Hai người đàn ông cùng sinh năm 1979 ấy thoạt nhìn không có bất kỳ điểm chung nào. Một xuề xòa, bình dân; một chỉn chu, lịch lãm. Một hoạt bát vui vẻ, một kín đáo thâm trầm. Vậy mà tình bạn trải dài qua 15 năm của Pham Gia Nhật Linh và Hứa Vĩ Văn lại là một câu chuyện nhiều cảm hứng. Nó cho thấy chỉ cần bạn thật sự có tâm với nghề nghiệp và có niềm tin vào sự tử tế, thành quả rốt cục rồi sẽ đến.

Từ những sự tình cờ

Năm 2013, cái tên Hứa Vĩ Văn trở lại đỉnh cao với đề cử cho “nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” tại Cánh Diều Vàng 2013, đồng thời nhận luôn giải “Supporter Of The Year 2013” của TTVH & Đàn Ông cho vai Long trong “
Thần tượng”, một “ông bầu” sản xuất âm nhạc. Thế nhưng điều ít người biết là anh chỉ nhận vai sau một cuộc gọi nhờ “cứu bồ” của người bạn Phan Gia Nhật Linh.

Ngày ấy, đạo diễn Quang Huy không muốn chọn Văn cho vai Long. Nhưng rồi sau những ngày quay đầu tiên, diễn viên được chọn cho vai ấy không thể hiện đúng yêu cầu đề ra. Để cứu lấy bộ phim, đoàn phim đứng trước hai sự lựa chọn: hoặc là sửa lại kịch bản, hoặc là phải mời cho được Văn nhận lời “cứu” lấy vai diễn ấy. Người lãnh trách nhiệm mời Văn không ai khác hơn chính là người bạn thân Nhật Linh.

Linh kể: “Tối hôm ấy tôi gọi điện nhờ cứu bồ, đến 4 giờ sáng hôm sau thì nhận được SMS của Văn, vừa hỏi vừa trách: vai hay như vầy sao đến bây giờ mới chịu rủ. Khi ấy tôi xúc động vô cùng, vì 4 giờ sáng nhắn tin có nghĩa là Văn đã bỏ cả đêm để đọc kịch bản”.

Về phần mình, Văn gạt bỏ qua sĩ diện của một người nghệ sĩ để nhận lời cứu bồ cũng chính là vì tình bạn. “Ban đầu tôi cũng ngại ngần, vì nghe tiếng Huy (đạo diễn Quang Huy - PV) đã lâu nhưng chưa bao giờ làm việc cùng. Nghe đồn là Huy khó tính lắm, huống chi ê kíp đã chạy rồi mình lại nhảy vào giữa chừng. Nhưng bạn bè mình đang gặp khó khăn, cả bộ phim có thể bị kẹt lại, mình đâu còn thời gian để suy nghĩ thiệt hơn gì nữa”.

Và như thế, khởi đi từ “Thần tượng”, tiếp nối bởi “Chàng trai năm ấy” và bây giờ là “Em là bà nội của anh”, Văn lập một cú “hattrick” đáng nhớ: ba năm liên tiếp vào vai nhà sản xuất âm nhạc trong ba bộ phim điện ảnh khác nhau. Phan Gia Nhật Linh cho biết ban đầu, anh không hề có ý mời Văn vào vai Mạnh Đức trong bộ phim điện ảnh đầu tay của mình. “Nếu mời Văn tham gia với mình, thì vai diễn ấy có thể tốt cho phim của tôi nhưng không tốt cho Văn về mặt nghề nghiệp” Linh nói. “Vì có thể khán giả sẽ nhìn vào đấy và cho là Văn nhàm chán, là “chết” vai”.

Đã nghĩ đến như thế cho bạn, nhưng rốt cục Linh một lần nữa lại phải nhờ đến bạn. Anh nói: “Phim tổ chức casting rất quy mô. Nhà sản xuất cũng muốn có một gương mặt mới với tiêu chí rõ ràng là: trai đẹp, sáu múi. Rốt cục tôi cũng chả chọn được ai. Thế là tôi quyết định... chọn Văn luôn (cười to)”.

Văn mỉm cười đáp lại: “Khi được gọi lên casting, tôi không tự tin. Chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ vào vai kép đẹp cả. Trước giờ trai đẹp là phải giao cho Harry Lu hay ai đó trẻ đẹp. Còn mình mà vào vai thì quay phim với đạo diễn hình ảnh cũng... hơi mệt vì mình còn trẻ đâu, cũng đâu dám nhận là đẹp.

Khi nhận vai, tôi cũng phải đi tập thể hình lại cho người ngợm đàng hoàng một chút. Không ngờ là sau khi phim ra, mọi người lại đón nhận vai của mình quá cuồng nhiệt, mình thật sự bất ngờ”. Linh bông đùa: “Văn bất ngờ là từ trước giờ Văn đã đẹp mà không ai công nhận, sao giờ đợi đến gần 40 rồi mới gọi là soái ca và nam thần đó mà”.Một tình bạn... tử tế

Gọi tình bạn của Văn và Linh là tình bạn tử tế là vì cả hai đều cùng có niềm đam mê điện ảnh nghiêm túc và có cái tâm tử tế với nghề nghiệp. Văn nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ là sẽ có ngày làm việc chung hay sẽ trở thành bạn với Linh cả. Tôi biết Linh từ rất lâu, cũng lờ mờ cảm thấy quý mến vì cả hai cũng rất yêu điện ảnh. Nhưng khi làm việc cùng thời gian gần đây, tôi mới phát hiện ra niềm đam mê của mình chả là gì so với Linh cả. Thành ra khi làm việc, tôi thấy thoải mái vô cùng bởi mình chả phải lo âu gì cả. Mình âu lo một, Linh đã âu lo đến mười rồi”.

Cái tôi lo cho Linh là cái tính hăng hái... cãi nhau của anh ấy trên Facebook. Tôi lo là khi bộ phim ra, những người ghét Linh sẽ mở cuộc tổng xỉ vả bộ phim của anh ấy. Nhưng Linh là người hồn nhiên như thế, anh không giữ những hậm hực trong lòng, không giả bộ thảo mai mà bộc lộ tất cả ra bên ngoài. Có nhiều lúc tôi muốn kiểm soát bạn mình, khuyên anh ấy bớt “gây thù chuốc oán” trên mạng xã hội lại, nhưng rồi tôi nghĩ đấy đã là cái tính của anh ấy rồi, cố đổi để làm gì. Anh ấy còn trẻ con ở việc hay sưu tầm những món đồ chơi, những stickers của các phim điện ảnh. Đôi lúc mình phải giật mình: Ông này... già rồi mà sau vô tư dữ vậy trời!” - Hứa Vĩ Văn
Suốt một thời gian rất dài, Văn đã sống trong một sự lo âu như thế. Anh chủ động ngưng công việc ca hát hơn mười năm trước vì cảm thấy mệt mỏi với sự phức tạp với môi trường của ngành ca nhạc, nơi người ta ràng buộc nhau “không vì tiền thì vì tình”. Rồi những bộ phim cẩu thả, những ê kíp tạm bợ, những bộ phim đã đóng máy nhưng rốt cục lại chẳng thể trình chiếu. Thế nên khi làm việc với Linh, Văn rất có niềm tin, vì anh biết những con người tử tế rồi sẽ cho ra những sản phẩm tử tế.

Chàng “soái ca mới nổi” nói: “Tôi rất biết ơn Linh vì đã se duyên tôi với Huy trong “Thần tượng” bởi chính bộ phim ấy giúp tôi định nghĩa lại nghề nghiệp của mình. Tôi chọn kịch bản và ê kíp kỹ hơn. Và tôi đã tự nhủ với mình là sau này: chỉ cần Linh đề nghị mình tham gia chung một dự án nào, mình sẽ dốc sức hết mình cho dự án ấy”.

Em là bà nội của anh” là một dự án như thế. Văn đã hào hứng tham gia dù phim không có những yếu tố đảm bảo doanh thu. Ngô Kiến Huy tái xuất sau vài phim... thảm họa, những phim của Miu Lê đóng trước đây đều thuộc dạng từ trung bình đến... tệ hại, Hồng Ánh và chính Hứa Vĩ Văn cũng không phải những người có lực lượng fan hùng hậu. Văn nói: “Đây là điều tôi đánh giá rất cao ở bạn mình. Anh ta làm một bộ phim mà không bị chi phối bởi nhà sản xuất, bởi thị trường, bởi những diễn viên hút khách... chỉ để bán được vé. Và rốt cục mọi người thấy Linh đã đúng với những lựa chọn của mình như thế nào. Tất cả những diễn viên được chọn hợp vai vô cùng”.Một “double team”

Hứa Vĩ Văn nói tiếp: “Bây giờ rất khó kiếm một đạo diễn như Linh, đến với điện ảnh với một niềm đam mê chân thật. Anh này không gái gú, nhậu nhẹt, làm việc thì phân định rạch ròi. Bạn thân cách mấy mà không hợp vai cũng không chọn. Đấy cũng chính là tính của tôi. Tôi rất khó tính, khó chịu, đã làm việc thì nghiêm túc vô cùng. Thành ra tôi cũng từng bị nhiều nhà sản xuất cạch mặt vì cái sự thẳng tính của mình”.

Vì thế, “Em là bà nội của anh” kỳ thực chỉ là một khởi điểm, khởi điểm cho một đạo diễn Phan Gia Nhật Linh bứt lên sau những khởi đầu chệch choạc của anh và cũng là khởi điểm cho một cặp đạo diễn - diễn viên ăn ý trong tương lai. Văn nói: “Đến thời điểm này, tôi cũng không còn cần thêm đạo diễn nữa. Được làm việc với những người hiểu mình, ăn ý với mình và nghiêm túc với công việc là điều dễ chịu nhất. Trên thế giới cũng vậy thôi, những diễn viên Hollywood cũng chỉ đóng với rất ít đạo diễn”.

Văn nói thêm anh đang chờ đợi những vai diễn mới hơn, những thử thách lớn hơn nữa, khó khăn hơn nữa trong sự nghiệp của mình, nếu đó là một bộ phim của Linh thì càng tuyệt vời. Chàng đạo diễn có biệt danh “Phan Xi Nê” mỉm cười: “Vậy thì Văn cũng sẽ phải đi casting như những người khác thôi”.

PERFECT COUPLE & BROMANCE

Năm cặp đôi ấn tượng trong chuyên đề “perfect couple & bromance” mang đến cho độc giả những câu chuyện thú vị về mối quan hệ đặc biệt của họ. đôi khi lớn hơn cả tình yêu hay tình bạn  thông thường, những cặp đôi này chia sẻ cách mà họ đến với nhau, tác động lẫn nhau và cuối cùng  trở thành “định mệnh” của nhau... 

Các bài trong chuyên đề

Huỳnh Anh & Hoàng Anh: Cặp đôi đẹp đều
Phan Gia Nhật Linh & Hứa Vĩ Văn: Cuộc điện thoại, vai "ông bầu" và tình bằng hữu
- Isaac & Jun: Huynh đệ ngôn tình
Petey & Tony: Bromance = Best Friend + Best Buddy
- Perfect Couple
"I love you man"
- Chi Pu & Gille: Dư luận như con dao hai lưỡi


Bài: Minh Trần
Ảnh: Quang Khuê