logo Hoa bưởi đang rộ lên trong những ngày mùa xuân. Hương thơm của hoa bưởi đủ sức quyến luyến và níu giữ bước chân những kẻ qua đường. Bạn hãy tranh thủ thời gian này ngâm hoa bưởi lấy nước đường để sử dụng về sau nhé, bạn sẽ được thưởng thức hương hoa bưởi cả năm.

>> Xem thêm: Những món chè ngon mát lạnh mùa hè

nước đường hoa bưởi, tự làm nước đường hoa bưởi, nước hoa bưởi, nước hoa bưởi làm bánh trung thu, các món chè ngon

Nguyên liệu:

+ 500g hoa bưởi (sau khi đã ngắt bỏ cành, lá)

+ 500-600g đường cát trắng

+ Hũ thủy tinh sạch, khô ráo

Cách làm:

- Hoa bưởi mua về, bạn nhặt bỏ phần cành và lá. Rửa sạch hoa và nụ, nhặt bỏ tiếp những phần cánh bị dập nát hoặc thối.

nước đường hoa bưởi, tự làm nước đường hoa bưởi, nước hoa bưởi, nước hoa bưởi làm bánh trung thu, các món chè ngon

- Để hoa thật ráo nước rồi bắt đầu cho hoa vào hũ thủy tinh, cứ một lớp hoa lại đến một lớp đường. Cứ thế cho đến khi đầy hũ, lớp đường ở phía trên cùng là được. Bạn ngâm theo tỷ lệ 1:1 hoặc phần đường nhiều hơn hoa một chút cũng được.

nước đường hoa bưởi, tự làm nước đường hoa bưởi, nước hoa bưởi, nước hoa bưởi làm bánh trung thu, các món chè ngon

nước đường hoa bưởi, tự làm nước đường hoa bưởi, nước hoa bưởi, nước hoa bưởi làm bánh trung thu, các món chè ngon

Ngâm như thế trong khoảng 10-15 ngày là bạn đã có nước đường hoa bưởi để làm bánh trung thu hoặc dùng cho những món chè rồi. Khi đường tan hết, bạn có thể vớt phần hoa và cuống ra ngoài.

nước đường hoa bưởi, tự làm nước đường hoa bưởi, nước hoa bưởi, nước hoa bưởi làm bánh trung thu, các món chè ngon

nước đường hoa bưởi, tự làm nước đường hoa bưởi, nước hoa bưởi, nước hoa bưởi làm bánh trung thu, các món chè ngon

nước đường hoa bưởi, tự làm nước đường hoa bưởi, nước hoa bưởi, nước hoa bưởi làm bánh trung thu, các món chè ngon

nước đường hoa bưởi, tự làm nước đường hoa bưởi, nước hoa bưởi, nước hoa bưởi làm bánh trung thu, các món chè ngon

PGS TS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) 

Thời gian này, trên đường phố Hà Nội tràn ngập những gánh hàng hoa bưởi khiến phố phường thơm ngào ngạt. Không chỉ để ngắm và thưởng thức mùi hương, từ xa xưa người Việt đã biết đưa hương bưởi vào chế biến món ăn. 

Khác với các loại tinh dầu chuối, tinh dầu dừa…, hiện nay tinh dầu từ hương hoa bưởi chủ yếu là sản xuất thủ công và hoàn toàn tự nhiên nên rất tốt cho người sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Đường ướp hoa bưởi dùng để làm nhiều món như chè, bánh, mứt… không những thế, một chút hương hoa bưởi được pha vào trà cũng tăng thêm phần thú vị cho người thưởng thức. 

Hoa bưởi chủ yếu dùng để lấy mùi hương, không có giá trị dinh dưỡng hoặc có thì cũng không đáng kể. Thường thường, người Hà Nội hay làm đường ướp hoa bưởi để nấu các món chè (đặc biệt là chè hoa cau), bánh vừa có vị ngọt đậm đà lại có thêm mùi hương ngan ngát. 

Để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ, các bà mẹ có thể cho đường ướp hoa bưởi vào xay sinh tố, dùng đường này nấu chè, cháo… để trẻ dễ ăn hơn.

Đối với các món chè, bánh, mứt hương hoa bưởi chứa nhiều đường ngọt nên tránh cho người béo phì, trẻ con thừa cân, người mắc chứng tiểu đường, lượng đường trong máu cao ăn nhiều, thậm chí không nên ăn.

(Lò Thị Mai ghi)

Bài: Hoàng Minh

Ảnh: Hoàng Minh, Trâm Phạm

nước đường hoa bưởi , tự làm nước đường hoa bưởi , nước hoa bưởi , nước hoa bưởi làm bánh trung thu , các món chè ngon