logo Giọng nói nhỏ nhẹ vừa đủ nghe với phong thái điềm tĩnh, trái lại với  vẻ ngoài lạnh lùng vốn có của người Anh, Peter Speake Marin dường như là người thích chia sẻ và luôn cố gắng giải thích suy nghĩ của mình với người đối diện. Một câu hỏi cũng khiến ông kể cho bạn nghe cả một câu chuyện dài. Có lẽ công việc chế tác đồng hồ gần 20 năm qua đã khiến ông tự rèn cho mình một tính cách đặc trưng: vô cùng tỉ mỉ, bắt đầu từ lời nói.
Biên tập viên của The Wall Street Journal, Micheal Clerizo (tác giả nhiều cuốn sách và bài viết uy tín về đồng hồ) đã không ngần ngại đặt cái tên Peter Speake – Marin vào danh sách  15 bậc thầy chế tác xuất sắc nhất của ngành sản xuất đồng hồ đương đại (The Greatest Watchmakers – WSJ), mặc dù số lượng đồng hồ mà Speake – Marin sản xuất ra mỗi năm chỉ vẻn vọn 500 chiếc, tương đương 1/10 sản lượng thường niên của hãng Patek Philippe (hãng sản xuất đồng hồ đeo tay Thụy Sỹ nổi tiếng thế giới). Điều gì đã làm nên tên tuổi của Peter Speake – Marin và thương hiệu đồng hồ cao cấp mang tên mình?Chiếc đồng hồ có tên Đông Sơn Tourbillion


Từ đam mê thời thơ ấu đến sự nghiệp cuộc đời

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Essex, vương quốc Anh, ngay từ khi còn là một cậu bé, Peter đã có mong ước trở thành một người thợ kim hoàn.  Tuy nhiên, ở tuổi thiếu niên, nghệ thuật đồng hồ đã hoàn toàn quyến rũ cậu bé khéo tay ngày nào. Thiết kế của bánh răng, dây cót và những chi tiết kim tinh vi cùng sự hỗ trợ của người thầy giáo ở Anh đã đưa Peter đến với công việc chế tác đồng hồ thủ công – công việc vốn đòi hỏi rất nhiều tài hoa, khéo léo và cả sự nhẫn nại.

Peter Speake Marin: "Chế tác đồng hồ là sự nghiệp cả đời của tôi, và dù đúng là tôi đang sống ở kỷ nguyên 21 hiện đại, nhưng cảm hứng của tôi lại thuộc về những gì đã cũ”.

Sớm nhận ra niềm say mê của mình, Peter quyết định theo học trường Kỹ thuật Hackney London và sau đó, ông dành thời gian rèn luyện tay nghề tại Wostep – trung tâm chuyên đào tạo kỹ thuật chế tác đồng hồ ở Thụy Sỹ. Sau khi tốt nghiệp, Peter trở về Anh Quốc. Với tài năng bẩm sinh cùng nhiều năm rèn luyện, ông đã có cơ hội làm việc cho nhiều công ty khác nhau trên khắp đất nước trước khi trở về giữ vai trò trưởng bộ phận chế tác đồng hồ cổ của Somio Antiques, phụ trách việc phục chế những chiếc đồng hồ từ các thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới.

“Nhưng bạn biết đấy, việc của bạn là luôn luôn làm đi làm lại, những kỹ năng giống nhau, cách thức giống nhau và quan trọng hơn cả, việc phục chế cũng là sửa sang sản phẩm từ một người khác, tôi thì không muốn như vậy”. Với cá tính mạnh mẽ, luôn muốn tạo ra những thứ “đặc biệt mang dấu ấn cá nhân” cùng niềm đam mê với nghệ thuật đồng hồ, năm 1996,Peter quyết định trở lại Thụy Sỹ  vừa tham gia giảng dạy, vừa tìm hiểu kỹ thuật phức tạp của việc chế tác đồng hồ đeo tay, đặc biệt là kỹ thuật thực hiện bộ phận Tourbillon (cuốn xoay). Cũng trong thời gian này, Peter bắt tay vào việc sản xuất chiếc đồng hồ bỏ túi Foundation Watch, khởi đầu cho sự nghiệp của một nghệ nhân đồng hồ độc lập.

Người chế tác đồng hồ của hoàng gia và những nguyên thủ hàng đầu

Tài năng và sức sáng tạo không ngừng nghỉ suốt những năm sau đó của Peter đã gây sự chú ý tới các tên tuổi trong giới thiết kế đồng hồ cao cấp. Năm 2006, Peter liên kết với Harry Winston thiết kế và cho ra mắt tuyệt tác đồng hồ Excenter Tourbillon, chiếc MB&F Horogical Machine No.1 năm 2008, hay lần kết hợp với Christophe Claret, Roger Duhuis để có sự ra đời của “Chapter One” – chiếc đồng hồ khai sinh cho thương hiệu Les Maitres du Temps năm 2008. 

Mỗi một chiếc đồng hồ Speake – Marin trung bình được thiết kế bản giấy trong vòng 2 – 3 tháng và mất một khoảng thời gian tương tự để chế tác với hàng trăm nhân sự phụ trách từng tiểu tiết khác nhau. Là người theo chủ nghĩa cầu toàn, Peter luôn muốn mọi thiết kế khi đến tay khách hàng là sản phẩm hoàn hảo và đều là số lượng giới hạn.

Là một trong những bậc thầy thiết kế đồng hồ xuất sắc nhất của thế kỉ 21, Peter Speake – Marin có những khách hàng không chỉ là các doanh nhân mà còn là giới hoàng tộc và giới nguyên thủ các quốc gia trên khắp thế giới như Quốc vương Malaysia, Hoàng gia Nhật Bản, Hoàng tử nước Cộng hòa Monaco, Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev… 

Nguồn cảm hứng đến từ Việt Nam


Cận cảnh chiếc đồng hồ Đông Sơn Tourbillon - Lấy cảm hứng từ mặt trống đồng Đông Sơn, Việt Nam

Say mê tìm hiểu văn hóa, đặc biệt, Peter chịu ảnh hưởng mạnh mẽ văn minh các nước Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Từ năm lên 7 tuổi, ông đã theo cha mẹ đến Malaysia và lập tức bị thu hút bởi nét văn hóa của đất nước này, về sau là các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam. Có thể dễ dàng nhận thấy trong một số thiết kế của Speake – Marin, hình tượng rồng và họa tiết hoa văn, vân mây được thể hiện rất mạnh mẽ - mặc dù phong cách đặc trưng của dòng đồng hồ này vốn xuất phát từ nước Anh cổ kính. 

Gần đây nhất, Peter cho ra mắt chiếc đồng hồ với thiết kế họa tiết đặc biệt lấy cảm hứng từ chuyến thăm Việt Năm cách đây 2 năm. Chiếc đồng hồ có tên Đông Sơn Tourbillion với nguyên mẫu cảm hứng chính từ bề mặt chiếc trống đồng Đông Sơn – biểu tượng sáng tạo của nền văn minh Âu Lạc, Việt Nam từ 600 năm trước. Trong khi đó, Tourbillon (lồng xoay đặt bên trong mặt chiếc đồng hồ đeo tay) lại là đỉnh cao của kỹ thuật chế tác đồng hồ hiện đại, cũng là đặc trưng của dòng đồng hồ Speak – Marin. Sự sinh động không chỉ đến từ việc các nhà chế tác tuân thủ mô típ trang trí mặt trống nguyên mẫu mà còn đến từ đỉnh cao tay nghề chạm khắc lên mặt số, bằng việc mỗi nét chạm chỉ sâu chính xác 0,3 milimet trên bề mặt vàng 18K dày vẻn vẹn 1 milimet.

Buổi gặp mặt ấm cúng Peter Speake – Marin diễn ra nhẹ nhàng nhưng trang trọng trong không gian phòng họp khách sạn Metropole Hà Nội. Khách tham dự đến với ông và lễ ra mắt chiếc đồng hồ Đông Sơn Tourbillon – một trong 8 chiếc hiện có từ thương hiệu Speake – Marin trên toàn thế giới.

Nói về sự ra mắt lần này cũng như tâm huyết của mình, một lần nữa người đàn ông đến từ nước Anh Peter Speake – Marin không giấu khỏi xúc động: “Tất cả những gì tôi làm, từng mẫu thiết kế, từng chi tiết đều lấy tinh thần từ nhân văn. Tôi ham thích tìm hiểu về các nền văn hóa nói chung, cố gắng tìm ra nét đặc trưng riêng của từng nền văn hóa khác nhau qua các biểu tượng và cố gắng đưa chúng vào trong từng thiết kế. Chế tác đồng hồ là sự nghiệp cả đời của tôi, và dù đúng là tôi đang sống ở kỷ nguyên 21 hiện đại, nhưng cảm hứng của tôi lại thuộc về những gì đã cũ”

Bài: Huyền Lê