logo Đang mùa nên thịt vịt lúc này rất thơm và ngon. Theo Đông y thì thịt vịt có tác dụng thanh nhiệt nên phù hợp để bạn biến tấu với các món trong dịp hè. Đẹp Online tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc công thức gỏi vịt rau giút (nhút), dồi cổ vịt và vịt om sấu theo công thức khác một chút nhé.

Để chọn được vịt ngon không khó. Nên chọn mua vịt trưởng thành không quá non cũng không quá già sẽ cho thịt mềm ngon. Lựa con to, béo, ức tròn, da cổ, da bụng dày mọc đủ lông sẽ dễ làm lông và ít lông măng. Muốn biết vịt khỏe hay bị bệnh vạch phần lông đuôi vịt lên kiểm tra nếu hậu môn vịt không thấy bị chảy phân là vịt khỏe. 

Vịt làm sạch xong, xát một lớp muối hạt, rửa sạch. Sau đó bóp lại bằng rượu gừng (gừng đập dập pha với rượu trắng trước nửa tiếng) rồi rửa lại cho sạch.

Vịt khử hôi xong các bạn cắt riêng phần ức vịt để quay, cổ vịt lọc bỏ phần xương cổ giữ nguyên phần đầu và da để làm dồi cổ vịt. Phần thịt còn lại chặt miếng vừa ăn để om sấu.

Gỏi vịt quay rau giút

gỏi vịt quay rau giút, dồi cổ vịt, vịt om sấu, món ngon với vịt

Nguyên liệu:

+ 1 mớ rau giút (rau rút)
+ 1 nắm cọng rau muống trắng
+ 1 quả chanh
+ Tỏi, tương ớt, nước mắm, đường
+ Rau thơm: húng bạc hà, húng láng, kinh giới
+ 50g lạc rang giã dập


Cách làm:

- Rau giút, rau muống nhặt sạch. Vì thời gian chín của rau muống lâu hơn rau rút nên cần luộc riêng rau rút và rau muống. Cho rau ra đĩa để nguội. Muốn rau có màu xanh đẹp mắt thì cần đảm bảo nước luộc rau nhiều. Khi luộc để lửa to, cho một chút muối vào nước luộc rau. Dùng đũa giữ cho rau luôn ở dưới mặt nước sôi.

- Rau thơm nhặt lấy lá, rửa sạch. 

- Pha nước sốt: chanh vắt nước cốt bỏ hạt rồi trộn với 1 thìa canh mắm, 2 thìa canh đường, 1 củ tỏi giã nhuyễn, 1/2 thìa canh tương ớt.

- Cho rau và vịt vào âu cho nước sốt vào trộn đều. Khi nào ăn thì cho rau thơm vào trộn. Bày ra đĩa rắc lạc lên trên.

gỏi vịt quay rau giút, dồi cổ vịt, vịt om sấu, món ngon với vịt

gỏi vịt quay rau giút, dồi cổ vịt, vịt om sấu, món ngon với vịt

Dồi cổ vịt

Nguyên liệu:

gỏi vịt quay rau giút, dồi cổ vịt, vịt om sấu, món ngon với vịt

+ 1 cái cổ vịt rút xương làm sạch
+ 250g thịt nạc vai xay
+ 50g mỡ phần xay
+ 1/2 thìa cà phê tiêu bột
+ 2 thìa cà phê hạt nêm
+ 1 mớ húng quế, hành hoa
+ 1/2 gói ngũ vị hương
+ 1 thìa canh dầu hào
+ 1 thìa canh nước ép gừng tỏi (phần bã trộn vào thịt xay)
+ Rau thơm: kinh giới, húng quế, húng bạc hà, ngổ 

Cách làm:

-  Húng quế, hành hoa nhặt sạch, thái nhỏ.

- Trộn thịt xay, mỡ, rau thơm và gia vị với nhau. Nhồi thịt vào cổ vịt. Sau khi nhồi xong dùng chỉ cố định phần dưới của cổ vịt lại. Lấy kim châm đều xung quanh cổ vịt để khi đun hơi nước thoát ra ngoài. 

- Ướp cổ vịt với dầu hào, ngũ vị hương, nước ép gừng tỏi khoảng nửa tiếng.

- Cho cổ vịt và nước ướp vào nồi đun ở mức lửa vừa cho tới khi cạn nước. Khi đun lật đều hai mặt cho cổ vịt chín.

- Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi giảm nhiệt rồi cho cổ vịt vào quay. Da vịt giòn, vàng đều là được.

- Thái lát mỏng ăn kèm rau thơm.

- Nước chấm: mắm nguyên chất pha với tiêu, hành hoa ớt, chanh.

gỏi vịt quay rau giút, dồi cổ vịt, vịt om sấu, món ngon với vịt

Vịt om sấu

Nguyên liệu:

gỏi vịt quay rau giút, dồi cổ vịt, vịt om sấu, món ngon với vịt

+ Phần thịt vịt còn lại chặt miếng vuông vừa ăn
+ 1 cây sả
+ 1 củ tỏi
+ 1 củ hành
+ 1/2 quả dứa chín
+ 200g sấu
+ Hạt nêm, tiêu bột
+ 300g khoai sọ
+ Rau muống, rau rút, hành hoa.
+ 500ml nước dừa


Cách làm:

- Khoai sọ cạo rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

- Sấu cạo vỏ rửa sạch.

- Dứa để lõi cắt miếng to (dứa có tác dụng làm thịt nhanh mềm và cho nước dùng vị ngọt thanh).

- Rau giút, rau muống nhặt rửa sạch.

- Sả, hành, tỏi đập dập băm nhỏ ướp với vịt, hạt nêm, hạt tiêu khoảng 30 phút. Cho thịt lên bếp đảo cho săn lại rồi cho nước dừa, sấu, dứa vào om. Khi vịt gần được cho tiếp khoai sọ vào om. Khoai sọ chín cho rau muống, rau rút vào nấu chín là được.

- Ăn nóng với cơm hoặc bún.

gỏi vịt quay rau giút, dồi cổ vịt, vịt om sấu, món ngon với vịt

Bài và ảnh: Kẹo Ngọt

gỏi vịt quay rau giút , dồi cổ vịt , vịt om sấu , món ngon với vịt