logo Lần đầu tiên thương hiệu nổi tiếng thế giới Cartier trình làng tới công chúng hơn 600 tác phẩm trang sức cao cấp qua triển lãm mang tên "Étourdissant" diễn ra cuối tháng 10 vừa qua tại Singapore. Tạp chí Đẹp đã có cơ hội được tham dự triển lãm đặc biệt này và trò chuyện cùng ông Grégoire Blanche - Giám đốc khu vực Đông Nam Á & Úc thương hiệu Cartier.Những bộ trang sức cao cấp được giới thiệu và trưng bày tại triển lãm '"Étourdissant" của Cartier

- Hãy bắt đầu với "Étourdissant", đây vừa là tên được chọn cho bộ sưu tập mới nhất vừa là tên triển lãm của Cartier tại Singapore, vậy có điều gì đằng sau cái tên rất Pháp này?

- “Étourdissant” có nghĩa là rực rỡ, choáng ngợp. Tôi nghĩ khi bước chân vào triển lãm của Cartier, bạn đã cảm thấy choáng ngợp từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc. Choáng ngợp bởi đá quý và sự tuyệt vời của chúng. Vẻ đẹp của đá quý không chỉ nằm trong nội tại, mà còn ở cách chúng được chế tác thành những tác phẩm trang sức. Choáng ngợp bởi sức sáng tạo vô biên, sự đa dạng trong phong cách và sự kết hợp mà những viên đá quý mang lại. 

Điều tuyệt vời hơn, bạn còn được tận mắt ngắm các tác phẩm đầu tiên của Cartier từ đầu thế kỷ 20, những năm 1906, 1907, như tác phẩm Sapphire Romanov, có rất nhiều giá trị lịch sử và sự trang trọng ẩn sau nó. Qua đó, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ chiều dài lịch sử của nhà Cartier. Và một yếu tố không kém phần quan trọng tạo ra sự choáng ngợp đó là số lượng trang sức được trưng bày. Chúng tôi mang đến 600 tác phẩm, 60 trong số đó lần đầu tiên được công bố. Vì vậy, đây quả thật là 1 buổi première rất lớn của chúng tôi tại Đông Nam Á. 

- Có vẻ như số 6 là con số may mắn của triển lãm?

- (Cười) Điều đó thì tôi không biết chắc nhưng chúng tôi có tác phẩm "đinh" của bộ sưu tập là chiếc vòng cổ Étourdissant. Nó là đại diện tiêu biểu cho Cartier, một tác phẩm xuất sắc; ở nó hội tụ những loại đá quý đặc biệt nhất, trong đó có viên kim cương 35 carat DIF loại 2A. Khi lật nó lại, bạn sẽ thấy tất cả những đặc điểm của một tác phẩm Cartier cao cấp, chức năng tách rời giúp tháo bỏ phần dưới chiếc vòng để có thể đeo được theo 2 cách. Điều này đòi hỏi người thợ thủ công phải có tay nghề giỏi, độ chuẩn xác cao và khả năng kiểm soát các viên đá phụ, nhằm tăng tính đa năng của sản phẩm.Ông Grégoire Blanche

- Vậy còn tính thời trang của bộ sưu tập thì sao?

- Thời trang, đây là một trong những chủ đề yêu thích của tôi nhưng tôi rất muốn nhấn mạnh sự khác biệt căn bản giữa thời trang và trang sức. Thông thường, khi có những mẫu trang sức đẹp, bạn sẽ kết hợp chúng với các bộ cánh thời trang. Mọi người hay gói gọn trang sức, thời trang và những thứ tương tự vào làm một, gọi chung là thời trang cao cấp. Nhưng, hãy nhìn vào thực tế. Một cô gái xinh đẹp, vẻ đẹp của cô ấy sẽ tàn phai theo thời gian. Một bộ sưu tập thời trang mới nhất thì cũng chỉ nay mai thôi sẽ không còn thời thượng nữa. Và một bộ sưu tập thời trang khác sẽ lại lên ngôi. Tuy nhiên, đồ trang sức là vĩnh cửu. Đó chính là thành tố cơ bản của trang sức. 

Trang sức, bản thân nó là một nghệ thuật. Nó thể hiện một phong cách, một quá trình, sự tiến hóa và cả sự vĩnh cửu nằm trong chính những viên đá quý cũng như về mặt nghệ thuật chế tác. Đằng sau nó là cả một truyền thống. Ngoài ra, khách hàng đến với Cartier, họ chọn mua trang sức như một cách đánh dấu những cột mốc quan trọng (để làm một món thừa kế, để kỷ niệm một sự kiện trọng đại với bản thân hoặc dành cho những người thân yêu,...). Do đó, trang sức, đặc biệt là trang sức cao cấp, mang tính trường tồn và hơn cả thời trang, nó là sự bất diệt.

- Vẫn là 60 mẫu trang sức mới được giới thiệu trong triển lãm lần này, vậy "Étourdissant" có gì đặc biệt so với những bộ sưu tập trước của Cartier?

- Thực ra, bộ sưu tập nào cũng đều đặc biệt. Khi nói về bộ sưu tập, chúng ta nên nói tới nguồn cảm hứng, những sáng tạo mới, nó không phải thành quả được tạo ra trong ngày một ngày hai mà là cả một quá trình, có sự liên hệ chặt chẽ với những viên đá quý. Từ những viên đá quý, chúng tôi tạo nên những tác phẩm lấy cảm hứng từ động vật, hoa cỏ hay các thiết kế hình học. Đây là phong cách thiết kế tiêu biểu của Cartier. Chúng tôi có thể dùng cùng loại nguyên liệu, cùng một "ngôn ngữ", nhưng câu chuyện khác nhau, cách sử dụng khác nhau, cực kỳ đương đại. Việc kết hợp các sản phẩm như thế nào cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu thay đổi trật tự sắp xếp những viên đá quý, bạn sẽ tạo ra một sự cân bằng hoàn toàn khác trong tổng thể tác phẩm.Những bộ trang sức cao cấp được giới thiệu và trưng bày tại triển lãm 'Étourdissant' của Cartier

- Tác phẩm nào khiến ông cảm thấy tự hào nhất trong triển lãm lần này?

- Đây là một câu hỏi khó! Tôi cảm thấy toàn bộ các thiết kế đều rất độc đáo, chúng tôi đã cố hết sức để bộ sưu tập có thể đồng điệu với ngôn ngữ, phong cách và lịch sử của Cartier. Chúng tôi đã vượt qua nhiều rào cản và đưa đến những mẫu trang sức vô cùng đương đại. Không có thương hiệu trang sức nào có vốn hiểu biết rộng và bề dày lịch sử như Cartier. Viên Sapphire Romanov (190 carat) là minh chứng rõ nét cho điều đó. Nó thuộc sở hữu của nữ hoàng Maria Feodorovna Tsarina, hành trình phi thường của nó bắt đầu từ chiến tranh Nga đầu thế kỷ 20, Cartier đã mua và chế tác nó lần đầu tiên vào năm 1920, sau đó bán cho một khách hàng ở Nam Mỹ, rồi nó lại quay về với Cartier, được chế tác theo cách khác và bán cho khách hàng. Đó là điều kỳ diệu của thế giới trang sức và đặc biệt là trang sức cao cấp. 

Chúng tôi hiểu rõ từng viên đá, và mỗi lần lại có nguồn cảm hứng mới và những sáng tạo mới, đồng thời chúng tôi theo bước chiều dài lịch sử của viên đá, đó quả là một mối quan hệ rất riêng tư. Được là một phần của lịch sử là điều làm tôi thấy tự hào.

- Xin ông cho biết tầm quan trọng của bộ sưu tập và triển lãm "Étourdissant" đối với sự phát triển của Cartier nói chung và tại thị trường Châu Á nói riêng?

- Chúng tôi đã lên kế hoạch cho sự kiện này trong một năm rưỡi. Một trong những yếu tố chủ chốt chính là nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập nhà nước Singapore. Cartier đã có mặt tại Singapore, một đất nước trẻ nằm ở trung tâm Đông Nam Á, khu vực mà kiến thức về trang sức và đam mê đá quý rất nổi trội. Khách hàng ở đây rất kỹ tính. Vì vậy, việc đến Singapore tại thời điểm này và trình diễn bộ sưu tập lớn nhất từ trước đến nay là rất quan trọng đối với chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi cũng muốn giới thiệu bộ sưu tập và triển lãm tới công chúng. Cartier chưa từng làm điều này trước đây, và đây là lần đầu tiên chúng tôi trình làng 600 mẫu trang sức. Chúng từng thuộc sở hữu của những nhân vật nổi tiếng, được đeo và được trân trọng cất giữ riêng tư cho đến thời điểm nào đó một vài tác phẩm sẽ xuất hiện trở lại trong viện bảo tàng. Ở Cartier, sáng tạo của ngày hôm nay chính là kho báu của ngày mai!

Thực hiện: Hellos

cartier , triển lãm , phỏng vấn , Étourdissant , trang sức , cao cấp