logo Trở thành học sinh duy nhất, tính đến thời điểm này, tại Việt Nam đoạt học bổng toàn phần của trường ĐH Âm nhạc Jacobs School of Music, Indiana University (ngôi trường thuộc top 10 các trường ĐH tại Mỹ) không phải là điều dễ dàng đối với người học nhạc tại Việt Nam. Nhưng Phương Vi, cô bé 16 tuổi đã làm được việc đó. Tháng 8 tới đây, em sẽ nhập học, và tiếp tục nuôi dưỡng giấc mơ duy nhất và luôn mạnh mẽ của mình: trở thành nghệ sĩ piano mang tầm quốc tế.

So với những người bạn cùng trang lứa, Phương Vi có năng khiếu bẩm sinh rất đặc biệt. Nhưng có năng khiếu như Phương Vi, ở Việt Nam chắc không phải chỉ có riêng em. Vi hơn người khác ở bản lĩnh và sự nỗ lực không mệt mỏi.

Vy sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc: Bố là nghệ sĩ Ngô Phương Đông, Trưởng khoa Kèn, Học viện Âm nhạc Quốc gia, từng nhiều năm theo học tại Đức; mẹ là nghệ sĩ Trần Vân Cơ, một giảng viên đệm piano của Khoa Kèn... Vì thế, từ bé Vi đã được lớn lên trong bầu không khí âm nhạc đặc quánh.

Biết Vi từ hơn 10 năm nay, tôi đặc biệt ấn tượng về một cô bé có cá tính mạnh, luôn chủ động trong mọi việc. Qua thời gian với quá trình rèn luyện công phu, Vi đã trải qua nhiều cuộc thi piano chuyên nghiệp trong nước và khu vực. Còn nhớ, tại cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội 2015, mặc dù bị đau tay, nhưng Vi kiên quyết không bỏ cuộc và đã ngoạn mục giành về giải Nhất cuộc thi, đồng thời được NSND Đặng Thái Sơn trao giải Thí sinh Việt Nam xuất sắc nhất bảng B, Thí sinh chơi âm nhạc cổ điển tốt nhất...

Là một nghệ sĩ, bản lĩnh là điều đặc biệt quan trọng. Chính nhờ vậy mà mặc dù chưa được đào tạo trong môi trường tốt nhất nhưng Vy vẫn từng bước chứng minh được khả năng của mình qua các cuộc thi.

Trở thành sinh viên Indiana University sẽ là bước đệm tốt cho ước mơ tích cực mà Vi theo đuổi từ ấu thơ: Trở thành nghệ sĩ piano mang tầm quốc tế. Tôi tin, giấc mơ đó hoàn toàn nằm trong tầm với của em, cô gái có trái tim quả cảm!

 

- Sinh năm 1998, học piano từ lúc lên 6, đã tốt nghiệp hệ trung cấp 9 năm khoa Piano tại Học viện Quốc gia Việt Nam Âm. Giáo viên giảng dạy: GS.TS.NSND Trần Thu Hà.

- 2010: Giải Ba tại Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ Nhất. Giải Nhất: 2015

- 2011 và 2012: Giải đặc biệt và hai HCV tại Liên hoan Âm nhạc Châu Á tại Hàn Quốc.

- 2012: Thí sinh triển vọng của Hiệp hội Chopin tại Cuộc thi Piano Quốc tế (lần thứ hai).

- 6/2015: Giải Nhì Cuộc thi Piano Quốc tế tại San Jose, Hoa Kỳ. Đồng thời nhận hai học bổng từ Học viện VIP tại Vienna Áo và Festvial quốc tế CUI Music ở Canada.

- 7/2015: Học bổng Festival Stony Brook, New York, USA và được lựa chọn để chơi trong Masterclass Prof Peter Takacs và biểu diễn tại Steinway Hall, New York.

- 8/2015: Học bổng toàn phần từ Summer Academy tại Lunburger Heide, Đức.

- Nhạc sĩ yêu thích: Beethoven, Bach , Rachmaninoff.

Thần tượng: Các nghệ sĩ Piano: Martha Argerich, Glenn Gould , Nikolai Lugansky, Andre Watts, Đặng Thái Sơn, George Li...

- Giấc mơ hiện tại: Trở thành nghệ sĩ biểu diễn piano mang tầm quốc tế.

 
Nghệ sĩ Bùi Công Duy giới thiệu