logoTết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch, ngoài tục diệt sâu bọ bằng rượu nếp, hoa quả các loại, bánh tro ở nhiều vùng, món ăn không thể thiếu được là vịt luộc chấm mắm gừng và bún ăn với vịt xáo măng. Đang mùa  gặt, vịt đồng béo căng nên thịt vịt thực sự là một món ăn đúng vụ vừa ngon vừa rẻ.

Nguyên liệu: (Cho khoảng 5 người ăn)

+ 1 con vịt đồng (vịt cỏ) tầm 2kg (xem cách chọn vịt ngon)
+ 1kg măng củ tươi 
+ 1 quả dứa
+ Hành lá, rau húng quế, rau mùi tàu, ớt quả tuỳ nhu cầu
+ Gừng tươi, chanh, nước mắm, muối, rượu trắng
+ 1kg bún

Cách làm: 


- Vịt làm sạch sẽ, nhổ sạch lông măng, xát  hỗn hợp muối, rượu trắng, gừng tươi giã nhỏ cả trong và ngoài, để 30 phút.

- Măng tươi luộc kỹ với nước muối, đổ ra rổ, rửa sạch để ráo nước.

- Các loại rau hành gia vị nhặt rửa sạch, dứa gọt vỏ khía mắt cắt miếng vừa ăn để xào với lòng mề vịt.

- Sau 30 phút, rửa vịt thật sạch, cho vào nồi đổ ngập nước, cho muối vào, đặt lên bếp bật lửa to. Khi nước sôi thì để sôi 5 phút rồi vặn lửa để lăn tăn khoảng 20 phút, bắc xuống ngâm vịt trong nồi 20 phút rồi vớt ra để thật nguội chặt miếng vừa ăn.

vịt xáo măng, bún măng vịt, lòng vịt xào dứa, vịt luộc thế nào cho ngon

- Cổ cánh chân vịt chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi xào kỹ với măng tươi đã luộc và để ráo nước rồi đổ vào nồi nước luộc vịt, cho lên bếp đun sôi rồi ninh nhỏ lửa trong 30 phút là được.

vịt xáo măng, bún măng vịt, lòng vịt xào dứa, vịt luộc thế nào cho ngon

- Lòng mề vịt bóp muối rửa thật sạch, thái mỏng, mề khía hoa. Phi thơm hành cho vào chảo đảo nhanh tay đế khi chín thì cho dứa cắt miếng vào đảo đều, nêm mắm muối vừa ăn. Trước khi bắc ra rắc hành hoặc mùi tàu thái nhỏ, hạt tiêu, cho ra đĩa. Món này cho các ông bố uống bia rất tuyệt vời đấy.

vịt xáo măng, bún măng vịt, lòng vịt xào dứa, vịt luộc thế nào cho ngon

- Pha nước mắm gừng chấm vịt luộc: Gừng gọi vỏ, thái chỉ rồi băm nhỏ, ớt băm nhỏ. Nước mắm ngon pha với nước cốt chanh vừa ăn rồi thả gừng và ớt vào. Tuỳ khẩu vị có thể cho thêm đường và tỏi băm cũng ngon.

Sau khi ninh 30 phút nồi canh măng đã sẵn sàng. Bạn có thẻ nhâm nhi ly bia với thịt vịt luộc béo mềm chấm mắm gừng, lòng xào dứa, rồi kết thúc bằng bát bún chan canh măng. Nhớ cho hành và mùi tàu lên bát bún trước khi chan canh măng bạn nhé.

vịt xáo măng, bún măng vịt, lòng vịt xào dứa, vịt luộc thế nào cho ngon

Bài và ảnh: Vương Hằng


vịt xáo măng , bún măng vịt , lòng vịt xào dứa , vịt luộc thế nào cho ngon