logo “Dự án Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp có thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc, nhưng chúng tôi hy vọng với dự án này, phong trào tìm kiếm những người gìn giữ vẻ đẹp trong cuộc sống, văn hóa, nghệ thuật sẽ không dừng lại mà vẫn tiếp tục. Một cuộc thi không thể thấy hết, không thể phát hiện hết được những gương mặt đang làm đẹp cho cuộc sống nhưng bản thân mỗi người chúng ta đều có thể làm việc đó. Vì vậy, Tôi gìn giữ vẻ đẹp và Các bạn cũng có thể!” – Ông Phạm Vũ Tùng, Đại diện Ban tổ chức Dự án Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp chia sẻ.Từ trái sang: nghệ nhân tranh Hàng Trống Lê Đình Nghiên, đạo diễn Đỗ Thanh Hải, nhiếp ảnh gia Việt Thanh, họa sĩ Lê Thiết Cương, nhà báo Lê Quốc Vinh, ông Nguyễn Anh Tú - Tổng giám đốc Davines Việt Nam, kiến trúc sư Nguyễn Giang tại talkshow "Nghệ thuật kể chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh và nhiếp ảnh".

Dự án Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp bắt nguồn từ tư tưởng của cô Maria Vittoria – Giám đốc Sáng tạo Davines, câu chuyện nói về lịch sử 100 năm qua của con người với những bước tiến kỳ diệu. Con người đã tạo ra vô số của cải vật chất và làm ra rất nhiều tiền nhờ nền công nghiệp tiên tiến. Tuy nhiên, mặt trái là sự đa dạng sinh học đang ngày càng mất đi, trong 100 năm qua có tới 23% tổng số động, thực vật bị tuyệt chủng do tác động của con người. Ngay cả những gì thuộc về văn hóa – nghệ thuật và xã hội của từng nhóm người, từng vùng, từng quốc gia cũng đang đứng trước nguy cơ biến mất. Nếu điều này tiếp diễn rất có thể những gì chúng ta nhìn thấy ngày hôm nay trong một thời gian nữa chỉ còn là ký ức. Dự án Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp toàn cầu được ra đời nhằm tìm kiếm và chia sẻ hành động của những người đang gìn giữ vẻ đẹp văn hóa, nghệ thuật, môi trường và xã hội.

Tại Việt Nam, dự án tổng thể Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp do Davines Việt Nam phối hợp với Tạp chí Đẹp được bắt đầu từ ngày 15/7/2015. Đó là một chuỗi các hoạt động từ cuộc thi làm phim/chụp ảnh Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp trên toàn quốc (15/7 - 15/10/2015) nhằm phát hiện và tôn vinh những người đang hàng ngày âm thầm gìn giữ cái đẹp, đến chương trình thời trang, nghệ thuật tạo mẫu tóc Davines Hair Show 2015 tại Tp. HCM (5/11/2015) mang tên Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp với ý nghĩa những nhà tạo mẫu tóc cũng là những người đang gìn giữ vẻ đẹp cho mái tóc của người phụ nữ và triển lãm Davines Art Series số 4 tại Hà Nội (15 - 18/11/2015) trưng bày các tác phẩm dự thi từ cuộc thi làm phim/chụp ảnh diễn ra trước đó.Ông Nguyễn Anh Tú - Đại diện BTC phát biểu tại Davines Hair Show 2015.

Cuộc thi làm phim/chụp ảnh Tôi gìn giữ vẻ đẹp – hành trình tìm kiếm và tôn vinh những người gìn giữ vẻ đẹp

“Với Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp, điều chúng tôi thực sự theo đuổi là có thể tác động vào nhận thức của cộng đồng một cách thật gần gũi về giá trị của vẻ đẹp, về những con người gìn giữ vẻ đẹp. Có thể bạn không trực tiếp tham dự cuộc thi nhưng nếu thông qua dự án bạn biết thêm một câu chuyện, hiểu thêm một con người gìn giữ vẻ đẹp thì tôi cho rằng dự án Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp đã thành công”.

ông Nguyễn Anh Tú,
Tổng giám đốc Davines Việt Nam, Đại diện Ban Tổ Chức

Chuỗi hành trình Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp được bắt đầu bằng cuộc thi làm phim/chụp ảnh về những con người, những dự án gìn giữ vẻ đẹp trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, xã hội để tìm kiếm và bình chọn Người gìn giữ vẻ đẹp đại diện Việt Nam tham dự sự kiện toàn cầu của Davines tại nhà hát Dolby (tên cũ là nhà hát Kodad), Los Angeles, Mỹ vào tháng 1/2016.

Trải qua 3 tháng kể từ ngày phát động (15/7/2015), cuộc thi làm phim/chụp ảnh Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp đã thu hút hơn 200 đơn đăng ký tham dự, trong đó có 30 bộ ảnh, 14 bộ phim dự thi cùng 9 tác phẩm đồng hành được ban giám khảo lựa chọn. Song song với cuộc thi làm phim/chụp ảnh, chuỗi sự kiện #toigingiuvedep tại hai thành phố lớn Hà Nội và Tp.HCM gồm talkshow “Nghệ thuật kể chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh và nhiếp ảnh”, workshop “Giai điệu của hình ảnh”, workshop “Ảnh đời sống và những câu chuyện viết bằng ánh sáng”, workshop “Phương pháp kể chuyện bằng điện ảnh, nhiếp ảnh”, hành trình photo trip mang tên “Một ngày sống cùng nhiếp ảnh” đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ. Qua đó, rất nhiều câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp đã được chia sẻ tới cộng đồng.

Davines Hair Show 2015, mùa thứ 10 - hành trình kết nối vẻ đẹp quá khứ, hiện tại và tương lai

Tiếp nối chuỗi hoạt động tìm kiếm những vẻ đẹp là chương trình thời trang, nghệ thuật tạo mẫu tóc Davines Hair Show (DHS) 2015 mang tên Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp với câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp của những nhà tạo mẫu tóc (NTMT) kết hợp với nghệ thuật kịch câm. DHS mùa thứ 10 đã diễn ra ngày 5/11/2015 tại GEM Center, Tp.HCM.Chuỗi sự kiện #toigingiuvedep tại Hà Nội và Tp.HCM đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Đây cũng là lần đầu tiên trên sân khấu DHS xuất hiện bộ môn nghệ thuật kịch câm – một loại hình nghệ thuật đang có nguy cơ biến mất tại Việt Nam. Người dẫn chuyện – nghệ sỹ kịch câm Hoàng Tùng đã đưa khán giả vào hành trình đi tìm cái đẹp, từ không gian cổ kính, kiêu kỳ của những thập niên 1960 – 1980 với BST "Forgotten Beauty" (Vẻ đẹp lãng quên) của NTMT Hoàng Minh Tâm, đến một không gian chan hòa ánh sáng, rực rỡ sắc màu với BST "Legend" (Huyền thoại) của NTMT Don Hậu và cuối cùng chuyển sang một thế giới với vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã trong BST "Reverie" (Bức tranh không tưởng) của Học viện Allilon đến từ London, Anh.

DHS năm nay cùng chung một chủ đề xuyên suốt Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp bởi người thợ làm tóc cũng chính là người hàng ngày đang gìn giữ vẻ đẹp. Họ âm thầm, lặng lẽ làm việc chăm sóc vẻ đẹp cho con người và cuộc sống. Chính vì vậy, thông điệp của show diễn năm nay được chuyển tải bằng ngôn ngữ nghệ thuật kịch câm qua người dẫn chuyện – nghệ sỹ Hoàng Tùng.NTMT Hoàng Minh Tâm và BST "Forgotten Beauty" (Vẻ đẹp lãng quên)NTMT Don Hậu và BST "Legend" (Huyền thoại)

Trong không gian tràn ngập tình yêu cái đẹp đó, NTMT Hoàng Minh Tâm đánh thức những nét đẹp bị lãng quên trong quá khứ với BST "Forgotten Beauty" (Vẻ đẹp lãng quên). Tên của BST bắt nguồn từ vẻ đẹp bền vững của Davines bởi mỗi vẻ đẹp trong mỗi thập niên đều đáng được ngưỡng mộ nhưng chúng luôn bị lãng quên bởi những điều mới. Vì vậy NTMT Hoàng Minh Tâm đã tập trung những góc độ đẹp nhất của từng thập niên để tạo nên BST năm nay. Có thể cảm nhận BST "Vẻ đẹp lãng quên" bằng ba từ: Cô ấy – Anh ấy – Tôi. Để kết nối vẻ đẹp của những thập niên khác nhau, NTMT Hoàng Minh Tâm sử dụng kỹ thuật ngắt kết nối để tạo ra hình khối, phá kết cấu bên trong và tạo ra sự chuyển động giữa các khối. Xu hướng của BST thiên về sự chuyển động từ những năm 1960 đến những năm 1970 và 1980.

NTMT Don Hậu trở lại với sân khấu DHS mùa thứ 10 cùng BST đậm chất nghệ thuật sáng tạo mang tên "Legend" (Huyền thoại). Với NTMT Don Hậu, tóc là niềm đam mê, anh đã thổi hồn những nét mới lạ cho từng tác phẩm với 17 kiểu tóc bới hoàn toàn không sử dụng phụ kiện. "Huyền thoại" chính là sự thăng hoa của những năm tháng thăng trầm trong suốt hành trình nghề nghiệp của một nhà tạo mẫu tóc. Don Hậu chia sẻ ai cũng có những ước mơ riêng và muốn cống hiến cho xã hội dù ở bất cứ ngành nghề nào. Sự cố gắng, lòng đam mê và tình yêu luôn thôi thúc NTMT Don Hậu cho ra đời những tác phẩm ý nghĩa, làm đẹp cho người, cho đời.

“Davines đã khám phá thế giới của cái đẹp trên nhiều khía cạnh khác nhau và hôm nay chúng tôi đã sẵn sàng tiến thêm một bước quan trọng nữa. Đó là khuyến khích các bạn tham gia và trở thành những người hành động chính cho tư tưởngVẻ Đẹp Bền Vững của Davines. Chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn tầm nhìn về cái đẹp của chúng tôi và cùng tôn vinh chiến dịch Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp đang được phát động trên toàn cầu.”

Ông Davide Bollati

Chủ tịch Davines Toàn Cầu phát biểu tại Davines Hair Show 2015
BST cuối cùng trong DHS 2015 mang tính ý tưởng với tên gọi "Reverie" (Bức tranh không tưởng) đến từ các NTMT của Học viện đào tạo tóc Allilon, London, Anh và lấy cảm hứng từ những bức chân dung động vật của nghệ sỹ Emily Tan. Nữ họa sỹ này đã truyền cảm hứng cho những NTMT Allilon thiết kế các BST đầy cảm xúc với 16 khung hình ấn tượng. Trong "Bức tranh không tưởng", Allilon muốn đề cập đến công cuộc bảo tồn những giá trị thiên nhiên, sự hòa trộn của cuộc sống con người cùng thiên nhiên hoang dã. Mỗi kiểu tóc là một sự bùng nổ của những mảng màu sáng, tối được hòa trộn theo phong cách hội họa. Nhà tạo mẫu tóc cũng như người họa sỹ đứng trước tấm toan tóc với pallet pha màu cùng hàng loạt màu sắc pha trộn để tạo nên "bức tranh" hình khối 3D. Để làm được điều này người nghệ sỹ không chỉ giỏi về màu sắc mà còn cần kỹ năng tốt về bố cục như một nhà điêu khắc thực sự. Các kỹ thuật được sử dụng để tạo nên những khối màu tầng tầng, lớp lớp. Bùng nổ cảm xúc tự do là tâm điểm của sự sáng tạo vô biên trong "Reverie" (Bức tranh không tưởng).

Và người dẫn chuyện – nghệ sỹ Hoàng Tùng cũng kể chính câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp của mình, “Người cô đơn cùng kịch câm” trên sân khấu hiện đại. Cho dù cô đơn, người nghệ sỹ ấy vẫn kiên trì theo đuổi tình yêu diễn xuất của mình, khát khao làm sống dậy bộ môn nghệ thuật này trong đời sống văn hóa tại Việt Nam. Hoàng Tùng bền bỉ hàng ngày, bao năm rồi vẫn thế, độc diễn trên sân khấu với bộ quần áo giản đơn ẩn chứa bao tâm tư của người nghệ sỹ trẻ.Ông Davide Bollati - Chủ tịch Davines Toàn Cầu phát biểu tại Davines Hair Show 2015

Davines Art Series số 4 – triển lãm tôn vinh những con người gìn giữ vẻ đẹp trên mọi miền đất nước

Davines Art Series số 4 là hợp phần cuối cùng trong Dự án tổng thể Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp xuyên suốt năm 2015 do Davines Việt Nam và Tạp chí Đẹp phối hợp tổ chức. Triển lãm được tổ chức từ ngày 15 – 18/11/2015 tại Hàng Da Galleria, tầng 3, Trung tâm Thương mại Hàng Da, Hà Nội. Triển lãm lần này trưng bày các tác phẩm tôn vinh những con người gìn giữ vẻ đẹp được ban giám khảo và cộng đồng bình chọn trong cuộc thi làm phim/chụp ảnh Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp. Đến với triển lãm, người xem được hòa mình vào một cuộc hành trình đi dọc miền đất nước với các câu chuyện kể đầy cảm hứng về những con người đang ngày đêm gìn giữ vẻ đẹp trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, các giá trị xã hội của Việt Nam.

Rất nhiều những nét đẹp khác nhau trong đời sống Việt đã được thể hiện sống động trong các thước phim, bộ ảnh tham dự cuộc thi Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp. Đó là nghệ thuật hầu đồng, tuồng cổ, nghệ thuật ca trù, thư pháp Việt, nghệ thuật thiền và các lễ hội truyền thống. Đó còn là những trò chơi dân gian cổ truyền như tò he, đèn kéo quân, đèn lồng trung thu, những cánh diều hay nét đẹp gốm Bầu Trúc, gốm Hương Canh, gốm Bát Tràng. Các tác phẩm kể những câu chuyện từ làng nghề ông Táo, làng nghề tương Bần, nghề làm nón lá Bài Thơ, đan đó, nghề thêu, đóng giày cho đến việc gìn giữ và bảo tồn các loại đàn cổ truyền như đàn tranh, đàn bầu, tam thập lục, đàn đáy, đàn tỳ bà... và còn nhiều câu chuyện đẹp nữa.Họa sỹ Lê Thiết Cương phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm Davines Art Series số 4.

Hình ảnh những con người gìn giữ những giá trị Việt trong các tác phẩm cũng thật ý nghĩa và đặc biệt. Có những người gìn giữ vẻ đẹp là những người lớn tuổi, dù trải qua bao biến động của cuộc sống vẫn kiên trì, quyết tâm bám trụ lấy nghề, có những người nghệ sỹ sống hết mình với đam mê, với nghệ thuật. Và vẫn có những người trẻ luôn trăn trở, nguyện đem những năm tháng rực rỡ nhất của mình theo đuổi sứ mệnh gìn giữ, lưu truyền những nét đẹp tinh hoa của đất nước. Còn có cả những người nước ngoài yêu và gắn bó công việc của mình với những giá trị khác biệt của Việt Nam.

Ban giám khảo cuộc thi gồm họa sỹ Lê Thiết Cương, nhà báo Lê Quốc Vinh, đạo diễn Đỗ Thanh Hải và cộng đồng đã cùng bình chọn giải Đặc biệt của cuộc thi thuộc về bộ phim “Nguyễn Thị Minh Ngọc – Người gìn vàng giữ ngọc” của tác giả Huỳnh Hùng Phương. Đó là câu chuyện về nghệ sỹ Minh Ngọc hết lòng gìn giữ và phổ biến nghệ thuật cải lương đến mọi người.Nghệ sỹ kịch câm Hoàng Tùng, các nhà tạo mẫu tóc Allilon và BST "Reverie" (Bức tranh không tưởng) trên sân khấu Davines Hair Show 2015 .

Ông Phạm Vũ Tùng - Đại diện Ban tổ chức chia sẻ về dự án tổng thể: “Davines có chương trình Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp trên toàn cầu. Nhưng đối với chúng tôi, một chương trình của thế giới khi được áp dụng tại Việt Nam sẽ cần rất nhiều công sức của mọi người. Nhìn từ kết quả của chuỗi hoạt động, chúng ta sẽ thấy cộng đồng và đặc biệt là giới trẻ đã đặt rất nhiều tâm huyết của mình vào các tác phẩm nghệ thuật để tôn vinh những con người đang ngày đêm gìn giữ vẻ đẹp trong cuộc sống. Ban giám khảo và bản thân chúng tôi khi nhìn vào các tác phẩm này đã rất xúc động vì các bạn không chỉ thể hiện được cách nhìn mới mẻ đối với từng tác phẩm mà còn đưa được chính xác bản chất của những giá trị cuộc sống vào trong các tác phẩm của mình. Dự án Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp có thời điểm bắt đầu và có thời điểm kết thúc, nhưng chúng tôi hy vọng với cuộc thi này, phong trào tìm kiếm những người gìn giữ vẻ đẹp trong cuộc sống, văn hóa, nghệ thuật sẽ không dừng lại mà vẫn tiếp tục. Một cuộc thi không thể thấy hết, không thể phát hiện hết được những gương mặt đang làm đẹp cho đời, cho cuộc sống nhưng bản thân mỗi người chúng ta đều có thể làm việc đó. Vì vậy, tôi gìn giữ vẻ đẹp và các bạn cũng có thể gìn giữ vẻ đẹp.”Tiến sỹ Cung Khắc Lược - "cây đại thụ" của ngành thư pháp Việt Nam.Ban tổ chức, ban giám khảo và các tác giả, nhân vật đoạt giải tại Triển lãm Davines Art Series số 4.