logo Dù không bị công khai "kỳ thị", nhưng các cô gái “đâm đầu vào” ngành vận tải, xây dựng hay CNTT thường không tránh khỏi những ánh mắt nghi ngại. Tuy nhiên, chính những định kiến, những "nghi ngại" ấy giờ đây lại trở thành động lực để phái yêu theo đuổi bất kỳ ngành nghề nào mình đam mê. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hãy cùng làm quen với những phụ nữ "quả cảm" ấy.

Cô gái yêu lập trình và mê thời trang 
Nhắc đến những công ty chuyên về CNTT, nhiều người sẽ tưởng tượng ra ngay một khung cảnh làm việc “dương thịnh âm suy”. Lấy ví dụ như tỷ lệ “làm tròn” 20% nhân viên nữ ở những công ty nổi tiếng như Apple, Google, Facebook và Twitter.

Nhưng với Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Hạnh Nguyễn), điều này không cản trở cô mơ ước theo học ngành Computer Science (Khoa học Máy Tính) tại trường đại học Arizona State (Mỹ). Không những thế, Mỹ Hạnh còn lạc quan tin rằng là phụ nữ cô càng nhận được nhiều sự giúp đỡ nhiệt tình từ bạn bè, thầy cô và đồng nghiệp. 

Với GPA 4.0 tuyệt đối, Mỹ Hạnh đã được Microsoft mời làm việc ngay khi chưa tốt nghiệp. Và cô đã trở thành một trong số những nhân viên nữ ít ỏi của Microsoft tại Mỹ - nơi tỷ lệ nam giới chiếm những 88%. 

Tuy nhiên, ngay cả Microsoft cũng không “giữ chân” được cô gái nhiều tham vọng này. Với đam mê về ngành thời trang – mỹ phẩm, Mỹ Hạnh đã quyết định nghỉ việc tại Microsoft và chuyển đến thung lũng Silicon để đồng thành lập một ứng dụng điện thoại mang tên Stuff N Style – nhằm thỏa mãn ước mơ của mình, lại vừa có thể tận dụng được những kỹ năng vượt trội về CNTT.

Chia sẻ về quyết định táo bạo của mình, Mỹ Hạnh cho biết: “Ngành CNTT nay đang bùng nổ với các công ty đầy tiềm năng như Uber, Snapchat, v.v… Mình nhận thấy thời trang – mỹ phẩm cũng là vĩnh vực lớn, mà mình lại vừa có khả năng về kỹ thuật, cũng có kiến thức về thời trang nên đây chính là cơ hội mà mình không thể bỏ lỡ. Hiện tại, Stuff N Style là một trong những ứng dụng hàng đầu trên Apple App Store tại Mỹ trong lĩnh vực tủ quần áo thời trang (closet), đồng thời được giới thiệu trên trang Product Hunt – trang web giới thiệu sản phẩm hay hàng đầu tại Mỹ.”

Nữ biên tập viên thử làm tài  xế taxi


Là một trong những cái tên khá nổi danh trong ngành biên tập viên truyền hình, Ngô Như Quỳnh vẫn mong muốn được thử sức với thật nhiều ngành nghề để được trải nghiệm và “sống hết mình vì đam mê”.

Ngô Như Quỳnh đã thử qua nhiều công việc - từ MC, viết báo, viết sách, đến những công việc “không công”. Tuy nhiên, cô vẫn chưa có ý định dừng lại. Mới đây, Ngô Như Quỳnh đã lựa chọn trở thành tài xế đối tác của Uber – một nghề vẫn luôn được quan niệm là “nghề dành cho nam giới”. Ngô Như Quỳnh không e ngại phải rong ruổi trên từng cây số để có thể “giàu có về kiến thức và đủ đầy về cảm xúc”.

Ngô Như Quỳnh chia sẻ: “Với thiên hạ, có lẽ, công việc là để làm giàu, hay kiếm thu nhập, hay tạo sự nghiệp, công danh, tiếng tăm, địa vị xã hội. Còn với mình, đa diện hơn. Mình làm nhiều việc. Có loại công việc đem đến sự ổn định, chỗ đứng xã hội. Có loại công việc tạo thu nhập, kiếm tiền đơn thuần. Cũng có khi làm việc chỉ vì thích, vì muốn trải nghiệm, hoặc vì muốn giúp đỡ người khác…" 

Mình làm biên tập viên chính thức của HTV, có một công việc ổn định để có chỗ đứng nhất định. Mình đi làm MC event để tích lũy. Mình quay hình cả ngày để duy trì hình ảnh. Mình viết bài thâu đêm nát óc vì không muốn tay bút bị lụt. Mình viết sách cả năm xong 1 cuốn đầu, thù lao không đủ cho một chuyến du lịch. Mình cũng thấy vui thú với việc bán những món đồ cũ lợi nhuận vài chục bạc, để tập tính tiết kiệm. Mình cũng không nề hà làm những việc lụn vụn để thu “bạc cắc”, chỉ để rèn kĩ năng. Thậm chí mình làm cả những việc không được trả công, để học nghề. Nên, lái xe, cũng là một trong những điều như vậy, chỉ đơn giản là vì muốn hiểu và trải nghiệm sự muôn vẻ của cuộc sống này.” – Ngô Như Quỳnh cho biết.

Nữ đạo diễn tạo củaĐập cánh giữa không trung”

Nghề đạo điễn đòi hỏi phải có sức lực tốt để chỉ huy, dẫn dắt và bươn trải với đoàn làm phim trong một thời gian dài. Có lẽ đó cũng là lý do khiến ta ít thấy những “bóng hồng” theo đuổi nghề này. Một trong những phụ nữ đã mạnh dạn “lấn sân” trong lĩnh vực này là Nguyễn Hoàng Điệp – nhân tố quan trọng tạo nên thành công của bộ phim “Đập cánh giữa không trung”.

Ngay từ trước khi công chiếu, Đập cánh giữa không trung” đã nhận được rất nhiều chú ý từ giới chuyên môn và khán giả. Trong đó, nhiều người đã bày tỏ sự nghi ngại của mình với bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn “không tên tuổi” này. Tuy nhiên, “Đập cánh giữa không trung” đã xuất sắc vượt qua những định kiến, trở thành bộ phim hay nhất tại Tuần lễ bình phim quốc tế Venice. Cũng nhờ bộ phim nay, nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Bratislava, Slovakia. Có thể nói, Nguyễn Hoàng Điệp là một trong những cái tên sáng giá nhất trong điện ảnh Việt hiện nay. 

Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ: “Bảy năm học chuyên văn khiến viết trở thành một thói quen, và tôi muốn thay đổi thói quen ấy khi vào đại học. Khi thi vào trường Sân khấu Điện ảnh, các thầy nói nếu tôi chọn biên kịch thì được chấm đỗ ngay. Tôi kiên quyết chọn nghề đạo diễn, bỏ qua những nụ cười của các thầy. Khi đó, tôi yêu phim ảnh chứ cũng chưa biết mình theo ngành học thuật thế này thì sẽ như thế nào. Khi làm đạo diễn, tôi khám phá ra một điều thú vị của việc viết lách. Tôi có thể tưởng tượng ra trước bộ phim của mình sẽ thế nào một cách giản dị mà bay bổng nhất. Còn vất vả, làm nghề nào khác thì cũng có những khó khăn riêng thôi".

Khiết Bông