logo Những món gỏi chua ngọt nhiều rau sống và đậm đà hương vị châu Á rất hợp cho mùa hè oi nóng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng làm món gỏi thịt bò lấy cảm hứng từ nền ẩm thực Thái Lan. Món này rất dễ ăn, với vị chua ngọt cay đậm đà! 

Nguyên liệu: (4 phần ăn)

+ 1 bó mùi ta
+ 2 nhánh tỏi, 1 nhánh gừng thái lát mỏng
+ 2 quả ớt sừng đỏ, bỏ hạt, thái lát mỏng
+ 1 quả chanh vàng
+ 1 củ hành tây tím
+ 400g thăn bò
+ 1 quả dưa chuột
+ 40ml dầu ăn
+ 30g đường nâu
+ 2 thìa canh nước mắm ngon 
+ 1 cup bạc hà tươi
+ Lạc rang giã nhỏ

Cách làm:

- Làm sốt nam jim: Bào mịn vỏ chanh. Cho rễ mùi, đường, vỏ chanh, gừng, tỏi, nước chanh, 2 thìa nước mắm, 1/2 chỗ ớt vào máy xay thực phẩm, xay nhuyễn.

- Thịt bò thái con chì cỡ 1x4cm.

- Trộn 1/2 sốt ướp trên với thịt bò, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn lạnh 30 phút cho ngấm.

- Dưa chuột bổ đôi, thái lát mỏng. 

- Hành tây bổ đôi, thái lát mỏng.

- Cho hành tây, dưa chuột, ớt vào bát to. 

- Đun nóng dầu trên chảo rộng ở nhiệt độ cao. Cho thịt bò vào chảo, đảo nhanh tay khoảng 3 phút đến khi thịt chuyển màu nâu, vừa chín tới. Trút thịt ra đĩa.

- Thái nhỏ rau mùi, bạc hà. 

- Trộn đều thịt bò vào bát hỗn hợp hành tây, dưa chuột, rau mùi, bạc hà, một phần lạc với sốt nam jim còn lại. 

- Rắc thêm lạc, nêm nước cốt chanh, muối, tiêu (nếu thích) cho vừa ăn.

Cho gỏi ra đĩa. Dùng ngay.

gỏi chua ngọt kiểu Thái, gỏi thịt bò, gỏi Thái, gỏi thịt bò rau củ

Bài và ảnh: Hoàng Anh


gỏi chua ngọt kiểu Thái , gỏi thịt bò , gỏi Thái , gỏi thịt bò rau củ