logo Cuộc thi tìm kiếm người gìn giữ vẻ đẹp qua các bộ phim/bộ ảnh mang tên TÔI GÌN GIỮ VẺ ĐẸP là một dự án cộng đồng thuộc chuỗi hoạt động nghệ thuật Davines Art Series Số 4 do Davines Việt Nam và Tạp chí Đẹp phối hợp tổ chức cùng các đối tác chuyên môn như Arena Multimedia, Câu lạc bộ Leica Việt Nam... Sau gần 3 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút được hơn 200 đơn đăng ký tham dự trên toàn quốc.

Nhiều hơn một cuộc thi đơn thuần, Ban tổ chức Tôi gìn giữ vẻ đẹp gửi gắm vào dự án những mong muốn, khát khao thúc đẩy xã hội dành thời gian để ngẫm, cảm và hiểu hơn những câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp cùng giá trị và sức mạnh của chính những vẻ đẹp đó. Từ mong muốn đấy, đồng hành cùng cuộc thi, chuỗi sự kiện #toigingiuvedep đã được tổ chức với nhiều hoạt động cộng đồng đa dạng tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM như talkshow “Nghệ thuật kể chuyện bằng ngôn ngữ Điện ảnh và Nhiếp ảnh” tại L’Espace Hà Nội, ba Workshop mang tên “Giai điệu của hình ảnh”, “Ảnh đời sống và những câu chuyện viết bằng ánh sáng”“Phương pháp kể chuyện bằng điện ảnh, nhiếp ảnh” cùng một Hành trình Photo Trip mang tên “Một ngày sống cùng nhiếp ảnh”. Chuỗi hoạt động cộng đồng đã thu hút hàng ngàn bạn trẻ, truyền cảm hứng về cái đẹp cho những người tham dự qua những chia sẻ, quan niệm về cái đẹp của những vị khách mời là những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực quay phim, chụp ảnh, nghệ thuật, báo chí và qua chính những câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp của các nghệ nhân. Nhóm thực hiện dự án Tôi gìn giữ vẻ đẹp tại Talkshow “Nghệ thuật kể câu chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh và nhiếp ảnh” – L’Espace Hà Nội

Nói về mục đích tổ chức cuộc thi và chuỗi hoạt động này, Ông Nguyễn Anh Tú, Tổng giám đốc Davines Việt Nam, Đại diện Ban tổ chức chia sẻ: “Với Tôi gìn giữ vẻ đẹp, điều chúng tôi thực sự theo đuổi là có thể tác động vào nhận thức của cộng đồng một cách thật gần gũi về giá trị của vẻ đẹp, về những con người gìn giữ vẻ đẹp. Có thể bạn không trực tiếp tham dự cuộc thi nhưng nếu thông qua dự án bạn biết thêm một câu chuyện, hiểu thêm một con người gìn giữ vẻ đẹp thì tôi cho rằng dự án Tôi gìn giữ vẻ đẹp đã thành công”. Ông Nguyễn Anh Tú và câu chuyện Tôi gìn giữ vẻ đẹp

Sau gần 3 tháng tổ chức, vào thời điểm này, dự án Tôi gìn giữ vẻ đẹp đang tiến dần đến ngày kết thúc. Đây là thời điểm để nhìn lại chuỗi hành trình đã qua.  

1. Những câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp đầu tiên

Ngay từ những ngày đầu của dự án, Tôi gìn giữ vẻ đẹp đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, quan tâm của cộng đồng và đặc biệt là các nhiếp ảnh gia, đạo diễn tại Việt Nam. Ba bộ ảnh, video về ba câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp đầu tiên đã được Ban tổ chức thực hiện để khơi gợi cảm hứng và giúp cộng đồng hiểu hơn về dự án.

Bộ ảnh đầu tiên là bộ ảnh về nghệ nhân Lê Đình Nghiên – người nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh Hàng Trống do nhà báo, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh thực hiện. Bộ ảnh thứ hai là bộ ảnh gia đình nghệ nhân gốm Thanh – Nhạn, làng gốm Hương Canh của nhiếp ảnh gia Maika Elan. Và tác phẩm thứ ba là một bộ phim ngắn về nhà thiết kế áo dài Trịnh Hoàng Diệu, do đạo diễn Sơn Phạm thực hiện. Ba tác phẩm, ba nhân vật với ba góc nhìn nghệ thuật khác nhau nhưng đều giao nhau tại một điểm, gặp nhau ở một ý nghĩa chung nhất: chia sẻ, truyền cảm hứng và thúc đẩy cộng đồng cùng dành sự quan tâm hơn nữa đến những câu chuyện, những con người gìn giữ vẻ đẹp."Nghệ thuật đến từ những nét đẹp bình dị nhất, không cần quá cao siêu mà chỉ cần mỗi người chịu khó để tâm là có thể nắm bắt được những vẻ đẹp đó." - Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh

2. Chuỗi hoạt động cộng đồng #toigingiuvedep
.
Hoạt động đầu tiên là talkshow "Nghệ thuật kể chuyện bằng ngôn ngữ Điện ảnh và Nhiếp ảnh" được tổ chức vào ngày 17/8/2015 tại L’Espace, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội. Buổi talkshow đã thu hút được trên 500 người tham dự, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê nghệ thuật cùng những phóng viên, nhà báo, nhà quay phim, nhiếp ảnh gia thuộc giới chuyên môn. Trong bầu không khí đầy cảm hứng cùng những giây phút lắng đọng và suy ngẫm bởi những bức ảnh và những thước phim xúc động về những câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp, buổi talkshow đã đem đến niềm tin rằng vẻ đẹp truyền thống và những giá trị tốt đẹp vẫn luôn hiện hữu trong cộng đồng. Và những dự án như Tôi gìn giữ vẻ đẹp đã giúp đưa khát vọng tôn vinh cái đẹp của những nhà tổ chức đến gần hơn với công chúng và xã hội.Trước khi diễn ra buổi talkshow, sảnh chính của Trung tâm Văn hóa Pháp L’espace đã chật kín người đến tham dự“Chính cuộc thi Tôi gìn giữ vẻ đẹp và những tác phẩm đã mang lại niềm tin cho những người làm nghệ thuật nói chung và chính cả bản thân anh rằng vẻ đẹp truyền thống và những giá trị tốt đẹp vẫn luôn còn hiện hữu trong cộng đồng." – Đạo diễn Đỗ Thanh Hải

Sau talkshow là chuỗi workshop chuyên môn dành cho cộng đồng làm phim và nhiếp ảnh. Mở đầu là workshop “Giai điệu của hình ảnh” được tổ chức vào ngày 30/8/2015 tại Hà Nội với hai vị khách mời là đạo diễn Đỗ Thanh Hải và nhà quay phim Lê Mạnh.Các bạn trẻ đồng hành cùng #toigingiuvedep trong workshop "Giai điệu của hình ảnh"

Sự kiện tiếp theo tại Hà Nội là workshop “Ảnh đời sống và những câu chuyện viết bằng ánh sáng” được tổ chức vào ngày 05/9/2015 với những chia sẻ của nhà báo, nhiếp ảnh gia Việt Thanh.

Tại TP.HCM, workshop “Phương pháp kể chuyện bằng điện ảnh, nhiếp ảnh” đã được tổ chức vào ngày 6/9/2015 với sự tham gia của các vị khách mời như đạo diễn Sơn Phạm, đạo diễn Lê Thanh Hải, nhiếp ảnh gia Bùi Minh Sơn. Chính những chia sẻ chân thành, sâu sắc của các vị khách mời đã giúp đưa thông điệp Tôi gìn giữ vẻ đẹp tới gần hơn với các bạn trẻ quan tâm tới văn hóa, nghệ thuật.

Sau chuỗi workshop, Arena Multimedia – một trong những đối tác chuyên môn của chương trình đã tổ chức Hành trình Photo Trip mang tên "Một ngày sồng cùng nhiếp ảnh" cho các bạn trẻ. Hoạt động này không chỉ giúp các bạn trau dồi thêm kiến thức quay phim, chụp ảnh mà còn là một dịp để các bạn có thể gặp gỡ, trò chuyện và sống cùng các câu chuyện đời, chuyện nghề của các nghệ nhân. Tham gia buổi Photo Trip, các bạn được truyền cảm hứng và hiểu hơn giá trị của việc gìn giữ vẻ đẹp. Từ đó lan tỏa một thông điệp ý nghĩa: chính giới trẻ sẽ là những người tiếp nối và gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc trong thời đại ngày nay.

3. Hành trình còn tiếp tục

Dự án Tôi gìn giữ vẻ đẹp đang tiến tới những ngày cuối cùng của cuộc thi làm phim, chụp ảnh. Sau ngày 15/10/2015, các tác phẩm được Ban giám khảo lựa chọn sẽ được chia sẻ trên website chính thức của cuộc thi (http://toigingiuvedep.vn/) để công chúng, những người yêu và quan tâm tới cái đẹp tiến hành bình chọn đến hết ngày 31/10/2015. Kết quả của cuộc thi sẽ được công bố vào tuần đầu tháng 11/2015.

Những tác phẩm ý nghĩa nhất của cuộc thi sẽ được trưng bày tại triển lãm Davines Art Series Số 4. Và đó sẽ là điểm kết thúc của chuỗi dự án cộng đồng mang tên Tôi gìn giữ vẻ đẹp. Nhưng Ban tổ chức cuộc thi mong rằng đó chỉ điểm khởi đầu, một cú hích tác động tới cộng đồng để từ đó, mọi người quan tâm và hành động nhiều hơn nữa trong quá trình gìn giữ vẻ đẹp của cuộc sống. Và hiệu ứng của cuộc thi sẽ được nhân lên, lan tỏa mãi mãi.

Như họa sĩ Lê Thiết Cương, thành viên Ban giám khảo, khách mời trong buổi talkshow diễn ra ngày 17/08 đã chia sẻ: “Mất vẻ đẹp văn hóa là cái mất của toàn dân tộc, là sự mất mát không thể sám hối và cách gìn giữ vẻ đẹp bền vững nhất chính là cách gìn giữ của cộng đồng.” Đó cũng là thông điệp mà Tôi gìn giữ vẻ đẹp muốn truyền tải ngay từ những ngày đầu thực hiện dự án. Những con người gìn giữ vẻ đẹp, họ vẫn luôn xuất hiện ở xung quanh chúng ta. Và điều mà chúng ta nên làm là dành thời gian tìm hiểu câu chuyện về họ, thể hiện câu chuyện đấy dưới lăng kính nghệ thuật của riêng mình và cùng Tôi gìn giữ vẻ đẹp chia sẻ, tôn vinh họ. Và như vậy chính bạn đã trở thành một con người gìn giữ vẻ đẹp trong cuộc sống.“Đã đến lúc coi cái đẹp của nước Việt, văn hóa Việt, truyền thống Việt cũng là biên giới. Nếu để mất văn hóa là mất nước" – họa sĩ Lê Thiết Cương.