logo Với mục đích muốn dành cho bạn những giây phút thư giãn thú vị, kèm sự hoài niệm và nỗi niềm rưng rưng, chuyên đề đặc biệt số này dành "sàn diễn" cho đôi dép tổ ong huyền thoại - một "tượng đài" dưới chân bao thế hệ người Việt, và tất nhiên không hề thiếu các "ngôi sao giải trí" như Thanh Hằng, Trường Giang, Mr.Đàm, Thủy Tiên, Đông Nhi...

AI TRONG KÝ ỨC CHẲNG CÓ MỘT... ĐÔI DÉP TỔ ONG!

Chào bạn, bây giờ đã là bậc thềm của 2017, tức là đã hơn 30 năm kể từ bước ngoặt lịch sử năm 1986. Thế hệ 8X hầu hết đã bước sang tuổi 30 từ lâu, ngay cả những 9X đời đầu cũng bắt đầu thấy sức ép của tuổi tác phả nhẹ sau gáy.

Câu hỏi mà dân 8X, 9X nhận được mỗi dịp Tết, hàng chục năm qua vẫn thế, xếp theo thứ tự: làm ở đâu, lương bao nhiêu, bao giờ có người yêu, bao giờ cưới, bao giờ có con,... Những thắc mắc không-bao-giờ-cũ khiến những kẻ "hả hê" tự do thấy một sự ức chế không hề nhẹ. Họ bèn đứng dậy, đi dạo vài vòng cho khuây khỏa, rồi có thể chạy bộ ra sân bay, mua một chiếc vé lên sao Hỏa để bùng cháy và không bao giờ muốn trở về nữa. Trong lúc tháo chạy đó, tôi tin rằng họ sẽ không kịp xỏ giày. Tôi hình dung họ sẽ sục chân vào... đôi dép tổ ong.

Với mục đích muốn dành cho bạn những giây phút thư giãn thú vị, kèm sự hoài niệm và nỗi niềm rưng rưng, chuyên đề đặc biệt số này dành "sàn diễn" cho đôi dép tổ ong huyền thoại - một "tượng đài" dưới chân bao thế hệ người Việt.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Cho đến giờ phút này vẫn không có một loại dép nào hay mẫu mã nào có thể diễn tả được cái nghèo như dép tổ ong, nên hầu như tất cả các nhân vật trong phim ảnh vào vai nghèo đều chọn nó, trong đó có Hưng.

Ca sĩ Thủy Tiên

Dép tổ ong với Thủy Tiên là một ký ức vô cùng thân thuộc vì khi Thủy Tiên còn nhỏ thường thấy các cậu các dì mang dép như một niềm hãnh diện, đó là mốt mà! Bây giờ, khi cần Thủy Tiên vẫn mượn để đi, thấy dễ thương gì đâu...

Ca sĩ Đông Nhi

Dép tổ ong là một trong những sản phẩm “huyền thoại” vào thập niên 80 của người dân Việt từ Nam chí Bắc, mà nay, mỗi khi nhắc đến lại khiến nhiều người hoài niệm về tuổi thơ của mình, trong đó có Nhi. 

Nhi cũng đã lựa chọn dép tổ ong cho tiết mục đêm chung kết cuộc thi The Remix 2015 của mình cùng với nam ca sĩ Isaac. Cũng rất vui là trong khoảng thời gian đó trên mạng xã hội bỗng xuất hiện phong trào “chế” dép tổ ong theo cách hài hước, nên khi tiết mục lên sóng đã mang lại nhiều tiếng cười thú vị hơn cho khán giả.

Danh hài Trường Giang

Đến nay, Giang vẫn sử dụng dép tổ ong ở ngoài đời thường và cả trên sân khấu là do… “truyền thống” gia đình. Trong nhà Giang ở dưới quê luôn có 5 -7 đôi cho cả nhà dùng. Vì sống ở quê mà, nên rẻ và bền là yếu tố hàng đầu, dùng riết rồi thành quen. Nó gắn liền với những khoảnh khắc buồn vui của gia đình và bản thân Giang.

Ca sĩ Võ Hoài Lâm

Ở quê Lâm, trong bất kỳ ngôi nhà nào cũng có sẵn dép tổ ong. Lâm nghĩ dép tổ ong là một "đặc sản" của người Việt, giản dị mà hữu dụng. Người ta có thể nhìn thấy nó ở khắp nơi. Từ đôi dép bình thường, dép tổ ong trở thành thương hiệu “huyền thoại”.

Diễn viên - người mẫu Thanh Hằng

Đi rất nhiều loại giày, dép, nhưng đôi dép "huyền thoại" này luôn mang cho Hằng cảm giác thoải mái và thân thiện nhất.  Chừng 20 -30 năm trước, dép tổ ong từng là món quà quý của nhiều đứa trẻ nhà nghèo. Hằng vẫn nhớ hình ảnh các bạn sau khi dép bám bụi, xát xà bông chà thật mạnh để đôi dép trắng lại như cũ. 


Bài: Lê Hạnh
Ảnh: NVCC