logoChúng con sẽ thoải mái hít khí trời mỗi buổi sáng thức giấc, hay lo lắng đeo khẩu trang để chặn bụi bẩn, hoặc có thể phải chia nhau từng mi-li-lít không khí sạch, con chưa hình dung được tương lai của chính mình sẽ ra sao...

“Chúng ta đã làm gì với thế giới này”?

Trong ca khúc "Earth Song" (Michael Jackson) - bài ca của sự thức tỉnh và sám hối - có câu: “Chúng ta đã làm gì với thế giới này để những cánh rừng trơ trụi lá, những chú cá voi gào thét vì biển khơi bị tàn phá, hay những con đường mòn xuyên rừng thẳm bị thiêu rụi bất chấp lời khẩn nài?".

Câu hỏi được cất lên với giai điệu thống thiết như tiếng kêu quằn quại đau đớn của một con thú bị thương, cảnh báo loài người về sự tàn phá, hủy hoại không hồi kết của chính họ đối với môi trường đang sống dường như ngày càng nhức nhối hơn  -  trong hôm nay. 

Vì lý do đó, Đẹp tổ chức chuyên đề đặc biệt này...

Đọc thêm:
"Chúng ta đã làm gì với thế giới này"?
- Thư gửi tương lai: Mẹ và thế hệ của mình đã sai rồi!
- Đăng Quang: Chẳng có gì là quá muộn!
- Chú lính chì Thiện Nhân: "Con không thích tương lai như kỷ băng hà"
Trang Hạ: Lời chất vấn nào cho hiện tại?
Thư từ "ông Tây lội mương nhặt rác ở Hà Nội": Hãy để các dòng sông đều chảy!

Kính gửi các các thế hệ đi trước…!
    
Môi trường sống bị đe dọa và thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt không phải là câu chuyện riêng ở Việt Nam mà là chuyện của cả thế giới, chúng con hiểu điều ấy. Qua báo chí, con biết lúc này biển đang bị đe dọa, đồng bằng sông Cửu Long ngập mặn, Tây Nguyên khô hạn, nhiều bãi biển bị ô nhiễm vì du khách thiếu ý thức, xả rác bừa bãi.

Con và bạn bè của mình mới bắt đầu những bước đầu tiên chập chững trước cuộc sống. Chúng con còn có một tương lai rất dài, và môi trường, hệ sinh thái này rất quan trọng trong việc hình thành nên cuộc sống ấy. Chúng con sẽ thoải mái hít khí trời mỗi buổi sáng thức giấc, hay lo lắng đeo khẩu trang để chặn bụi bẩn, hoặc có thể phải chia nhau từng mi-li-lít không khí sạch, con chưa hình dung được tương lai của chính mình sẽ ra sao. Nhưng con hiểu, chính bản thân phải có ý thức bảo vệ môi trường sống hiện nay.

Con học được rằng, mỗi người sinh ra trên đời đều có trách nhiệm và bổn phận với những người thân xung quanh, và với cuộc sống của chính mình. Vì thế, con biết mình có bổn phận bảo vệ trái đất và môi trường đang sống. Khi nghe những bản giao hưởng “Bốn mùa” của Vivaldi, con cảm nhận màu sắc tươi đẹp tuyệt vời của thiên nhiên cây cỏ, nhưng nghe “Earth Song” của Michael Jackson, con lại bị ảm ảnh bởi sự tàn phá, hủy hoại không hồi kết của con người đối với môi trường và thiên nhiên chúng ta đang sinh sống từng ngày.

Con hiểu sự sống và hủy diệt luôn song hành, nên con không có quyền đổ lỗi hay trách cứ thế hệ của bố mẹ hay những người đi trước. Chúng con cũng hiểu, thế hệ đi trước có thể đã không nhận được những kiến thức về bảo vệ môi trường như chúng con được giáo dục hiện nay. Bởi vậy, con vừa thấy may mắn vừa thấy đó là trách nhiệm vô cùng quan trọng của thế hệ mình, trong việc dùng những tri thức đó để bảo vệ trái đất này.  

Và con cũng đã học được rằng, trong khi chờ giải pháp từ bên ngoài, thì mình phải tự nỗ lực. Nên, con nghĩ mình và bạn bè không cần phải làm những việc quá to tát lớn lao, nhưng chúng con hoàn toàn có thể làm từ việc nhỏ nhất là tiết kiệm nước và tắt công tắc điện trong nhà, khi không cần dùng đến. Việc có thể làm thêm sau đó là không vứt rác hay xả thải bữa bãi, bởi đó cũng là sự thể hiện những ý thức tiến bộ. Thật đáng tiếc xã hội và con người Việt Nam được tiếp nhận những ý thức văn minh về bảo vệ môi trường vẫn còn muộn. Song con cũng hiểu, chẳng có gì là quá muộn cho mong muốn thay đổi thế giới này.  

Khi con viết lá thư này, bố mẹ đều đi công tác nước ngoài. Khí hậu và thiên nhiên ở nơi đó chắc thật trong lành và mát mẻ. Cũng thật may, Hà Nội thời gian này trời cũng mát dịu chứ không oi nồng như những ngày đầu mùa. Con tự hỏi, tháng 5 của 10, 20 năm nữa của chúng con sẽ thế nào nhỉ? Con hi vọng lúc đó, thiên nhiên và môi trường sẽ đẹp hơn bây giờ nhiều, và cuộc sống của chúng con thậm chí còn hạnh phúc hơn những gì chúng con đang có hôm nay. Dù thế nào, con vẫn tin, hi vọng tốt hơn bi quan và thất vọng.

Con
Nguyễn Đăng Quang

 
Nghệ sĩ trẻ Đăng Quang
(con trai nhạc sĩ Quốc Trung – ca sĩ Thanh Lam)

Diva Thanh Lam: “Chẳng lẽ Lý cứ mãi đáng yêu thế thôi sao?”
Diva Thanh Lam: “Chẳng lẽ Lý cứ mãi đáng yêu thế thôi sao?”