logo Ấn tượng lớn nhất của tôi về JMi đó là một cô gái Hàn Quốc mang trong mình tình yêu lớn dành cho Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc cổ điển bài bản tại Hàn Quốc, JMi là một nghệ sĩ đã gây dựng được những thành công nhất định tại xứ sở Kim chi. Cô hoàn toàn có điều kiện tham gia chơi trong những dàn nhạc giao hưởng danh giá nhất ở đất nước mình, nhưng cô đã chọn một con đường khác.

JMi đã "phải lòng" Việt Nam ngay từ lần đầu tiên theo chồng sang công tác. Dường như cô đã tìm thấy rất nhiều sự đồng điệu với con người cũng như phong cảnh nơi đây. 

Thay vì ở lại Hàn Quốc để theo đuổi sự nghiệp của một nhạc công chơi nhạc cổ điển, cô đã quyết định đưa cả gia đình nhỏ của mình đến Việt Nam để được gần chồng đồng thời cũng thỏa mãn mong muốn gần gũi và khám phá về đất nước, con người Việt Nam.

JMi từng nói với tôi: "Càng ở Việt Nam lâu, từng ngõ ngách, con phố, những nụ cười bình dị của con người nơi đây càng như thôi thúc em chơi đàn nhiều hơn". Từ đó, tiếng đàn của cô cũng dần vượt ra khỏi những khuôn phép cổ điển hàng trăm năm gần như không (thể) đổi. Cô muốn phần trình diễn của mình gần gũi hơn, sống động hơn và thu hút hơn trên sân khấu. Đặc biệt, qua cây vĩ cầm, JMi muốn kể câu chuyện về Việt Nam, một đất nước khác với những gì cô được biết qua truyền thông, sách báo. Và cô hi vọng sẽ mang những nét đặc sắc đó đến với khán giả quê hương mình.

“Hello Vietnam” là dự án tôi nhận biên tập cho JMi, cho thiện chí đẹp đẽ mà JMi dành cho đất nước và con người Việt Nam. Những giai điệu truyền thống được thể hiện qua tiếng đàn vĩ cầm của người phụ nữ Hàn Quốc mang trong mình tâm hồn Việt, tôi tin rằng khán giả, dù ở Việt Nam hay Hàn Quốc, sẽ nồng nhiệt đón nhận những điều JMi muốn truyền tải. 

 

Bài: Nhạc sĩ Huy Tuấn