logo Ở những nước vùng Nam bán cầu như Úc hay New Zealand, tháng 12 lại đang là mùa hè nóng bỏng. Vì thế, các món ăn Giáng sinh nơi đây mang hương mùa hè mát lạnh pha trộn chút dư vị ấm áp tưởng nhớ mùa đông phía bên kia xích đạo. 


Bông cải (súp lơ) đút lò với nước xốt phô mai

Thời gian chế biến: 1 giờ

Nguyên liệu: (cho 5 phần ăn)

+ 1kg bông cải xanh/trắng 
+ Dầu ô liu, muối, đường 
+ 1/2 muỗng canh (tbsp) bột mì
+ 1/2 muỗng canh bơ
+ 300ml sữa tươi không đường
+ 70g phô mai Cheddar 
+ Tiêu trắng, tiêu đen


Cách làm

- Cho bơ và bột mì vào nồi, để lửa nhỏ, khuấy đều (1-2 phút) cho hòa lại thành hỗn hợp bột đặc. Tắt bếp. Đổ sữa vào, vừa đổ vừa khuấy để hỗn hợp xốt quánh. 

- Bật bếp lại, khuấy từ từ, vặn lửa to cho hỗn hợp xốt sữa sôi. Sau đó, chỉnh lửa nhỏ, để sôi liu riu 10 phút. Nêm nếm với muối, tiêu trắng. 

- Cho phô mai vào, khuấy cho tan hết và tắt bếp. Không đun lại tránh cho xốt bị dẻo. 

- Bông cải cắt thành từng cụm nhỏ vừa ăn, rửa sạch. 

- Xếp bông cải vào khay nướng, rưới khoảng 2 muỗng canh dầu ô liu, rắc ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê đường, trộn đều. Nướng ở nhiệt độ 200 độ C đến khi bông cải chín.

- Bông cải chín cho ra thố hoặc đĩa to. Rưới xốt phô mai và rắc thêm tiêu đen. Dùng nóng.


Bánh pudding sô cô la
Thời gian: 5 giờ

Nguyên liệu: (cho 7 phần ăn)

+ 30g bột ca cao đắng
+ 30g bột bắp
+ 200g đường cát trắng
+ 125ml nước lạnh
+ 1l sữa tươi không đường
+ 5 lòng đỏ trứng 
+ 250g sô cô la đắng, nghiền nhỏ
+ 50g bơ, cắt vuông


Cách làm

- Cho bột ca cao, bột bắp và nước lạnh vào tô, quấy đều.


- Cho sữa, đường cát vào nồi, nấu cho sôi. Tắt bếp. Khuấy tan. Đổ từ từ sữa nóng vào hỗn hợp bột ca cao, đảo đều. 

- Đun sôi hỗn hợp bột ca cao. Khuấy đến khi vừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội bằng nhiệt độ cơ thể.

- Đánh tan lòng đỏ trứng, cho vào hỗn hợp bột ca cao. Bắc lên bếp, bật lửa nhỏ và khuấy liên tục. Để lửa lớn và không đảo sẽ làm hỗn hợp vón cục. 

- Khi hỗn hợp bắt đầu quánh lại thì tắt bếp, để nguội bớt (chừng 10 phút). Cho sô cô la nghiền nhỏ và bơ vào, đánh tan. 

- Chia hỗn hợp vào các cốc, để tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng đến khi lạnh hẳn. Ăn kèm kem tươi đánh bông. 

Kem ba tầng
Thời gian: 7 giờ

Nguyên liệu: (cho 5 phần ăn)

+ 3 loại kem hộp tự chọn (ở đây dùng kem vani – khoai môn tím – dâu)
+ Mứt trái cây (tùy thích)
+ Sữa đặc và đậu phộng giã 



Cách làm

- Dùng âu thủy tinh hoặc khuôn bánh mì làm khuôn đổ kem. 

- Lớp dưới cùng dùng kem vani nên cần để kem ra khỏi tủ đông khoảng 1 tiếng (tùy nhiệt độ phòng) cho đến khi kem mềm ra nhưng không chảy. Trộn kem với mứt trái cây nếu thích. Cho 200ml kem mềm đã trộn mứt vào đáy khuôn. Dùng phới hoặc thìa làm phẳng mặt kem rồi cho vào tủ đông làm cứng trong khoảng 1-2 tiếng. 

- Tiếp tục thực hiện quy trình với 2 loại kem còn lại (khoảng 150ml/lớp).

- Khi kem đã đông cứng, lấy ra khỏi khuôn, dùng dao cắt thành từng lát dày vừa ăn, để trên đĩa đã làm lạnh để kem không bị nhanh chảy, rưới thêm sữa đặc và rắc đậu phộng.

Tổ chức sản xuất: Hoàng Anh WhitePoplar
Ý tưởng & mỹ thuật: Alex Trần
Thực hiện: Lê Ngọc
Ảnh: Nhat Tan Doan

 

giáng sinh phương nam , giáng sinh miền nóng , món ăn giáng sinh , kem ba tầng , bông cải đút lò , súp lơ đút lò , pudding chocolate