logoHải Bột ẩn mình trong bóng tối chừng đâu ngót 4 năm. Mãi đến những ngày đầu mùa hè vừa rồi, anh mới bắt đầu thong dong bước chân về, đem theo “của cải” tích góp được trong suốt 4 năm phiêu du. 

4 năm trước, làng nhạc Việt Nam rì rầm cái tên Quái Vật Tí Hon. Mọi chuyện bắt đầu từ sau một đêm Rock Storm, khắp Facebook Việt Nam nhộn nhịp truyền tay nhau đoạn clip nhóm này say sưa hát "Vì đời" trên sân khấu, và Hải Bột cùng với Quái Vật Tí Hon vụt sáng từ đấy. Người ta nhớ đến Hải Bột - Quái Vật Tí Hon mà quên bẵng luôn về một Hải Bột - đã từng là một phần của Microwave. 

Thế rồi anh biến mất, Quái Vật Tí Hon cũng vậy. Người ta không đặt nhiều câu hỏi nữa bởi những ai biết về Hải Bột sẽ chẳng lấy làm lạ. Hải Bột là vậy, vừa ích kỉ, vừa hồn nhiên lại vừa… ngông theo cái kiểu rất “Chí Phèo”, Bột không bắt ai phải chờ mình, nhưng người ta vẫn ngóng anh như thể biết chắc chắn rồi sẽ có ngày anh trở lại. 

4 năm nhẩn nha sống 

Từ bỏ ánh đèn sân khấu khi đang gây được tiếng vang trong làng nhạc Việt và cả trong lòng những người yêu nhạc, thế nhưng Hải Bột có vẻ như không mấy tiếc nuối với những gì mình bỏ lại. Trong cuộc đời của mình, có lẽ Hải Bột chỉ yêu nhất âm nhạc, và những người anh em chia sẻ cùng đam mê âm nhạc. 4 năm rời xa sân khấu là 4 năm anh nhẩn nha sống và góp nhặt từng chút một những mảnh xúc cảm trong cuộc đời mình để rồi ấp ủ nó trở thành một mầm cây mới. 

Hải Bột thừa nhận rằng, khi anh quyết định lùi lại phía sau và đi một con đường khác, lúc đó anh đã không thể tìm thấy niềm vui trong cái mà mình yêu nhất. Khi ấy, anh không thấy vui khi hát, không thấy vui khi âm nhạc của mình vang lên. Khi Quái Vật Tí Hon trở thành hiện tượng “toàn giới trẻ”, Hải Bột đã nhận ra rằng cuộc sống còn nhiều thứ phải quan tâm hơn là âm nhạc. Thế là Hải Bột, bằng một cái ngông nghênh đầy bản năng, đã vứt bỏ tất cả lại và tìm cách sống thế nào cho vui vẻ nhất. 

4 năm ấy, anh tự do chơi và sống với âm nhạc theo cách khiến anh vui nhất, vẫy vùng với nó như thể một đứa trẻ vừa được thả xuống bể bơi. 4 năm trước, nhạc của Hải Bột và Quái Vật Tí Hon mang màu trải nghiệm và nặng về tự sự, còn ngày Hải Bột gắn bó với Microwave thì là chất nu-metal mạnh mẽ, cáu gắt. 4 năm sau, Hải Bột cùng những bản nhạc mới và những người cộng sự mới lại mang đến những bản nhạc mang nhiều hơi thở của dân gian đương đại, và những tự sự đầy ngẫu hứng trong những tháng ngày tự do vẫy vùng. 

Gia tài của anh sau 4 năm cũng chỉ có âm nhạc, là những bài hát có được sau những tháng ngày phiêu diêu, với những câu hỏi vừa ngây ngô, vừa triết lý.

Hải Bột tính chuyện tương lai

Hải Bột nói rằng mình là người viển vông, rằng anh đã mơ nhiều hơn là một album hay một vài đêm diễn. Là rồi sẽ ra thế giới, sẽ đi nơi này, đến chỗ kia. Ước mơ vẫn đang là ước mơ, nhưng anh đã bước ra khỏi tổ kén của mình và bắt tay vào thực hiện những ước mơ ấy. 

Lại quay về với những gì Hải Bột đang ấp ủ, trước mắt sẽ là một đêm nhạc đánh dấu ngày anh trở lại sân khấu Hà Nội. Lần này, anh trở lại với những người anh em mới, với một tên gọi mới: Hòa Bình Bros, và anh cũng mang tặng người Hà Nội 3 bài hát mới của mình. Sau đấy, hẳn nhiên là kế hoạch dài hơi hơn, bắt đầu là những show diễn và đi tìm kiếm những cơ hội mới ở ngoài biên giới. Rồi lâu hơn, là những ấp ủ ngây thơ và to lớn mà đúng là chỉ một gã trong sáng như Hải Bột mới có thể nghĩ ra. Quan trọng nhất, anh muốn gắn bó với Hòa Bình Bros, gắn bó một cách chân thành và chung thuỷ, để các anh em cùng dựa vào nhau mà thở bằng âm nhạc, sống bằng âm nhạc. Sẽ là một con đường dài, nhưng Hải Bột đã và đang biết cách đi thật vững trên đó với những người anh em của mình, và đó là một tín hiệu tốt đẹp cho những ai trót yêu nhạc của gã nghệ sĩ ngây thơ này. 

Kết 

Hải Bột là thế, lúc nào cũng khao khát được sống và được gắn kết với những người anh em của mình bằng âm nhạc, cùng nuôi sống nhau và cùng nhau lớn lên cũng bằng âm nhạc. Nó giống như một cuộc hành trình bất tận, một cuộc viễn du dài dằng dặc qua khắp trải nghiệm của đời người, tất cả cùng trên một chuyến xe của những gã mê đắm yêu nhạc mà mỗi dặm đường đi qua, lại để sót lại những tàn dư rực rỡ, những chuyến xe phi thường và rộn rã mà bạn luôn được chào đón quá giang. 

Và sau 4 năm, chuyến xe lại khởi hành thêm một lần nữa… 


Hải Bột & Hòa Bình Bros sẽ trình diễn vào 21h thứ 6, ngày 28/8/2015 tại Tầng 6, Toà nhà Capital, 41 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Để biết thêm chi tiết chương trình, mời bạn liên hệ SĐT: 090 909 1013 hoặc 094 490 3232

Bài: PV

Ảnh: Nhân vật cung cấpHải Bột , Quái vật tí hon , Hoà Bình Bros ,