logo Mùa hè, một chiếc bánh bông lan xanh mướt và thơm hương lá dứa được lấy từ tủ lạnh ra thật là một món quà tuyệt vời cho những ai thích bánh ngọt. Dưới đây là cách làm bánh bông lan lá dứa nhiều lớp của người Singapore.

Nguyên liệu: (Cho bánh kích thước 20x12cm)

Phần bánh:

+ 10g đường mịn
+ 45g lòng đỏ trứng gà
+ 50g dầu ăn
+ 45g sữa tươi
+ 8 giọt tinh chất lá dứa cô đặc (pandan paste)
+ 50g bột bánh (bột cake flour)
+ 1/4 thìa cà phê bột nở
+ 1/16 thìa cà phê muối

+ 105g lòng trắng trứng
+ 1/8 thìa cà phê cream of tartar (hoặc thay bằng 5ml nước cốt chanh)
+ 40g đường cát

Phần lớp thạch lá dứa:

+ 300g nước
+ 1/2 thìa cà phê bột agar
+ 40g đường
+ 25g bơ nhạt
+ 40g nước dứa tươi
Rửa sạch 50g lá dứa non; cắt khúc 5-6cm; xay nhuyễn cùng với 30g nước; ép 2 lần để thu được 40g nước dứa
+ 1/8 thìa cà phê muối
+ 120g nước cốt dừa
+ 35g bột đậu nành
+ 5 giọt tinh chất dứa (pandan paste)
+ 1 giọt màu vàng

Cách làm:


Làm bánh:

- Làm nóng sẵn lò nước ở 160 độ C. Đong các thành phần làm bánh như ở trên.

- Đánh 10g đường với lòng đỏ trứng cho đến khi tan. Thêm dầu ăn vào. Tiếp tục dùng phới lồng đánh đến khi vừa tan. Cho thêm sữa vào và đánh tiếp. Cho 6-8 giọt tinh chất lá dứa vào và trộn đều hỗn hợp. Rây bột mỳ và bột nở vào hỗn hợp. Thêm muối và trộn đều.

- Đánh riêng lòng trắng trứng đến khi sủi bọt thì cho cream of tartar vào đánh tiếp. Đánh đến khi trứng bắt đầu bông thì cho từ từ 40g đường vào và đánh đến bông cứng.

- Cho hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh ở trên vào hỗn hợp lòng đỏ, chia thành 3 lần. Lần đầu bạn có thể trộn thoải mái hỗn hợp lòng trắng và đỏ. Hai lần tiếp theo, bạn trộn hai hỗn hợp theo kỹ thuật fold đảo từ dưới lên cho tới khi hai hỗn hợp hòa quyện.

- Đổ hỗn hợp vào khuôn 20x12cm có lót giấy nến, đổ từ từ ở độ cao 30cm. Lắc khuôn để hỗn hợp dàn đều và đập khuôn vài lần để tan hết bọt khí.

- Đặt khuôn bánh ở trên vào khuôn lớn hơn cỡ 23x15 cm. Với những lỗ hổng xung quanh giữa hai khuôn, bạn nhét các miếng bìa các tông bọc giấy bạc vào 4 khe hở là được. Nướng chế độ hai lửa và đặt khay ở rãnh dưới của lò. Khoảng 40-45 phút là bánh chín.

- Lấy khay nướng ra khỏi lò. Bỏ mấy miếng bìa và khuôn ngoài. Thả khuôn nướng từ độ cao 30cm xuống một lần. Cho khay lên giá, chờ nguội. Lấy bánh ra và gỡ giấy nến.

- Cắt bánh thành 3 lớp bằng dao răng cưa.

bánh bông lan, bánh bông lan lá dứa, công thức bánh bông lan, công thức bánh gato vị lá dứa 

Phần thạch lá dứa:


- Cho nước vào một cái nồi nhỏ. Đổ bột agar vào nước. Cho thêm đường, bơ nhạt, nước lá dứa và muối. Để ủ khoảng 30 phút hoặc lâu hơn.

- Cho nước cốt dừa vào bát. Cho bột đậu nành vào cùng, quấy đều và cho hỗn hợp này vào tủ lạnh.

- Đun nóng và quấy hỗn hợp bột agar cho đến khi bột tan hoàn toàn. (Hỗn hợp rất nóng nhưng chưa sôi). Tắt lửa. Cho hỗn hợp nước cốt dừa vào, quấy thật đều. Cho 5 giọt nước lá dứa cô đặc và một giọt màu vàng vào nồi. Quấy đều. Bật lửa vừa phải. Vừa nấu vừa quấy đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Quấy liên tục cho đến khi hỗn hợp nguội bớt.

bánh bông lan, bánh bông lan lá dứa, công thức bánh bông lan, công thức bánh gato vị lá dứa

Ráp bánh:

- Đặt lớp trên cùng của bánh vừa cắt lúc nãy xuống đáy khay nướng, mặt cắt lên trên. Đổ 140g hỗn hợp thạch vào khay. Lắc nhẹ để thạch dàn đều. Chờ khoảng một phút để thạch  đông lại chút thì tiếp tục đặt miếng giữa của chiếc bánh lên trên, rồi làm lại đổ lớp thạch lên. Lớp cuối cùng cũng cho mặt cắt bánh lên trên, đổ tiếp một lớp thạch như trên. Để nguội và cho vào tủ lạnh để thạch đông lại hoàn toàn.

bánh bông lan, bánh bông lan lá dứa, công thức bánh bông lan, công thức bánh gato vị lá dứa

bánh bông lan, bánh bông lan lá dứa, công thức bánh bông lan, công thức bánh gato vị lá dứa

bánh bông lan, bánh bông lan lá dứa, công thức bánh bông lan, công thức bánh gato vị lá dứa

Lấy bánh ra khỏi khuôn, cho ra đĩa. Cắt và thưởng thức thôi.

bánh bông lan, bánh bông lan lá dứa, công thức bánh bông lan, công thức bánh gato vị lá dứa

Bài: Khiết Bông

Biên dịch từ Kitchen Tigress

bánh bông lan , bánh bông lan lá dứa , công thức bánh bông lan , công thức bánh gato vị lá dứa