Cứ vào ngày 11 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, bất kể già trẻ, gái trai làng An Định (Hà Đông, Hà Nội) lại đổ ra đình xin lửa về cắm ban thờ “lấy đỏ” để cầu mong cả năm mạnh khỏe, làm ăn phát đạt.


Người làng An Định (Nghĩa Lộ, Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) có một phong tục được truyền từ đời này sang đời khác đó là tục xin lửa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Dân làng An Định quan niệm, nếu xin được lửa từ đình làng về nhà hay còn gọi là ‘lấy đỏ’ thì gia đình cả năm sẽ gặp nhiều may mắn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Cứ đêm 11 tháng Giêng Âm lịch, các cụ trong làng sẽ mang tất cả đồ vàng mã được người dân và khách thập phương cúng tế ra giữa sân đình để hóa, còn hương được phát cho người làng làm vật xin lửa mang về bàn thờ gia đình. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Đúng 21 giờ, chủ tế của lễ, ông Lê Như Khuê là người duy nhất được bước vào bên trong hậu cung để lấy lửa và mang ra trong sự chờ đợi hào hứng của dân làng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Dân làng An Định ở bên ngoài đã cầm sẵn những thẻ hương để lấy lộc. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Những người đầu tiên xin được lửa liền chạy thật nhanh về nhà. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Người dân làng rất hiền hòa, nhường nhịn, không hề có chuyện tranh giành lửa với nhau. Mọi người thường chia lửa cho nhau, người ở trong sẽ đưa lửa cho người ở ngoài để thể hiện tình làng nghĩa xóm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Ai lấy được lửa sẽ chạy nhanh về nhà, vừa chạy vừa giữ không cho lửa tắt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Mọi người quan niệm, nếu giữ được lửa về đến nhà thì sẽ gặp may mắn cả năm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Dân làng An Định luôn tin rằng lửa đình tượng trưng cho sự may mắn, ai mang lửa về nhà mình nhanh nhất sẽ được may mắn nhiều. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Tục này thể hiện ước nguyện dân làng muốn xin lộc nhà Thánh về để cầu chúc cho gia đình mình dồi giàu sức khỏe, làm ăn tốt, gia đình vui vẻ hòa thuận. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Cùng chia lửa để thể hiện tình làng nghĩa xóm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Anh Trần Trọng Bắc mới về làng từ năm 2007 nhưng cũng hào hứng tham gia lễ hội độc đáo này. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Anh cho biết, dù không phải người dân gốc nhưng anh vẫn tham gia vì đã trở thành một phần của ngôi làng này. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Ông Bùi Ngọc Phụng (76 tuổi) lần đầu tiên tham gia lễ hội xin lửa. Ông chia sẻ, đây thực sự là một lễ hội độc đáo, gắn kết xóm làng với nhau. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Một số cụ cao niên trong làng cho biết, đốt lửa hóa vàng là lộc của Thánh nên dân làng ra xin lửa là xin lộc của Thánh về để mang lại thinh vượng bình yên cho nhà mình. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Nhiều người không vội vã, đợi người trong làng mang hết lửa đi mới ra xin lửa về nhà thắp hương. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)Người dân làng An Định bảo với nhau sẽ cố gắng giữ gìn nét đẹp văn hóa này để truyền lại cho con cháu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)


Một cụ cao niên trong làng chia sẻ, xin lửa là phong tục truyền thống của làng cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về. Người lớn xin lửa để mong làm ăn phát đạt, người già xin lửa để cầu mong sức khỏe, trẻ em xin lửa để cầu một năm mới thông minh, học giỏi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo VietnamPlus