logo Bottega Veneta nổi tiếng với sự sang trọng tinh tế, không khoa trương hay chạy theo xu hướng với những thiết kế hướng đến giá trị trường tồn, mang đậm dấu ấn riêng. Và Knot, chiếc ví cầm tay tiêu biểu của nhà mốt, là một trong những biểu tượng được sáng tạo qua nhiều mùa mà vẫn luôn giữ được "lửa” trong lòng giới mộ điệu.

MAKING THE ICONS

Để làm nên tên tuổi, mỗi thương hiệu thời trang đều sở hữu cho mình những biểu tượng, dấu ấn đặc trưng gắn liền với các thiết kế nổi bật. Ẩn sau các thiết kế mang tính biểu tượng ấy là những câu chuyện thú vị, những tinh hoa được tạo dựng, vun đắp, gìn giữ và phát triển. Theo thời gian, chúng  làm nên những giá trị tuyệt vời, mang tính trường tồn, bất biến.

Đọc thêm:


Knot là một trong những thiết kế tiêu biểu và được yêu thích nhất của Bottega Veneta. Khi Tomas Maier trở thành Giám đốc Sáng tạo của hãng vào năm 2001, ông đã nhanh chóng nhận ra sự đặc biệt của chiếc ví cầm tay phom cứng với các cạnh bo tròn vừa vặn trong tay phái đẹp. NTK Maier đã thiết kế kiểu khóa đóng mới dưới hình dáng một nút thắt nhỏ, và đặt tên Knot (nghĩa là “nút thắt”). Kể từ đó, các phiên bản của Knot luôn được đưa vào những bộ sưu tập của Bottega Veneta từ mùa này qua mùa khác. 

Kiểu dáng tinh tế đã giúp Knot trở thành nền tảng hoàn hảo để Maier và những nghệ nhân của Bottega Veneta thỏa sức sáng tạo nghệ thuật với rất nhiều biến tấu hiện đại, tinh tế hoặc vui mắt. Điển hình như những nếp gấp da bóng của chiếc ví Origami Knot, kỹ thuật trổ hoa trên da của Jardin Knot, hay những viên pha lê cổ trên thiết kế Vintage Jewel Knot,... Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến thiết kế Memory Knot làm từ da nappa bo viền trong đường gờ kim loại ôm gọn thân ví, hay thiết kế Enameled Knot thể hiện sự tương phản giữa đường may mềm mại bằng da nappa với vỏ kim loại cứng cáp. Thậm chí, thiết kế Metal Lace Knot còn là sự kết hợp đầy phá cách giữa kim loại và ren, một sự kết hợp vô cùng hiếm hoi trong giới thời trang. Và còn có rất nhiều phiên bản túi Knot được làm trên các chất liệu khác như bạc, satin và da cá sấu...

Mặc dù thường xuyên bị sao chép, nhưng không có bản copy nào đủ tinh tế để có thể sánh được với chất lượng, tính chất thủ công, và vẻ đẹp của những chiếc ví cầm tay Knot nguyên bản. Những thiết kế ví Knot luôn khiến các tín đồ thời trang “phát sốt” bởi những phiên bản số lượng có hạn, từ 100 đến chỉ 25 chiếc, phụ thuộc vào độ cầu kỳ của chế tác, và nguồn chất liệu quý hiếm tạo ra chúng. Đối với Giám đốc Sáng tạo Tomas Maier, việc tìm lại các phiên bản của chiếc ví cầm tay này trong những năm 1980 và 1990 là một thách thức vô cùng lớn lao. Maier cho hay: “Công ty không bao giờ lưu giữ các phiên bản trước, bởi vậy, để tạo dựng lại bộ sưu tập các mẫu ví cầm tay Knot từ xưa tới nay, chúng tôi đã phải tìm kiếm trong những cửa hàng bán đồ vintage hoặc bộ sưu tập cá nhân. Đó chẳng khác gì một cuộc truy tìm kho báu”. Knot đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp và "thế giới" sáng tạo của Maier. “Knot là biểu tượng của Bottega Veneta, là cầu nối giữa quá khứ và tương lai của thương hiệu. Còn với cá nhân tôi, đó là niềm vinh hạnh, là cơ hội để dấn thân vào một hành trình sáng tạo vô cùng đặc biệt”. 

Tới đây, Bottega Veneta sẽ mang triển lãm đình đám “Knot: A Retrospective” tới Việt Nam. Triển lãm sẽ diễn ra tại hai cửa hàng của Bottega Veneta (khách sạn Sofitel Metropole, Hà Nội vào ngày 22-24/4, và Union Square, Tp.HCM vào ngày 6-8/5). Đến với triển lãm, khách mời sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 123 chiếc ví cầm tay Knot đặc biệt nhất.


Bài: Tuấn Anh

thời trang , bộ sưu tập , nhà thiết kế , vẻ đẹp , chất liệu , sáng tạo , nghệ nhân , xu hướng , bottega veneta