi không đường (bạn cũng có thể dùng nước lạnh)

+ 1/2 muỗng cà phê nước hoa bưởi (nếu có)

Ghi chú: Nếu muốn màu hồng thì dùng 70ml sữa dâu hay 50ml nước cốt dưa hấu thay sữa tươi không đường.

Thực hiện:

Bước 1:

Dưa hấu gọt bỏ phần vỏ xanh và phần màu hồng. Dùng dao hai lưỡi bào hơi mỏng (giống như bào dừa) rửa dưa qua nước lạnh thật sạch. 

Bước 2:

Ngâm dưa vào âu nước vôi trong, để 2 tiếng. 

Bước 3:

Đổ ra rổ rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch để ráo.

Bước 4:

Đường, sữa tươi cho vào chảo không dính, hòa tan. Bắc chảo lên bếp nấu sôi hỗn hợp đường sữa thì cho cùi dưa hấu vào nấu với lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục nấu cho cùi dưa trong ngấm đường. 

Bước 5:

Khi nước đường hơi cạn thì bạn cần hạ lửa thấp nhất cho nước hoa bưởi vào và bắt đầu đảo. Sên cho đến khi đường kết tinh bám vào miếng cùi dưa mịn màng khô ráo thì tắt bếp.

Chờ mứt cùi dưa hấu nguội hẳn thì mới cho vào bịch bảo quản nơi thoáng mát.

Chúc các bạn thành công.

Bài và ảnh: Lâm Anh Đào

mứt cùi dưa hấu , món mứt ngày tết , công thức mứt cùi dưa hấu , làm mứt ngon