logo Bạn có thích bắt đầu ngày mới của mình với một ly cà phê sữa đá? Cảm giác uống một ngụm cà phê đậm đà vị sữa quyện với vị cà phê đậm đặc, mát lạnh và nuốt tới đâu biết tới đó thật là "đã". Mình có một cách pha cà phê rất là "phê", bạn có muốn thử không?

Chọn đúng "gu" 

Bạn có thể đơn giản là dùng loại cà phê bột bán sẵn, hay nếu sành hơn thì pha với loại cà phê espresso của Ý. 

Công thức "chuẩn" cho khoảng 3 cốc cà phê ngon tuyệt 

+ Cà phê loại ngon: 17g (khoảng  2-3 thìa canh)

+ Nước sôi: 275ml (khoảng 1 cốc)

Thời gian "vàng": 4 phút

Nếu dùng cà phê ngon, bạn chỉ cần đúng 4 phút để cà phê tan trong nước và ra vị thơm ngon. Nếu lâu hơn, nước sẽ nguội đi và khiến vị cà phê bị đắng. Nếu thích uống ngọt, lúc này hãy cho vài thìa đường nhé.

Và đừng uống vội, làm "đá cà phê" trước đã

Thường thì bây giờ có thể uống cà phê rồi, nhưng vì chúng ta làm cà phê sữa đá… nên cần thêm một bước nữa. Sau khi cà phê tan rồi, bạn đổ vào khay và để trong ngăn đá vài tiếng.


Cà phê đá có nguồn gốc từ Algeria, Châu Phi khoảng vào năm 1840, và bây giờ cà phê đá có hơn 15 "biến tấu" khác nhau trên khắp 15 quốc gia. Ở Úc bạn có thể thưởng thức ly cà phê sữa đá với kem và kem tươi. Ở Canada bạn có thể mua cốc cappuccino đá, với biệt danh "Iced Capp". Ở Việt Nam, Philippines, Thái Lan, cũng có rất nhiều kiểu cà phê sữa đá rất đặc trưng và thơm ngon.
Khi có khách đến nhà chơi, bạn chỉ cần cho vài viên cà phê đá vào cốc, rót cà phê nóng và sữa là xong.

Tại sao không dùng đá bình thường ư? Nếu là người sành uống cà phê, cho thêm đá vào cà phê sẽ nhạt và loãng mất vị cà phê nguyên chất. Thế nên khi bạn pha cốc cà phê sữa đá với cà phê đá chắc chắn sẽ gây ấn tượng kể cả với vị khách khó tính nhất.

Bạn cứ thảnh thơi chuẩn bị món này và dùng nó bất cứ khi nào có khách hoặc thấy thèm cà phê nhé. Nancy Trương là Editor-in-Chief của trang web về ẩm thực www.imadethisdish.menu. Mong muốn chính của Nancy là chia sẻ bí quyết và công thức nấu những món ăn nhanh và ngon để giúp những phụ nữ hiện đại bận rộn tiết kiệm thời gian trong bếp. Nancy vừa ra mắt cuốn sách cookbook dạy nấu ăn với 5 công thức bữa tối đơn giản thực hiện trong 20 phút. Bạn có thể ghé thăm I Made This Dish để nhận cuốn sách này miễn phí.

Bài và ảnh: Nancy Trương