Cuộc thi Vietnam Idol Kids đã kết thúc, và ngoài chiến thắng đầy cảm xúc của cậu bé “from zero to hero” Hồ Văn Cường, điều mà người ta cảm động khi xem show truyền hình thực tế này có lẽ là tình cảm của những người mẹ dành cho đứa con của họ.
Một câu danh ngôn nói rằng: “Có một điều đáng lưu tâm là phần lớn các thiên tài đều có những người mẹ tuyệt vời và những gì mà họ tiếp thu được từ người mẹ thì nhiều hơn rất nhiều là từ người cha”. Hồ Văn Cường Jayden chắc chắn chưa phải là những “thiên tài” âm nhạc, nhưng chắc chắn là cả hai cậu bé này đều có hai người mẹ tuyệt vời.Hồ Văn Cường

Hồ Văn Cường tham gia cuộc chơi này lúc cậu vừa tròn 13 tuổi. Đến từ một vùng quê nghèo cùng một bà mẹ lam lũ luôn sát cánh, Hồ Văn Cường trông gầy nhom, nhút nhát. Nhưng khi cậu bé cất giọng hát, dù chỉ là giọng hát bản năng chưa qua mài giũa thanh nhạc, cậu bé vẫn khiến khán giả dậy sóng, bởi cảm xúc lan truyền qua tiếng hát buồn sâu lắng của cậu bé. 

Những bản dân ca ngọt ngào về tình mẹ, về miền quê nghèo Tây Nam Bộ đều được Cường hát với chất giọng mộc mạc, cảm xúc. Từ một cậu bé vô danh phải đi hát đám cưới kiếm 200-300 ngàn một lần, thậm chí nhiều lần bị đuổi về vì trông quá nghèo khổ, Hồ Văn Cường đã trở thành “Thần tượng âm nhạc nhí” đầu tiên của Việt Nam. 

Và con đường của cậu bé 13 tuổi từ vùng quê Gò Công Tây, Tiền Giang này sáng lạn hơn bao giờ hết, khi có mẹ nuôi Phi Nhung hướng dẫn đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp, đặc biệt là dòng nhạc dân ca.

Hồ Văn Cường và mẹ ruột

Mẹ ruột của Hồ Văn Cường, người phụ nữ chân lấm tay bùn và thậm chí còn… nhút nhát hơn cả đứa con trai bé nhỏ của mình. Quen với làm ruộng, hái rau thuê, ngay cả chuyện bỏ quê theo con trai tham dự cuộc thi hát này với chị cũng là một hành trình mà chị chưa hề tưởng tượng đến. Từng cấm Cường đi học hát vì nhà nghèo không có tiền và cho rằng vô bổ, không có tương lai, để rồi trong suốt cuộc thi này, chị không ngăn được nước mắt hạnh phúc khi thấy đứa con trai bé bỏng tỏa sáng qua từng vòng và trở thành quán quân của cuộc thi mùa đầu tiên. Với chị, đó là một trải nghiệm quá choáng ngợp và niềm hạnh phúc của chị lúc này là được sát cánh cùng những bước đi của con trai.Jayden Trịnh

Jayden Trịnh thì ngược lại hoàn toàn với Hồ Văn Cường. Cậu bé Việt kiều 12 tuổi trở về từ New Zealand tham dự cuộc thi này vì muốn có một mùa hè nhiều kỷ niệm hơn tại quê ngoại và… rèn luyện khả năng nói tiếng Việt. Được mẹ đăng ký tham dự giúp, Jayden đã lần lượt tỏa sáng qua mỗi vòng thi nhờ lối trình diễn tự tin và phong thái chững chạc như một nghệ sĩ đích thực trên sân khấu, từ những ca khúc “thượng thặng” như "I believe I can fly", "I’ll be there", "Halleluja"… đến những bài hát tiếng Việt như "Quê hương", "Về quê", "Mặt trời bé con"…


Vietnam Idol Kids, Jayden Trịnh

Lọt vào top 4 Vietnam Idol Kids mùa đầu tiên với Jayden là một món quà lớn ngoài mong đợi của cậu bé này. Mẹ của Jayden, chị Trịnh Thúy Liên, từng tham gia trong ban nhạc Desire của Tùng John hồi những năm 1990 ở Hà Nội là người truyền niềm đam mê âm nhạc cho đứa con trai của mình. Phát hiện con trai có năng khiếu âm nhạc, chị và người chồng gốc Singapore tạo mọi điều kiện để Jayden được phát triển năng khiếu âm nhạc của mình. 3 tuổi bắt đầu học âm nhạc, sau 9 năm, Jayden đã có thể chơi được 13 loại nhạc cụ khác nhau, như guitar, piano, violon, bass, trống, kèn clarinet, sáo, đàn nhị… và thậm chí cả sáng tác ca khúc. Không chỉ âm nhạc, Jayden còn thể hiện niềm đam mê với… nghề nha sĩ và phi công lái máy bay. 

Chị Trịnh Thúy Liên kể, không chỉ là chỉ thích cho vui, Jayden bỏ rất nhiều thời gian nghiên cứu những đam mê của mình. Ở New Zealand, ngoài giờ học và đi dạy cho các em nhỏ hơn, Jayden còn tham gia làm phát thanh viên cho một kênh phát thanh cho thiếu nhi có tên là “Global Kids”, vì muốn tham gia vào các hoạt động xã hội như mẹ, một tiến sĩ làm việc cho các tổ chức phi chính phủ về người nhập cư.

Chị Liên chia sẻ, Jayden không thích được gọi là “thần đồng âm nhạc” mà chỉ muốn là một cậu bé truyền cảm hứng đến các bạn trẻ cùng lứa tuổi và được kết nối với những bạn nhỏ cùng đam mê khác. Và trong cuộc thi Vietnam Idol Kids năm nay, niềm hạnh phúc lớn nhất của cậu bé là được kết thân với những bạn nhỏ khác, trong đó có Hồ Văn Cường. Dù khác nhau hoàn toàn về xuất phát điểm, tính cách và cả dòng nhạc, hai cậu bé này vẫn trở thành đôi bạn thân của nhau.


Chị Trịnh Thúy Liên tâm sự: “Điều khiến tôi hạnh phúc nhất khi đăng ký cho con trai tham dự cuộc thi này là được chứng kiến Jayden có thêm những người bạn âm nhạc và chứng kiến âm nhạc có thể phá vỡ được mọi ranh giới, đó cũng là niềm hạnh phúc của một người mẹ từng đam mê âm nhạc”.

Bài: B.K
Ảnh: Phan Võ

Vietnam Idol Kids , Hồ Văn Cường , Jayden Trịnh