logoBên cạnh kinh nghiệm thực tế, nàng stylist đình đám đã có những chia sẻ chân thực về quan điểm sống, thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp và cái tôi thời trang một cách rõ rệt.

Liên tiếp tham gia tạo hình cho chuỗi dự án âm nhạc lớn nhỏ, stylist Lyskeli (hay Nguyễn Phương Ly) ngày càng bộ lộ rõ chất "ngông" trong cá tính của mình cũng như những tuyên ngôn thời trang ghi đậm dấu ấn riêng. Nàng stylist đình đám chính là người đứng sau hình ảnh mới mẻ, mang tính đột phá của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Maya, Đông Nhi hay nhóm nhạc mới ra mắt gần đây LipB... Định hướng cho họ theo đuổi phong cách sexy, nổi loạn, Lyskeli nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía tín đồ thời trang, song cũng có ý kiến trái chiều và bình luận ác ý về những tạo hình mà cô nàng xây dựng. Trong trường hợp này, làm cách nào để để phớt lờ các bình luận tiêu cực? Làm thế nào để giữ vững cá tính?

Stylist sinh năm 1990 đã có chia sẻ chân thực với Đẹp Online.

thời trang, stylist Lyskeli

Lyskeli hiện là một trong những stylist nổi bật nhất của làng thời trang Việt

- Thời gian qua, Ly dường như chú trọng hơn vào việc tạo hình cho các sản phẩm âm nhạc, điều này khác biệt như thế nào so với việc xây dựng phong cách cá nhân cho nghệ sĩ trong đời thường? 

- Với mình, tạo hình cho sản phẩm âm nhạc có độ khó nhỉnh hơn một chút. Làm stylist riêng cho sao có thể chỉ là việc giữa mình và một nghệ sĩ. Nhưng khi thực hiện dự án âm nhạc, mình phải xây dựng hình ảnh cho số đông, có khi là cả một tập thể. Việc kiểm soát tạo hình cũng vì thế mà khó khăn hơn. Tuy nhiên, điều này lại giúp Ly có thể khai thác triệt để các sáng tạo cá nhân, hiện thực hóa được những ý tưởng điên rồ nhất. 

Các sản phẩm âm nhạc khác nhau cũng đòi hỏi người stylist đầu tư chất xám hơn cho việc xây dựng hình tượng nhân vật phù hợp theo từng concept. Từ cá tính của nghệ sĩ cho tới bối cảnh, kịch bản của đạo diễn, Ly sẽ dựa vào đó để đưa ra tạo hình độc đáo nhất. Có thể, nghệ sĩ sẽ trở thành nhân vật gần gũi với công chúng, song cũng có lúc biến hóa trở nên hư cấu hơn. Để tạo hình được thành công đồng thời giúp stylist thổi được chất riêng, kỹ xảo và công nghệ dựng cảnh cũng góp phần khá quan trọng.

- Đâu là điểm thú vị nhất khi bạn tham gia những dự án lớn, ví dụ như cuộc thi The Remix - Hòa âm ánh sáng? 

- Điểm thú vị nhất là Ly có cơ hội đương đầu với những thử thách về mix-match trang phục cho từng chủ đề trong một thời gian ngắn. Ví dụ như khi tạo hình cho ca sĩ Maya trong cuộc thi The Remix, mình gặp khá nhiều “bài toán khó”. Trước đó, Ly đã nghĩ sẽ chỉ ấn định một số phong cách mình thích cho Maya, nhưng sau khi bước vào cuộc thi lại phát sinh nhiều thay đổi, phải thử nghiệm tạo hình mới. Có cái mình còn chưa thử bao giờ. 

Chẳng hạn như bộ cánh mang cảm hứng Birdlesque (vũ nữ) mà Maya diện trong đêm thi thứ 2, hay trang phục truyền thống trong đêm thi nhạc dân gian, Ly phải cách tân chúng làm sao để đem lại cho Maya sự mới mẻ, táo bạo mà không bị phản cảm. Đây đều là những phong cách lần đầu Ly thử, may mắn được khán giả đón nhận và phản hồi tích cực. Sau The Remix, không chỉ có Maya chinh phục khán giả thành công mà bản thân mình cũng tích lũy được thêm khá nhiều kinh nghiệm thú vị.

thời trang, stylist Lyskeli

thời trang, stylist Lyskeli

thời trang, stylist Lyskeli

- Làm việc nhiều năm trong lĩnh vực thời trang, có khi nào bạn mệt mỏi và muốn từ bỏ công việc stylist chưa?

- Thực tế là có. Ấy là khi mình không còn đủ sức khỏe và thời gian dành cho chính bản thân. Các dự án nối tiếp nhau khiến mình bị ngộp thở, không thể dành ra khoảng lặng nào để nghỉ. Nhiều lúc mệt mỏi, mình chỉ muốn bỏ hết công việc sang một bên, đến nơi không có yếu tố thời trang vây quanh và “relax” thôi. Song, lúc nào mình cũng tự nhủ là không thể từ bỏ được. Bởi càng những thời điểm như vậy, mình lại khai phá được thêm nhiều khả năng tiềm ẩn, tự tìm lối thoát khỏi stress và vượt qua giới hạn chịu đựng mà cá nhân từng đề ra. Hơn nữa, mình cũng phải giữ tinh thần lạc quan để còn truyền lửa cho bạn bè. Bạn bè thân thiết của Ly hầu hết đều hoạt động trong lĩnh vực này mà. 

- Theo đuổi hình ảnh gợi cảm, nổi loạn có phần táo bạo, Ly học cách phớt lờ bình luận ác ý và những đánh giá tiêu cực ra sao?

- Mình thực hiện 3 không: Không nghe, không nhìn, không đáp trả. Thay vì trách móc họ hoặc tự ti về bản thân, mình chọn mỉm cười và suy nghĩ tích cực hơn. Mình vẫn cứ là mình thôi, tiếp tục tự do, tự tin với cái tôi phóng khoáng, sẽ không núp trong vỏ bọc và từ bỏ sự khác biệt chỉ vì tâm lý đám đông. Xã hội hiện đại cần thêm nhiều người nổi loạn một cách văn mình, dám thẳng thắn thể hiện và khẳng định ý kiến của riêng.

Quan điểm của mình là: “Không mơ mộng. Phải hành động. Phải làm điều mình thích, tới nơi mà mình muốn. Sống cuộc sống riêng. Không sống giấc mơ của người khác.” Họ không phải là mình, không sống hộ mình, làm công việc của mình thì làm sao hiểu được mình. Nếu phải ngồi giải thích với từng người rằng tại sao tôi mặc quần áo thế này, để tóc thế kia thì chắc sẽ phải mất cả đời quá. Nên là cứ để họ tự hiểu bằng “ngôn ngữ hình ảnh”, thành phẩm lao động nghệ thuật của mình đi vậy. Dùng hành động và sản phẩm lao động của mình để chứng minh là cách biểu đạt tốt nhất. Đó cũng là “vũ khí” sắc bén để cảm hóa dần những nhận thức tiêu cực về sau.

thời trang, stylist Lyskeli

thời trang, stylist Lyskeli

thời trang, stylist Lyskeli

thời trang, stylist Lyskeli

- Tới thời điểm này, bạn có cho rằng mình là một người thành công trong sự nghiệp? 

- Nếu để khẳng định là một người thành công trong sự nghiệp thì chưa. Tuy nhiên thành công trong việc chinh phục bản thân và vượt qua chính mình thì có. Mình còn nhiều mục tiêu lớn trong tương lai lắm, vẫn cần “hạ gục” nhiều thử thách, hoàn thiện mình hơn nữa mới trở thành người thành công được.

- Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đam mê và muốn trở thành stylist chuyên nghiệp, từ góc độ cá nhân, Lyskei có thể chia sẻ một số lời khuyên bắt đầu với bước cơ bản nhất? 

- Công thức của mình chỉ có 4 từ, đó là: Đam mê, lạc quan, nỗ lực và kiên nhẫn.

Ly mong các bạn trẻ luôn giữ được đam mê cháy bỏng với thời trang, giữ vững lập trường riêng và tin vào mục tiêu mà mình đang theo đuổi. Cho dù có bất cứ rào cản nào cũng đừng ngừng đấu tranh. Nếu không muốn bỏ cuộc trong thời gian khó khăn ban đầu, bạn hãy tập trung rèn luyện kiến thức khi có cơ hội, liên tục thực hành mỗi ngày. Không ai sinh ra đã là thiên tài ngay, cũng không ai mang tới thành công bằng cho mình bằng sự kiên nhẫn và chăm chỉ của chính bản thân bạn cả. Và cuối cùng, sự khác biệt sẽ khẳng định bạn là ai trong đám đông. Sự khác biệt sẽ mở ra cho bạn lối đi riêng, giúp bạn định hình phong cách cá nhân nói riêng và định hướng sự nghiệp của các bạn nói chung. 

Cảm ơn Lyskeli về những chia sẻ thú vị, Đẹp Online chúc bạn ngày càng thành công hơn trong cuộc sống!

Bài: Ngọc Phạm 
Ảnh: Kelvin 
Stylist: Lyskeli
Trang điểm: Richie Vo
Trang phục: I Hate Fashion


Stylist , Lyskeli , stylist Phương Ly , thời trang , giấc mơ , kinh nghiệm