logo Mắm là một món đặc sản của người miền Tây Nam Bộ. Mắm có rất nhiều loại như mắm cá lóc, mắm cá linh, mắm cá sặc và chế biến thành những món ăn rất ngon như bún mắm, lẩu mắm, bún nước lèo Sóc Trăng, mắm kho và mắm chưng. Món mắm chưng là sự kết hợp giữa thịt lợn xay với mắm cá và trứng. 

mắm chưng, cách làm mắm chưng, công thức mắm chưng, mắm chưng miền Nam

Nguyên liệu:

+ 300g nạc xay
+ 150g mỡ thịt xay chung với nạc.
+ 50g mắm cá sặc hay mắm cá linh đều được (mua sẵn)
+ 3 quả trứng vịt.
+ Đường, muối, bột nêm, tiêu, tỏi hành băm, 1 quả ớt sừng
+ Rau sống, dứa, dưa leo ăn kèm

Cách làm:

mắm chưng, cách làm mắm chưng, công thức mắm chưng, mắm chưng miền Nam

Bước 1:

- Băm nhuyễn mắm cá rồi trộn với 1 muỗng canh đường rồi để thấm trong vòng 15 phút.

mắm chưng, cách làm mắm chưng, công thức mắm chưng, mắm chưng miền Nam

Bước 2:

- Trộn chung nạc và mỡ, nêm thêm 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu sọ xay. Trộn đều.

- Trộn mắm, lòng trắng trứng vào tô thịt. 

mắm chưng, cách làm mắm chưng, công thức mắm chưng, mắm chưng miền Nam

Bước 3:

Trộn cho đều rồi cho vào chén nhỏ chuẩn bị chưng mắm.

mắm chưng, cách làm mắm chưng, công thức mắm chưng, mắm chưng miền Nam

Bước 4:

- Lòng đỏ trứng đánh tan, cho xíu màu cam vào, để riêng.

- Cho xửng hấp lên bếp với thật nhiều nước, khi nước trong xửng sôi, xếp chén mắm vào chưng trong vòng 30 phút.

- Khi chưng được 15 phút thì cho lòng đỏ trứng vào mỗi chén, xếp ớt sừng thái lát lên.

Sau khi mắm chín, lấy ra cho nguội và dùng với cơm trắng, ăn kèm rau sống, dứa và dưa leo cắt nhỏ.

mắm chưng, cách làm mắm chưng, công thức mắm chưng, mắm chưng miền Nam

Bài và ảnh: Trâm Phạm


mắm chưng , cách làm mắm chưng , công thức mắm chưng , mắm chưng miền Nam