logoMuffin cốm có lớp vỏ giòn, phần nhân cốm dẻo dẻo và đặc biệt là vị thơm hấp dẫn rất khó cưỡng. Đang mùa cốm mộc, bạn có thể thử làm xem nhé.

Nguyên liệu: (cho 24 bánh)

muffin cốm, món ngon với cốm, làm bánh gì với cốm, chế biến cốm

Trân trọng cảm ơn blogger The Ribbon Cafe đã chia sẻ công thức này với bạn đọc Đẹp Online!
+ 400g bột
+ 220g đường
+ 3g muối
+ 10g bột nở
+ 130ml dầu ăn
+ 220ml sữa tươi không đường
+ 2 trứng
+ 130g cốm tươi hoặc cốm đông lạnh/cốm khô


 Cách làm:

- Rã đông cốm nếu dùng cốm đông lạnh trước khi làm khoảng 20 phút. Sau khi rã đông thì phải rửa qua với nước lạnh, đãi sạch sạn bụi (nếu có).

Cốm khô cũng rửa qua với nước lạnh, nếu cốm tươi thì không cần rửa nhé.

- Ngâm cốm với sữa trong khoảng 20 phút (nếu sử dụng cốm tươi thì bạn chỉ cần trụng qua sữa rồi vớt ra kẻo cốm bị nhão) cho cốm nở mềm, ngậm sữa. Không ngâm lâu quá, cốm sẽ bị trương, mất độ dẻo dai. Sau khi ngâm xong, vớt riêng cốm ra.

Phần sữa còn lại khoảng 160ml.

- Trộn nguyên liệu khô với nhau: bột mì, muối, đường, bột nở.

muffin cốm, món ngon với cốm, làm bánh gì với cốm, chế biến cốm

- Trộn đều nguyên liệu ướt với nhau: trứng gà, dầu ăn, sữa.

muffin cốm, món ngon với cốm, làm bánh gì với cốm, chế biến cốm

- Bật lò nướng ở 200 độ C, 2 lửa.

- Chuẩn bị khuôn cupcake, có thể thoa bơ và rắc bột hoặc lót cup giấy để chống dính.

- Rót hỗn hợp ướt và hỗn hợp khô, trộn cho hòa lẫn. Không cần phải trộn quá kỹ ở bước này.

muffin cốm, món ngon với cốm, làm bánh gì với cốm, chế biến cốm

- Thêm cốm vào hỗn hợp. Trộn đều. Chú ý không đảo trộn quá nhiều làm bánh bị dai và chai cứng. Bột bánh chỉ cần hòa quện đều là đủ.

- Chia bột bánh ra các khuôn. Nướng ở nhiệt độ đã chọn trong 20-30 phút tùy kích cỡ khuôn. Mình dùng muôi múc kem chia bột cho đều. Lượng bột này vừa đủ cho 24 muôi đầy. Thành phẩm là 24 chiếc bánh nướng đều đặn.

muffin cốm, món ngon với cốm, làm bánh gì với cốm, chế biến cốm

muffin cốm, món ngon với cốm, làm bánh gì với cốm, chế biến cốm

muffin cốm, món ngon với cốm, làm bánh gì với cốm, chế biến cốm

Bánh có thể ăn ngay lúc nóng rất thơm ngon. Nếu không, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng để dùng vào bữa nhẹ với trà rất thú vị.

muffin cốm, món ngon với cốm, làm bánh gì với cốm, chế biến cốm

muffin cốm, món ngon với cốm, làm bánh gì với cốm, chế biến cốm

Cắn một miếng bánh, điều đầu tiên bạn cảm thấy sẽ là lớp vỏ giòn và ngọt ngào, sau đó sẽ bắt gặp những hạt cốm dẻo dẻo giữa bạt bánh xốp ẩm.

Ngay khi vừa mới ra lò là lúc bánh thơm nhất. Mùi bánh nướng xen lẫn hương cốm rất dễ chịu. 

Nếu giữ bánh ở ngăn mát tủ lạnh, bánh sẽ để được lâu hơn. Khi muốn ăn thì nên vẩy nước và nướng sơ lại  thì bánh sẽ mềm và ngon.

Để bánh xanh và thơm, bạn có thể thay thế một phần sữa hoặc toàn phần bằng nước lá dứa.

Theo The Ribbon Cafe

muffin cốm , món ngon với cốm , làm bánh gì với cốm , chế biến cốm