logoThay vì món mứt gừng truyền thống, bạn có thể biến tấu một chút tạo thành món mứt gừng dẻo rất thú vị để nhâm nhi trong những ngày Tết hoặc những ngày lạnh.

mứt gừng dẻo, mứt gừng, cách làm mứt gừng dẻo, công thức mứt gừng dẻo

Nguyên liệu:

+ 500g gừng củ tươi

+ 300g đường

+ 2 thìa muối 

+ Một âu nước

mứt gừng dẻo, mứt gừng, cách làm mứt gừng dẻo, công thức mứt gừng dẻo

Bước 1:

Gừng rửa sạch qua nước muối loãng sau đó gọt vỏ rồi thái thành từng miếng có độ dầy khoảng 2mm.

mứt gừng dẻo, mứt gừng, cách làm mứt gừng dẻo, công thức mứt gừng dẻo

Bước 2:

Ngâm gừng đã thái vào âu nước muối pha loãng trong 1 tiếng (cách ngâm muối an toàn hơn ngâm vôi hay phèn chua mà miếng gừng vẫn trong và dẻo).

mứt gừng dẻo, mứt gừng, cách làm mứt gừng dẻo, công thức mứt gừng dẻo

Bước 3:

Sau khi ngâm nước muối, bắt đầu ướp gừng với đường.  Thời gian ướp là 4-5 tiếng hoặc ướp qua đêm để đường ngấm sâu vào từng miếng gừng và khi sên miếng gừng sẽ trong, dẻo, ngon ngọt, không bị cay quá.

mứt gừng dẻo, mứt gừng, cách làm mứt gừng dẻo, công thức mứt gừng dẻo

Bước 4:

Sau khi ướp đường, cho gừng vào chảo có đế dày và sên ở nhiệt lửa nhỏ nhất của bếp. Vì sên mứt dẻo nên ta cho thêm 1/2 bát nhỏ nước lọc vào để sên cùng.

mứt gừng dẻo, mứt gừng, cách làm mứt gừng dẻo, công thức mứt gừng dẻo

Bước 5:

Sên đến khi miếng mứt gừng chuyển sang màu trong, đường trong chảo cũng đã cạn thì tắt bếp và gắp từng miếng mứt ra khay. Bạn có thể phủ lớp áo đường hoặc không tùy thích. Để mứt khô và nguội hẳn thì bắt đầu cho vào lọ kín để bảo quản.

mứt gừng dẻo, mứt gừng, cách làm mứt gừng dẻo, công thức mứt gừng dẻo

Bài và ảnh: Thùy Anh


mứt gừng dẻo , mứt gừng , cách làm mứt gừng dẻo , công thức mứt gừng dẻo