logo Cuộc sống bận rộn, chắc hẳn bạn rất cần những món ăn được chế biến nhanh mà vẫn tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo một số công thức của chúng tôi nhé.

 

Ẩm thực gia Michael Pollan

Hai trong số những sách nấu ăn tiếng Anh bán chạy nhất gần đây là cuốn "Nấu ăn trong 30 phút" và "Nấu ăn trong 15 phút" của tác giả Jamie Oliver. Và cùng với chúng, ngày càng có nhiều cẩm nang nấu ăn nhanh ra đời với những món đơn giản nhưng vẫn rất bổ dưỡng dành cho cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, ăn thế nào thì tốt cho sức khỏe? Chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến khác nhau, đặc biệt là những quan niệm bắt nguồn từ các trào lưu ăn kiêng paleo, low carb.

Qua quá trình tìm hiểu và học hỏi từ một giảng viên dinh dưỡng, tôi hiểu rằng điều cần nhất là một chế độ ăn uống khoa học, nhiều rau và ngũ cốc dạng thô, hạn chế đường và những món ăn qua chế biến. Hay, nói như Michael Pollan, một ẩm thực gia người Mỹ, điều bạn cần nhớ là: “Hãy thưởng thức đồ ăn, nhưng không quá nhiều, và chủ yếu là ăn rau!”.

Sa lát mỳ Ý với cà chua bi và húng tây

Nếu muốn có thêm chất đạm, bạn có thể ăn kèm với thịt gà luộc hoặc cá ngừ đóng hộp.

nấu ăn nhanh, món ăn chế biến nhanh, salad mỳ ý, bánh mỳ kẹp trứng, chuối vắt chanh

Nguyên liệu (cho 2 phần ăn)

+ 125g mỳ pasta khô (loại mỳ ống penne, orecchiette, gnocchi)
+ 250g cà chua bi, rửa sạch, bổ đôi
+ 30g rau chân vịt
+ Một nắm lá húng tây
+ 1 thìa canh (tbsp) dầu ô liu nguyên chất
+ 1/2 củ tỏi, bóc vỏ, đập giập nhỏ
+ Muối, hạt tiêu đen
+ 1/2 quả chanh xanh

Cách làm

- Đun sôi nước, rắc một chút muối vào để luộc mỳ, theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi mỳ mềm vừa ăn, vớt ra rổ để ráo, nguội.

- Cho mỳ, cà chua, rau chân vịt, húng tây, dầu ô liu và tỏi vào bát to, rắc thêm muối, tiêu, trộn đều. Vắt thêm một chút nước chanh xanh tùy thích.

- Nếu bạn thích dùng ấm, có thể trộn ngay tất cả các nguyên liệu mà không cần đợi mỳ nguội.

Bánh mì kẹp trứng vị cà ri

nấu ăn nhanh, món ăn chế biến nhanh, salad mỳ ý, bánh mỳ kẹp trứng, chuối vắt chanh

Nguyên liệu (cho 2 phần ăn)

+ 2 quả trứng gà, luộc chín, cắt hạt lựu nhỏ
+ 2 thìa canh sữa chua không đường hoặc mayonnaise ít béo
+ 2 thìa canh ớt chuông đỏ, cắt hạt lựu
+ 1/4 thìa cà phê bột cà ri
+ 1/8 thìa cà phê muối
+ 1/8 thìa cà phê hạt tiêu
+ 4 lát bánh mì gối, nướng giòn
+ Một nắm rau chân vịt tươi

Cách làm

- Trộn đều trứng, sữa chua (hoặc mayonnaise), ớt chuông, bột cà ri, muối và hạt tiêu vào bát nhỏ.

- Xếp rau chân vịt lên lát bánh mì, phết đều hỗn hợp sa lát trứng, rắc thêm ít rau chân vịt, lấy lát bánh mì khác úp lên trên.

Chuối vắt chanh, mật ong
 
Đây là một món ăn vặt giúp bạn thỏa những lúc thèm đồ ngọt!

nấu ăn nhanh, món ăn chế biến nhanh, salad mỳ ý, bánh mỳ kẹp trứng, chuối vắt chanh

Nguyên liệu (cho 1 phần ăn)

+ 1 quả chuối vừa chín tới
+ 1/2 quả chanh xanh
+ Một chút mật ong hoặc đường vàng (tùy thích)

Cách làm

- Chuối bóc vỏ, cắt lát dày khoảng 5cm.

- Xếp chuối lên đĩa, nạo vỏ chanh rắc vào, vắt vài giọt nước chanh lên trên.

- Thêm mật ong hoặc một chút đường nâu nếu thích.

- Dùng ngay.

 Bài & công thức: Hoàng Anh Whitepoplar  
Thực hiện: Hoa Thái
Styling: Nam San
Ảnh: Kiyoshi Jiro

nấu ăn nhanh , món ăn chế biến nhanh , salad mỳ ý , bánh mỳ kẹp trứng , chuối vắt chanh