logo Lá gai khi chưa chế biến thì xanh ngắt nhưng khi qua chế biến thì rất dẻo và chuyển sang màu đen tuyền. Với lá gai, bạn có thể làm rất nhiều món, như bánh gai hay bánh ít lá gai. Đẹp Online xin giới thiệu với bạn đọc món bánh ít lá gai rất ngon với các h làm rất đơn giản nhé.

Nguyên liệu:

bánh ít, bánh ít lá gai, công thức làm bánh ít ngon, món bánh Việt

+ Một bó lá gai (khoảng 250-300g, không cần chính xác vì sẽ gia giảm khi nhồi bột)
+ 250g bột nếp lọc
+ 2-3 muỗng canh bột gạo.
+ 200g đậu xanh
+ 200g đường
+ 50g dầu ăn
+ Lá chuối gói bánh

Cách làm:

Phần nhân đậu xanh: 

- Đậu xanh ngâm trước 4 giờ hay qua đêm, sau đó đãi sạch vỏ, vo sạch rồi nấu hay hấp chín với xâm xấp nước và ½ muỗng cà phê muối. Khi đậu bắt đầu sôi thì hạ nhỏ lửa tránh trào nước ra bếp. 

- Đậu chín thì xay nhuyễn. Nếu khô quá thì có thể cho từng muỗng canh nước vào để dễ xay hơn.

- Sau đó sên đậu bằng chảo không dính, khi sên cho từng muỗng canh dầu ăn vào từ từ.

bánh ít, bánh ít lá gai, công thức làm bánh ít ngon, món bánh Việt

- Đảo đậu đều tay tránh đậu khét ở đáy chảo, sên đến khi đậu tạo thành khối và không dính chảo là được.

- Nhấc chảo ra khỏi bếp, để nguội bớt rồi vo viên khoảng 30g mỗi viên.

- Muốn ngon hơn, có thể cho thêm dừa nạo sợi vào đậu rồi vo viên.

Phần vỏ bánh:

- Lá gai ngâm nước rửa sạch, sau đó luộc với xâm xấp nước cho lá mềm bớt.

bánh ít, bánh ít lá gai, công thức làm bánh ít ngon, món bánh Việt

- Sau đó cho cả lá và nước vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn.

- Trộn hai loại bột và 50g đường với nhau, cho từ từ lượng lá gai xay nhuyễn vào nhồi cho mịn, nếu bột quá khô có thể cho thêm xíu nước. Nhưng lưu ý là bột sau khi nhồi phải đứng chứ không chảy nhão, nếu không khi hấp bánh sẽ không còn hình dạng ban đầu nữa.

bánh ít, bánh ít lá gai, công thức làm bánh ít ngon, món bánh Việt

- Sau đó cũng chia bột thành từng phần khoảng 40-50g tùy sở thích ăn bột vỏ nhiều hay ít.

Gói bánh: có thể hấp bánh trần, nghĩa là không cần bọc lá, tuy nhiên bánh rất dễ bị nhão. Do đó, gói bánh trong lá chuối vẫn là an toàn nhất.

- Lá chuối mua về rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bọc một phần đậu xanh trong từng phần vỏ bánh cho kín rồi lăn viên bột qua dầu ăn chống dính.

bánh ít, bánh ít lá gai, công thức làm bánh ít ngon, món bánh Việt

- Sau đó cho bánh vào từng miếng lá chuối rồi gấp lại, dùng những sợi lá chuối nhỏ buộc lại.

bánh ít, bánh ít lá gai, công thức làm bánh ít ngon, món bánh Việt

Hấp bánh: chuẩn bị một xửng nhiều nước, bắc lên bếp đến khi nước sôi thì cho bánh vào hấp chừng 15 phút là bánh chín. Lưu ý trong khi hấp, nhớ xả khí thường xuyên cho xửng nước và lau nắp vung cho khô nước tránh làm nhão bánh.

bánh ít, bánh ít lá gai, công thức làm bánh ít ngon, món bánh Việt

- Bánh chín để thật nguội cho bánh se lại rồi mới thưởng thức. 

bánh ít, bánh ít lá gai, công thức làm bánh ít ngon, món bánh Việt

Bài và ảnh: Trâm Phạm


bánh ít , bánh ít lá gai , công thức làm bánh ít ngon , món bánh Việt