Bác sỹ phẫu thuật đầy tham vọng Sergio Canavero cho rằng giấc mơ cấy ghép đầu người của ông sẽ trở thành hiện thực trong vòng hai năm sau những thí nghiệm thành công trên chuột và thi thể người.

Một đoạn video có chút ghê rợn nhưng rất thuyết phục đã cho thấy một chú chuột cử động được vào thời điểm ba tuần sau khi các bác sỹ phẫu thuật tiến hành cắt và nối lại cột sống của nó.

​Sergio Canavero cấy ghép đầu cho chuột. (Nguồn: dailystar)

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh nhóm nghiên cứu đối thủ người Trung Quốc vừa hoàn thành một ca phẫu thuật tương tự trên khỉ.
Giờ đây, Canavero đang nỗ lực kêu gọi nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tài trợ ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử.
Trong đoạn video, chúng ta có thể nhìn thấy con chuột ngửi và bò về phía có thức ăn, dù vẫn còn hơi khó khăn, trong đoạn băng mới được công bố.
Đây là một bước tiến đáng kể vì nó chứng minh được rằng động vật, trong đó có loài người - có thể lấy lại khả năng kiểm soát tay chân sau khi đã bị cắt cột sống.
Một đội nghiên cứu ở Hàn Quốc đã sử dụng một chất hóa học đặc biệt được gọi là polyethylene glycol để bảo vệ màng cột sống trong quá trình tiến hành phẫu thuật.

Bác sỹ Canavero cũng tiết lộ rằng một nhóm các nhà nghiên cứu đang làm việc dưới sự chỉ đạo của đối thủ người Trung Quốc của ông, bác sỹ phẫu thuật Xiaoping Ren, đã thực hiện thành công một ca cấy ghép đầu trên một chú khỉ.

Đội nghiên cứu tại Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân đã làm lạnh chiếc đầu khỉ ở nhiệt độ -15C để ngăn ngừa chết não.

Theo VietnamPlus