logoTheo thông tin từ gia đình Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Hán Văn Tình, sau hai ngày nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch - hiện nghệ sĩ Hán Văn Tình đang được thở bằng máy để kéo dài thời gian ở bên gia đình và người thân. Cho đến thời điểm này, chưa có xác nhận từ gia đình về việc nghệ sĩ Hán Văn Tình đã từ trần như nhiều thông tin lan truyền trên mạng.

NSƯT Hán Văn Tình được chẩn đoán ung thư phổi cách đây hơn một năm. Ông được gia đình đưa vào viện điều trị, nhưng sau gần một tháng, gia đình đã đưa nghệ sĩ về nhà vì không đủ tiền để trả viện phí. 

Tuy nhiên sau đó, bạn bè, người thân và khán giả đã giúp đỡ hỗ trợ kinh phí để nghệ sĩ Hán Văn Tình có thể chữa bệnh. Nhưng căn bệnh ngày càng nặng thêm và di căn lên não khiến ông vô cùng đau đớn. Trong suốt quá trình điều trị không ít lần ông đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Tuy đau đớn về thể xác nhưng ông khiến nhiều người phải cúi đầu nể phục bởi tinh thần “thép”. Ông không một lần kêu than về hoàn cảnh khó khăn và bệnh tât mà ngược lại còn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới mọi người vì luôn quan tâm, giúp đỡ mình.

Nụ cười lạc quan trên giường bệnh của nghệ sĩ Hán Văn Tình trong trời kỳ điều trị bệnh năm 2015

Trong suốt thời gian mang trọng bệnh, NSƯT Hán Văn Tình vẫn giữ thái độ lạc quan với cuộc sống. Đầu năm 2016, dù đang bị bệnh nặng nhưng ông vừa trị bệnh, vừa tham gia đóng bộ phim hài Tết Bính Thân ''Thông gia đón Tết''.

Tối ngày 1/9, sau khi được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, ông tiếp tục hôn mê sâu. Sáng 2/9, nghệ sĩ đã có dấu hiệu ngưng thở. Hiện ông đang được điều trị tích cực tại Bệnh viên Ung bướu Hưng Việt, nhưng tiên lượng không qua khỏi. Các bác sĩ đang cho ông thở bằng máy để kéo dài thời gian của nghệ sĩ ở bên gia đình và người thân, nếu rút ống thở, NSƯT Hán Văn Tình sẽ ra đi. Vợ con và nhiều bạn bè của nghệ sĩ đều đã có mặt bên giường bệnh của ông.


Vợ NSƯT Hán Văn Tình nắm chặt tay chồng bên giường bệnh. (Ảnh Facebook ca sĩ Hồ Quang Tám)

Về sự nghiệp của NSƯT Hán Văn Tình

NSƯT Hán Văn Tình sinh năm 1957, quê ở Văn Lang, Tam Nông, Phú Thọ. Ông học Trường đào tạo Sân khấu ở Hà Nội từ năm 1973. Năm 1977 ông về công tác tại Đoàn tuồng Trung ương. Hiện NSƯT Hán Văn Tình là trưởng đoàn nghệ thuật 2 của Nhà hát Tuồng Việt Nam. 

Là một trong những nghệ sĩ tuồng nổi tiếng của sân khấu nghệ thuật phía Bắc, nghệ sĩ Hán Văn Tình nổi tiếng với những vai diễn: Lý Đại Hỷ trong vở "Hoàng hôn đen'', Ngự y trong vở ''Tiếng thét giữa Hoàng cung'', Hạng Võ trong trích đoạn ''Hạng Võ Bại Ô Giang'', vai Sứ Nguyên trong vở ''Trần Hưng Đạo'', vai Thổ Công trong vở ''Bạch Tinh''… Đặc biệt vai diễn Chu Văn Quềnh trong bộ phim truyền hình ''Đất và người'' khiến tên tuổi của ông càng được nhiều khán giả yêu mến. "Ông Quềnh" - tên nhân vật của bộ phim này đã trở thành cái tên quen thuộc mà khán giả yêu mến gọi ông. 

NSƯT Hán Văn Tình với vai diễn "để đời" - nhân vật Chu Văn Quềnh trong bộ phim truyền hình "Đất và người''

Trong mắt khán giả, NSƯT Hán Văn Tình là một nghệ sĩ hiền lành, chân chất và giản dị. Ông vừa diễn tuồng, vừa đóng phim, quay quảng cáo, làm MC truyền hình và thậm chí cả các việc lao động chân tay như sửa xe, bơm vá...

NSƯT Hán Văn Tình từng đoạt rất nhiều giải thưởng danh giá trong chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình: Huy chương Bạc vai Lý Đại Hỷ trong vở tuồng "Hoàng hôn đen" (1985), Huy chương Bạc vai Ngự Y trong vở tuồng "Tiếng thét giữa Hoàng cung" (1990), Huy chương Bạc vai Hạng Võ trích đoạn tuồng "Hạng võ Bại Ô Giang" (1993), Huy chương Bạc vai Sứ Nguyên trong vở tuồng "Trần Hưng Đạo" (1995), Huy chương Bạc vai Thổ Công trong vở tuồng "Bạch Tinh" (1996), Huy chương "Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam" do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tặng năm 1999...

Bài: Đông NamTrong suốt quãng đường làm nghệ thuật của mình, nghệ sĩ Hán Văn Tình từng đoạt rất nhiều giải thưởng danh giá: Huy chương Bạc vai Lý Đại Hỷ trong vở Tuồng “Hoàng Hôn Đen”, Huy chương Bạc vai Thổ Công trong vở Tuồng “Bạch Tinh”, Huy chương “Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam”.

NSƯT Hán Văn Tình , NSƯT Hán Văn Tình qua đời