logoBlack forest, loại bánh kem truyền thống của người Đức với màu đen của lớp bạt gato cùng chocolate bào phủ bên trên, xen kẽ lớp kem tươi trắng muốt và mứt quả anh đào ngọt ngào. Món này sẽ mê hoặc bạn ngay từ thìa đầu tiên. Biến tấu nho nhỏ với black forest trong cốc sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vị kem tươi đặc trưng vốn dễ chảy khi ở nhiệt độ phòng. 

Phần syrup phết bánh

Nguyên liệu:

+ 200g quả cherry tươi 
+ 20g đường 
+ 2 thìa cà phê rượu kirsch (không bắt buộc, có thể thay bằng rượu rum)

Cách làm:

- Cherry tách bỏ hạt, thái hạt lựu. Cho đường và rượu kirsch vào trộn đều.

- Bạn nên chuẩn bị phần syrup phết bánh này đầu tiên để khi phần bạt bánh hoàn thành thì đường vừa tan hết và cherry đã tiết ra nước.

Phần bạt bánh

Nguyên liệu:

+ 50g bột mì đa dụng
+ 10g bột cacao
+ 20g dầu ăn
+ 10g sữa tươi
+ 3 quả trứng gà
+ ½ thìa cà phê cream of tartar 
+ 1 thìa cà phê vani 

Cách làm:

- Làm nóng lò ở nhiệt độ 165ºC.

- Tách lòng trắng trứng và lòng đỏ để riêng. Cho cream of tartar và đường vào lòng trắng trứng, đánh bông ở mức cao nhất đến khi lòng trắng trứng gần bông cứng, khi nhấc que đánh lên thấy chóp nhọn hơi cong ngoặt. Cho từng lòng đỏ trứng vào, để máy ở tốc độ thấp nhất chỉ đánh đến khi lòng đỏ vừa hòa quyện thì dừng lại, không nên đánh quá lâu sẽ làm vỡ bọt khí, lần lượt  như thế cho đến hết 3 lòng đỏ. Nhẹ nhàng cho hỗn hợp dầu và sữa men theo thành âu, để máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất và chỉ đánh đến khi hỗn hợp vừa quyện lại với nhau.

- Bột mì và bột cacao trộn đều, chia làm 3 phần rây từng phần vào âu trứng, trộn nhẹ nhàng bằng kỹ thuật fold sau mỗi lần rây bột.

- Dàn đều hỗn hợp bột vào khay nướng bánh cuộn đã lót sẵn giấy nến hoặc bạn có thể dùng khuôn tròn.

Black forest cup, công thức black forest, cách làm black forest

- Nướng bánh ở rãnh giữa trong 25 phút.

- Khi bánh chín lấy bánh khỏi khuôn, gỡ bỏ giấy nến và để nguội trên rack.

Phần kem

Nguyên liệu:

+ 250g whipping cream 
+ 45g đường

Cách làm:

- Que đánh và âu để ở ngăn đá trong 15 phút. Đánh bông kem cùng đường ở tốc độ cao nhất đến khi kem bông cứng. Cho kem đã đánh vào túi bắt kem, giữ lạnh ở ngăn mát.

Hoàn tất và trang trí bánh

- Đổ hỗn hợp cherry, đường và rượu qua rây, lọc lấy phần syrup và phần thịt cherry để riêng.

- Dùng khuôn ring cắt bạt bánh gato hoặc bất cứ dụng cụ gì để cắt phần bạt bánh vừa với cốc bạn đã chọn.

Black forest cup, công thức black forest, cách làm black forest

- Đặt bạt bánh đã cắt vào cốc, dùng chổi phết syrup lên bạt bánh. Cắt đầu túi bắt kem, bơm kem tươi lên mặt bạt gato, rải đều phần thịt cherry lên trên và tiếp tục xen kẽ 1 lớp bạt, 1 lớp kem cùng 1 lớp cherry cho tới khi đầy miệng cốc. Dùng dao chà láng hoặc đơn giản hơn là dùng phới dẹt gạt ngang miệng cốc để lớp kem trên cùng được phẳng mịn.

- Phủ mặt bánh bằng chocolate bào và quả cherry.

Bài và ảnh: Gia Bảo

Black forest cup , công thức black forest , cách làm black forest